Thứ tư, 28/02/2024 13:38 (GMT+7)

Sân bay Điện Biên sẵn sàng đón chuyến bay đầu tiên

Tuệ Nhi -  Thứ năm, 30/11/2023 17:13 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên đang được gấp rút hoàn thiện các hạng mục cuối để kịp đưa vào khai thác trở lại từ đầu tháng 12 tới đây.

Cảng hàng không Điện Biên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng mở rộng để đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại máy bay hiện đại như A320, A321, nâng công suất khai thác nhà ga hành khách hiện hữu từ 300.000 khách/năm lên 500.000 khách/năm.

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên được UBND tỉnh Điện Biên và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức lễ khởi công vào ngày 22-1-2022. Dự án đã xây dựng đường cất hạ cánh kích thước 2.400m x 45m, sân quay 2 đầu, kết cấu bê tông xi măng; lề mỗi bên 7,5m, dải hãm phanh 2 đầu đường cất hạ cánh kích thước 60m x 100m, kết cấu bê tông nhựa; đường lăn, hệ thống đèn tiếp cận...

tm-img-alt
Cảng hàng không Điện Biên. Ảnh: Internet.

Nhà ga hành khách Cảng hàng không Điện Biên được thiết kế gồm 2 tầng với đường nét kiến trúc hiện đại, hài hòa. Trong đó, tầng 1 bao gồm: Khu vực mái sảnh, khu vực hành khách đi và khu vực hành khách đến. Tầng 2 là khu vực phòng chờ, phòng khách hạng thương gia, dịch vụ thương mại và các khu vực phụ trợ phục vụ khai thác. 

Tầng 1 được bố trí thêm 1 phòng khách VIP phục vụ việc đón tiếp những đoàn khách quan trọng khi đến làm việc với cảng hàng không, cũng như là chỗ đợi riêng cho khách VIP trước lúc lên tàu bay. Tại tầng 1 có 4 thang bộ, chia đều cho 3 vị trí được bố trí hợp lý về mặt không gian, khoảng cách.

Tầng 2 nổi bật với khoảng thông tầng lớn với kích thước gần bằng không gian sảnh lớn tầng 1, phía sau là toàn bộ không gian lớn dành cho khách đã xong thủ tục an ninh và chờ bay. Phòng đợi ở tầng 2 tạo được sự thông thoáng và đủ diện tích cho lượng khách tập trung lớn nhất trong giờ cao điểm. Tầng 2 cũng được bố trí 4 thang bộ như tầng 1.

Nhà ga hành khách Cảng hàng không Điện Biên được cải tạo, nâng cấp với các trang thiết bị hiện đại và đồng bộ, đáp ứng đủ không gian sử dụng phục vụ hành khách, tạo điều kiện thuận lợi về môi trường hoạt động hàng không cũng như phát triển các dịch vụ phi hàng không.

Quy trình vận chuyển hành khách, hành lý tại nhà ga, sân đỗ tuân thủ đúng tiêu chuẩn và các quy định hiện hành về hàng không dân dụng, bảo đảm an ninh, an toàn hàng không. Cảng hàng không Điện Biên là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Điện Biên và các tỉnh khu vực Tây Bắc nói chung.

Bạn đang đọc bài viết Sân bay Điện Biên sẵn sàng đón chuyến bay đầu tiên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới