Thứ tư, 28/02/2024 14:16 (GMT+7)

Sắp vận hành trung tâm dữ liệu dưới biển đầu tiên trên thế giới tại Trung Quốc

MTĐT -  Thứ năm, 30/11/2023 17:15 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trung Quốc tiến thêm một bước trong kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu thương mại đầu tiên trên thế giới dưới biển.

Tuần trước, bộ lưu trữ dữ liệu đã được Trung Quốc đặt xuống đáy biển gần khu vực đảo Hải Nam.

Theo ông Pu Ding, Tổng Giám đốc dự án, trung tâm dữ liệu sau khi hoàn thành sẽ tiết kiệm điện hơn từ 40 đến 60% so với các trung tâm được đặt trên bờ.

Các kỹ sư đã mất gần 3 giờ để đưa kho chứa nặng 1.300 tấn xuống sâu 35 mét dưới mặt nước. Toàn bộ dự án sẽ bao gồm 100 kho chứa như vậy. Việc đưa các trung tâm dữ liệu xuống biển có thể mang lại lợi ích về nhiều mặt. Trung tâm có thể tận dụng nước biển để làm mát các bộ phận điện tử, giảm chi phí điện điều hòa.

tm-img-alt
Mô hình trung tâm dữ liệu thương mại dưới biển. Ảnh: CMG

Ông Xie Qian, kỹ sư cao cấp của CTTL Terminals, Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc (CAICT) cho biết: “Toàn bộ trung tâm dữ liệu có thể tự làm mát một cách tự nhiên. Công nghệ làm mát bằng nước cũng sẽ giúp tăng mật độ máy chủ, tăng cường sức mạnh tính toán”.

Ngoài ra, các trung tâm dữ liệu dưới biển tận dụng không gian rộng lớn của đáy biển để giảm chi phí đất đai. Chúng cũng nằm cách xa môi trường sống của con người và ít gặp phải sự can thiệp hơn. Môi trường dưới nước cũng không có bụi và oxy nên các thiết bị điện tử có thể tồn tại lâu hơn và ít hỏng hóc hơn.

Ông Xie giải thích: “Một số trung tâm dữ liệu dưới biển sẽ được đặt gần các thành phố ven biển. Vì vậy, chúng gần các nút cốt lõi của mạng hơn, điều này sẽ giúp phản hồi nhanh hơn”.

Mặc dù các công ty như Microsoft đã thử nghiệm các trung tâm dữ liệu dưới nước và cho rằng kế hoạch này khả thi, song đến nay mới chỉ có phiên bản của Trung Quốc sẽ chính thức đi vào hoạt động thương mại và phục vụ khách hàng.

Thiên Bảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Sắp vận hành trung tâm dữ liệu dưới biển đầu tiên trên thế giới tại Trung Quốc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bài học quản lý nước sạch từ Singapore
Khi nguy cơ khan hiếm nước do tình trạng lãng phí và ô nhiễm đang đe dọa thế giới, những giải pháp hiện tại chỉ mới dừng ở ý tưởng, thì Singapore đã trở thành hình mẫu, đem đến cho các quốc gia khác bài học về xử lý nguồn nước.

Tin mới