Thứ hai, 04/03/2024 15:05 (GMT+7)

Sự cố tràn dầu tại Vịnh Thái Lan có thể ảnh hưởng đến rạn san hô

MTĐT -  Thứ hai, 11/09/2023 11:26 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sự cố vỡ đường ống ngoài khơi của công ty Thai Oil ở tỉnh Chon Buri có thể ảnh hưởng đến rạn san hô và gây ra những tác động lâu dài khác.

Giáo sư Suchana Chavanich, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu Tài nguyên thủy sản (ARRI), nhấn mạnh các nghiên cứu cho thấy ô nhiễm dầu có thể cản trở san hô tạo ra các tế bào sinh sản mới, đồng thời làm suy yếu các tế bào sinh sản hiện có. Bà Suchana cho rằng mặc dù môi trường biển có thể phục hồi nhưng rạn san hô sẽ bị ảnh hưởng và có thể không phục hồi được trạng thái khỏe mạnh. Bà Suchana lưu ý: “Cần giám sát chặt chẽ để theo dõi hậu quả lâu dài đối với thực vật và động vật biển do sự cố rò rỉ dầu, vốn đòi hỏi công nghệ quét tiên tiến”.

Trong khi đó, Giáo sư Voranop Viyakarn, Giám đốc ARRI, cho biết các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Chulalongkorn đã bắt đầu thu thập các mẫu từ khu vực bị ô nhiễm dầu. Ngoài ra, họ sẽ bắt tay vào nghiên cứu metagenomic (thu vật liệu di truyền trực tiếp từ các mẫu trong môi trường) để tìm ra những ảnh hưởng đối với động vật biển.

tm-img-alt
Vết tràn dầu loang trên biển (Ảnh: Internet)

Vụ tràn dầu xảy ra ngày 3/7 khi tàu chở dầu Kallista đăng ký ở Panama xả dầu thô vào đường ống chính do công ty Thai Oil, chi nhánh lọc dầu của Tập đoàn dầu khí quốc gia quốc gia Thái Lan PTT Plc, vận hành tại khu vực cầu cảng ngoài khơi huyện Sri Racha, tỉnh Chonburi. Một số sự cố tương tự cũng đã xảy ra vào tháng 1 và tháng 7 năm nay ở tỉnh Rayong.

Cục Tài nguyên biển và ven biển (DMCR) cho biết các đơn vị chức năng đã đến thị sát địa điểm xảy ra sự cố tràn dầu và kiểm tra san hô dọc theo các đảo Tai Ta Muen, Khang Khao và Si Chang bằng thiết bị dưới nước. Kết quả khảo sát cho thấy một lớp dầu mỏng xung quanh đường ống gần đảo Khang Khao, nhưng không tìm thấy dầu trên các rạn san hô ở phía Bắc.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Sự cố tràn dầu tại Vịnh Thái Lan có thể ảnh hưởng đến rạn san hô. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát nghiêm trọng tại Brazil
Dữ liệu từ Bộ Y tế Brazil cho thấy nước này đã vượt mốc 1 triệu ca sốt xuất huyết trong 8 tuần đầu năm 2024, bao gồm cả các ca nhiễm được xác nhận và nghi ngờ. Trong khi đó, thời điểm này năm 2023, Brazil chỉ ghi nhận hơn 207.000 trường hợp.
Malawi: Lũ quét khiến hàng nghìn người phải sơ tán
Nhà chức trách Malawi cho biết lũ quét đã tàn phá nghiêm trọng hai huyện ven hồ của nước này là Nkhotakota ở miền Trung và Karonga ở miền Bắc, khiến 1 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải sơ tán.

Tin mới

Những bộ phận bẩn nhất của gà không nên ăn
Thịt gà là món ăn rất phổ biến, giàu dinh dưỡng và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào ăn vào cũng tốt, tham khảo bài viết sau đây để biết các bộ phận của gà nên hạn chế ăn nhé.