Thứ hai, 24/06/2024 11:45 (GMT+7)

Tây Ban Nha: Cứu hàng tấn cá từ sông khô cạn vì hạn hán

MTĐT -  Thứ năm, 27/04/2023 14:56 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Cơ quan chức năng Tây Ban Nha đã trục vớt và di chuyển hàng tấn cá ra khỏi các con sông và hồ nước khô cạn do hạn hán kéo dài.

Trang News24 đưa tin ngày 26/4, giới chức Tây Ban Nha phải ra tay giải cứu cá bản địa khỏi một dòng sông khô cạn vì hạn hán kéo dài.

tm-img-alt
Sông Onyar từng tràn bờ lúc có bão nay mực nước chỉ cao đến bắp chân - Ảnh: Reuters

Tại thành phố Girona phía đông bắc, chính quyền địa phương tiến hành chích điện nhẹ để làm bất tỉnh cá sông Onyar rồi chuyển chúng vào túi nhựa đưa sang sông Ter có mực nước cao hơn nhiều. Tuy nhiên, chỉ có cá đặc hữu của sông được giải cứu, cá ngoại lai bị tiêu hủy.

Tây Ban Nha ghi nhận tháng thứ 36 liên tiếp có lượng mưa dưới mức trung bình. Các hồ chứa hiện chỉ ở mức 50% công suất, thậm chí công suất hồ chứa trên địa bàn vùng Catalonia phía đông bắc và vùng Andalusia phía nam giảm xuống chỉ còn 25%.

Hình ảnh nhóm người giải cứu cá sông Onyar lội nước chỉ đến bắp chân ngày 26/4 tương phản với hình nước sông tràn bờ trong một cơn bão tháng 1/2019. Trước đó, một hồ trữ nước gần thành phố Barcelona đã cạn đến 90%, các ngư dân và tình nguyện viên đã bắt hàng tấn cá và chuyển chúng về hồ khác nhiều nước hơn.

Tây Ban Nha đang phải đối mặt với nhiệt độ cao bất thường trong mùa hè năm nay. Cơ quan khí tượng AEMET cho biết tháng này có thể là tháng 4 nóng nhất trên bán đảo Iberia kể từ khi bắt đầu ghi nhận.

Họ xác định nguyên nhân là do biến đổi khí hậu. Hiện nay khối khí nóng, khô từ châu Phi đang di chuyển về phía nước này khiến tình hình oi nóng được dự báo còn trở nên gay gắt hơn trong những ngày tới.

Trong báo cáo Tình trạng Khí hậu thường niên, Cơ quan Biến đổi khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu (EU) xác định trong năm 2022 khu vực Nam Âu trải qua số ngày nắng nóng cực độ kỷ lục.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tây Ban Nha: Cứu hàng tấn cá từ sông khô cạn vì hạn hán. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Sống sang, thư thái như ở biệt thự với nhà vườn mini
Có mức giá “mềm” hơn biệt thự nhưng vẫn sở hữu không gian sống rộng rãi, lại có sân vườn liền nhà thoáng đãng, nhà vườn mini tại Vinhomes Ocean Park 3 (Ocean City) đang trở thành hiện tượng thu hút nhiều sự quan tâm trên thị trường bất động sản.

Tin mới