Thứ sáu, 24/05/2024 08:44 (GMT+7)

Tây Ban Nha: Nghiên cứu giống nho mới ứng phó với biến đổi khí hậu

MTĐT -  Thứ hai, 14/11/2022 14:18 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Các nhà khoa học Tây Ban Nha đang nghiên cứu giống nho mới có thể chống chịu với thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu đang khiến việc trồng nho gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới chất lượng nguyên liệu và thành phẩm. Tại những vùng trồng nho của Tây Ban Nha, khi mà nhiệt độ nền tăng khiến nho chín nhanh hơn trước, dẫn đến nồng độ cồn cao hơn, màu sắc và hương thơm ít hơn có thể gây hại cho đặc tính của rượu vang.

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất rượu đã gặp khó khăn trong việc sản xuất rượu ngon. Họ nói rằng trước đây rượu có vị ngon hơn, khi nhiệt độ thường mát hơn. Mùa hè năm 2022 là nóng nhất ở Tây Ban Nha kể từ khi kỷ lục bắt đầu được ghi nhận vào năm 1961. Nhiệt độ cao hơn 2,2 độ C so với mức trung bình.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Thời gian chín lâu hơn là điều mà các nhà sản xuất rượu muốn. Những cây nho hiện tại tạo ra những trái nho sẵn sàng để hái quá sớm. Những trái nho như vậy không làm ra rượu có màu và mùi thích hợp. Rượu cũng có quá nhiều cồn.

Tại Viện nghiên cứu rượu vang và Nho (ICVV) của Tây Ban Nha, các chuyên gia đang tiến hành phân tích mã gen của các giống nho khác nhau. Thậm chí có những giống cây nho dùng sản xuất rượu vang đã có từ thời Trung cổ.

Ông Miguel Angulo, Nhà khoa học tại Viện nghiên cứu rượu vang và nho (ICVV), Tây Ban Nha cho biết: "Tôi đang chọn một chiếc lá để chiết xuất ADN. Chúng tôi chia nhỏ nó, sử dụng một quy trình đặc biệt và sau đó trích xuất ADN để nghiên cứu."

Ông Pablo Carbonell, Nhà nghiên cứu di truyền học Tây Ban Nha nói: "Một khi chúng tôi xác định được các đột biến liên quan đến các thuộc tính như sự thích ứng với biến đổi khí hậu, chúng tôi có thể xác định nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Vì vậy, có thể đảm bảo rằng đang trồng những vườn nho nhân giống vô tính có khả năng thích ứng tốt hơn trước các biến động của thời tiết".

Tây Ban Nha là quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ ba trên thế giới sau Pháp và Ý. Sản lượng rượu vang của Tây Ban Nha có giá trị gần 5 tỷ đô la trong nền kinh tế của đất nước mỗi năm.

Có thể thấy, trong bối cảnh hiệu ứng nhà kính đang gia tăng trên toàn cầu, các khu vực trồng nho hiện nay buộc phải thay đổi phương pháp trồng trọt để thích nghi với sự thay đổi của môi trường.

Hải Sơn (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tây Ban Nha: Nghiên cứu giống nho mới ứng phó với biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giải pháp thoát nước xanh ứng phó với biến đổi khí hậu
Tác giả đưa ra tổng hợp thực trạng và nguyên nhân gây ra ngập úng đô thị, kết hợp cùng những bài học kinh nghiệm áp dụng hạ tầng xanh trong việc chống ngập lụt của các quốc gia trên thế giới, để từ đó khuyến nghị những giải pháp chống ngập lụt.
Grac: “Gỡ rối” bài toán quản lý rác thải
Ngoài việc giúp người dân dễ dàng đặt lịch thu gom, thanh toán tiền rác, trao đổi đồ cũ…, giải pháp số hóa mạng lưới quản lý rác thải và thanh toán online của Grac còn tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thu gom và quản lý rác thải ở các địa phương.
Tiềm ẩn các chất gây ô nhiễm không khí trong phòng tập gym
Mới đây, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành một nghiên cứu để điều tra chất lượng không khí tại phòng tập gym, nhằm mục đích làm sáng tỏ thành phần và nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong môi trường tập thể dục trong nhà.

Tin mới

Phê duyệt tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước của Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Đông
Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quyết định số 990/QĐ-BTNMT về việc Phê duyệt tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước của Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Đông, khai thác nước dưới đất tại Trạm xử lý nước Dương Nội, phường Dương Nội.