Thứ ba, 06/12/2022 01:43 (GMT+7)

Tây Ban Nha: Núi lửa Cumbre Vieja lập kỷ lục về thời gian phun trào

MTĐT -  Thứ ba, 14/12/2021 11:50 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tính từ ngày 19/9 vừa qua, đợt phun trào hiện nay của núi lửa này đã bước sang ngày thứ 87, phá kỷ 84 ngày ghi nhận trước đó tại đảo này vào năm 1585.

Tay Ban Nha: Nui lua Cumbre Vieja lap ky luc ve thoi gian phun trao hinh anh 1
Đợt phun trào của núi lửa Cumbre Vieja bước sang ngày thứ 87. (Nguồn: Reuters)

Núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha đã lập kỷ lục về đợt phun trào lâu nhất trên đảo này kể từ năm 1585.

Tính từ ngày 19/9 vừa qua, đợt phun trào hiện nay của núi lửa này đã bước sang ngày thứ 87, phá kỷ 84 ngày ghi nhận trước đó tại đảo này vào năm 1585.

Trong thông báo ngày 13/12, giới chức sở tại cho biết khoảng 24.500 cư dân ở Los Llanos de Aridane, El Paso và Tazacorte - tương đương 30% dân số của La Palma - đã được yêu cầu ở trong nhà do lượng khí thải sulfur dioxide đã lên đến mức độc hại.

Ngoài ra, chính quyền cũng khuyến nghị người dân hoãn các hoạt động ngoài trời và nên đeo khẩu trang dày nếu phải ra ngoài.

Theo hệ thống giám sát vệ tinh Copernicus của Liên minh châu Âu, dòng dung nham của núi lửa Cumbre Vieja đã bao phủ diện tích lên tới 1.226 ha, gây hư hại ít nhất 2.910 tòa nhà trên đảo La Palma và buộc hàng nghìn người phải sơ tán.

Trong khi đó, dung nham tràn ra Đại Tây Dương ngoài khơi bờ biển phía Tây của đảo đã tạo ra khoảng đất mới có diện tích khoảng 50 ha.

Trước đó, chỉ có hai vụ phun trào núi lửa xảy ra ở quần đảo Canaray có thời gian lâu hơn, đó là vụ phun trào trên đảo Tenerife vào năm 1798 kéo dài trong 99 ngày và vụ phun trào của núi lửa Timanfaya trên đảo Lanzarote vào năm 1730 kéo dài trong sáu năm./.

Bạn đang đọc bài viết Tây Ban Nha: Núi lửa Cumbre Vieja lập kỷ lục về thời gian phun trào. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Mưa lớn gây thiệt hại tại Thừa Thiên Huế, Quảng Nam
Báo cáo nhanh sáng 3 12 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết, ảnh hưởng của mưa lớn đã làm 1 người mất tích, một số tuyến đường bị ngập tại Thừa Thiên Huế; sạt lở và ngập một số tuyến đường tại Quảng Nam.

Tin mới

Văn hoá uống rượu
Cùng với sự phát triển của xã hội, văn hoá uống rượu đã có nhiều thay đổi, các nét đẹp trong văn hoá uống rượu nếu không được nhận thức đầy đủ sẽ theo đó mà dần mất đi.
“Ma trận” biển quảng cáo giữa lòng Thủ đô
Những gì bên đường như: cây xanh, cột điện, đèn chiếu sáng thậm chí biển chỉ dẫn giao thông… đã được “trưng dụng” để treo hàng loạt biển quảng cáo, giới thiệu sản phẩm. Những quy định, chế tài được pháp luật nêu rõ xem ra không mấy hiệu lực với chúng?