Hà Nội, Thứ Hai Ngày 24/02/2020

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 12/7/2019

Mtđt, 15:00 12/07/2019

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 12/7/2019. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 12/7/2019 trong nước và thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Bắc Kinh, tiếp tục chuyến thăm chính thức Trung Quốc

Theo đặc phái viên TTXVN, trưa 10/7 (giờ địa phương), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thủ đô Bắc Kinh, tiếp tục chuyến thăm chính thức Trung Quốc theo lời mời của Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Chủ tịch Nhân đại - Chủ tịch Quốc hội) Lật Chiến Thư.

Đón đoàn tại sân bay có Phó Tổng Thư ký Nhân đại Trung Quốc Hồ Hiểu Lê; hàm Cục trưởng Cục Ngoại sự Văn phòng Nhân đại Trung Quốc Vương Văn. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Bắc Kinh.

Theo chương trình, tối cùng ngày, tại thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự sự kiện “Những Ngày văn hóa Việt Nam tại Bắc Kinh”.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là chuyến thăm chính thức Trung Quốc đầu tiên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam kể từ sau Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng thời cũng là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân trên cương vị Chủ tịch Quốc hội. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì giao lưu cấp cao giữa hai Đảng, hai Nhà nước, góp phần củng cố và tăng cường tin cậy chính trị, phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tập trung trao đổi các biện pháp nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Thỏa thuận hợp tác đã ký năm 2015 giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân đại Trung Quốc. Hai bên cũng sẽ trao đổi ý kiến về những vấn đề quốc tế cùng quan tâm, cũng như phối hợp tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế...

Tôn vinh những đóng góp tích cực cho Việt Nam của các nhà hoạt động hòa bình Mỹ

Ngày 11/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã trao kỷ tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho 6 nhà hoạt động hòa bình Mỹ vì những đóng góp tích cực cho Việt Nam.

Tại buổi lễ, thay mặt VUFO, Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến - Phó Chủ tịch kiêm nhiệm VUFO, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho ông Frank Joyce và phu nhân, bà Mary Anne Barnet, bà Judy Gumbo Albert, ông Alex Hing, bà Karin Aguilar-San Juan và ông Douglas Hostetter.

Phát biểu tại đây, ông Nguyễn Tâm Chiến cho biết, người bạn Mỹ nói trên là những người thuộc “Thế hệ Chiến tranh Việt Nam” đã đem hết nhiệt huyết của tuổi xuân tham gia phong trào chống chiến tranh, đòi rút quân đội Mỹ về nước trong những năm 60-70 của thế kỷ trước. Đến nay, dù tuổi đã cao nhưng họ vẫn tiếp tục gắn bó với đất nước Việt Nam, xứng đáng với danh hiệu là “các chiến sỹ vì hòa bình”.

“Những con người này đã đi đầu vận động các tầng lớp nhân dân Mỹ tham gia vào các cuộc biểu tình và nhiều hoạt động sôi động, đoàn kết với Việt Nam, đòi đưa con em của người Mỹ về nước và đòi hòa bình cho nhân dân Việt Nam. Từ sau khi cuộc chiến kết thúc, các bạn vẫn giữ những tình cảm quý mến đối với nhân dân và đất nước Việt Nam, vẫn là những sứ giả của tình hữu nghị và hợp tác Việt - Mỹ”, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ nói.

Các nhà hoạt động hòa bình của Mỹ chụp ảnh cùng Hội Việt - Mỹ. (Ảnh: T.P)

Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến cũng khẳng định rằng người Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn những người bạn Mỹ đã sát cánh cùng nhân dân Việt Nam đấu tranh để chấm dứt những đau thương mất mát trong chiến tranh và cho nền hòa bình của Việt Nam.

Bày tỏ niềm vinh dự và xúc động khi được đón nhận phần thưởng cao quý nhất của VUFO, thay mặt nhóm các nhà hoạt động vì hòa bình của Mỹ, ông Frank Joyce khẳng định những công việc của các nhà hoạt động vì hòa bình của Mỹ là nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Mỹ. Ông và những người bạn của mình cam kết sẽ tiếp tục đóng góp vào mối quan hệ hữu nghị hợp tác, từ đó góp phần đưa quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ ngày càng phát triển tốt đẹp.

Sau buổi lễ, Hội Việt - Mỹ và 5 cá nhân được vinh danh đã tổ chức cuộc giao lưu thắm tình hữu nghị giữa hai nước. Tại đây, các đại biểu đã chia sẻ về chủ đề hợp tác nhân dân Việt - Mỹ vì hòa bình - những bài học từ quá khứ và định hướng cho tương lai.

Cùng ngày 11/7, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đã tiếp Đoàn các nhà hoạt động vì hòa bình Mỹ và bày tỏ cảm ơn những đóng góp to lớn của các thành viên trong Đoàn trong thời gian chiến tranh. Khẳng định tình cảm trân trọng của các bạn Mỹ đối với Việt Nam trong đấu tranh vì hòa bình và thống nhất Tổ quốc trước đây cũng như công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước Việt Nam ngày nay, bà mong muốn thành viên trong Đoàn tiếp tục quan tâm tới Việt Nam và quan hệ hai nước, vận động Chính phủ Mỹ có trách nhiệm giúp Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh và góp phần phát triển quan hệ Việt - Mỹ vì lợi ích lâu dài giữa nhân dân hai nước.

Đặc biệt, nhân dịp này, cuốn sách “Người dân làm nên hòa bình - Những bài học từ phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam” do bà Karin Aguilar-San Juan và ông Frank Joyce biên tập đã được ra mắt tại Việt Nam. Cuốn sách cho NXB Thế giới ấn hành đã tập hợp những suy ngẫm của các nhà hoạt động phản chiến thời kỳ chiến tranh Việt Nam về vai trò của phong trào đấu tranh này hơn 40 năm trước.

Cuốn sách này đã được nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình viết lời bạt với tựa đề: "Một góc nhìn của người Việt Nam" - trích dẫn từ bản tiếng Anh của cuốn Hồi ký Nguyễn Thị Bình do Lady Borton dịch.

Có thể nói, cuốn sách là những tự truyện đầy xúc động và truyền cảm, một tư liệu vô giá miêu tả những trải nghiệm khác nhau của một số nhà hoạt động vì hòa bình trong phong trào phản đối cuộc chiến tranh Việt Nam như "Việt Nam trong mắt tôi" của Rennie Davis, "Chuyến đi Việt Nam trong giai đoạn 1970 - 2013" của Judy Gumb, "Đông du hý" của Alex Hing..

Một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết ở Bình Phước

Chiều 11/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước cho biết, trên địa bàn tỉnh đã có một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Cụ thể, bệnh nhân tử vong là nam giới, 26 tuổi, trú ở xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước. Như vậy, cả nước đã có 7 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết trong nửa đầu năm nay.

Trước diễn biến phức tạp của sốt xuất huyết, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường việc điều trị sốt xuất huyết. Theo đó, các cơ sở y tế cần rà soát, điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, sàng lọc phù hợp với tình hình dịch.

Ngoài ra, các cơ sở y tế cần tư vấn để người bệnh điều trị đúng tuyến, hạn chế quá tải các tuyến; tăng cường đường dây nóng tư vấn, hỗ trợ người dân khi cần thiết.

Tàu chở 15.000 lít dầu bị chìm ở Quảng Trị

Một tàu chở dầu vừa bị chìm trên vùng biển tỉnh Quảng Trị nhưng may mắn 4 thuyền viên đã được đưa vào bờ an toàn.

Tàu chở dầu đi từ cảng Cửa Tùng ra huyện đảo Cồn Cỏ. Khi cách đảo Cồn Cỏ khoảng 4 hải lý, do sóng to gió lớn nên tàu đã bị chìm. Lực lượng biên phòng Cồn Cỏ đã kịp thời ứng cứu.

Hiện thùng dầu chứa 15.000 lít dầu đang trôi nổi trên biển. Hôm nay (12/7), cơ quan chức năng sẽ lên phương án trục vớt thùng dầu.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 12/7/2019 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự