Hà Nội, Thứ Năm Ngày 22/10/2020

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 20/10/2019

Mtđt, 09:24 20/10/2019

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 20/10/2019. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 20/10/2019 trong nước và thế giới.


Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Ấn Độ

Nhận lời mời của Chính phủ Ấn Độ, trong khuôn khổ Chương trình Khách quý ký tại Biên bản ghi nhớ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Chính phủ Ấn Độ năm 2013, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Phú Yên dẫn đầu đã đi thăm và làm việc tại Ấn Độ từ ngày 15-19/10.

Chuyến thăm nhằm góp phần tăng cường quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các đảng chính trị ở Ấn Độ, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, an ninh - quốc phòng, kinh tế - thương mại, văn hóa và du lịch...

Trong thời gian ở Ấn Độ, Đoàn đã chào Tổng thư ký toàn quốc Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền, ông Ram Madhav; Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI) Doraisamy Raja, đại diện ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist, gặp và trao đổi với Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Ấn Độ, và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ phụ trách Phương Đông.

Tại các buổi tiếp và làm việc, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã cảm ơn chính phủ, các đảng chính trị và nhân dân Ấn Độ đã, đang và sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay; đặc biệt kêu gọi phía Ấn Độ tích cực hơn nữa trong việc ủng hộ quan điểm của Việt Nam về vấn đề Biển Đông; thúc đẩy phía Ấn Độ sớm tìm địa điểm đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô New Delhi; đề nghị phía Ấn Độ có biện pháp sớm tháo gỡ một số vấn đề mới phát sinh trong quan hệ thương mại hai nước như việc Bộ Công Thương Ấn Độ vừa áp dụng quy định thắt chặt hoạt động nhập nguyên liệu làm hương từ Việt Nam, điều tra chống bán phá giá một số mặt hàng của Việt Nam…

Đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Phú Yên. Ảnh minh họa: Trần Quới/baophuyen.com.vn

Trong các cuộc viếng thăm và làm việc, lãnh đạo các chính đảng và các bộ, ngành Ấn Độ đều thể hiện mong muốn tăng cường quan hệ với Đảng và Chính phủ Việt Nam, khẳng định Việt Nam luôn là một ưu tiên quan trọng trong chính sách Hành động Hướng Đông của Ấn Độ, nhấn mạnh việc trao đổi thông qua Chương trình Khách quý sẽ góp phần tạo nền tảng chính trị tin cậy giúp đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ đi vào chiều sâu thực chất.

Trong thời gian ở thăm Ấn Độ, đoàn đã đi nghiên cứu, khảo sát một số di tích văn hóa, lịch sử để tìm hiểu kinh nghiệm về công tác bảo tồn, trùng tu di tích và phát triển du lịch của Ấn Độ.

12 tổ chức, cá nhân đạt Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh 2019

Giải thưởng I-Star 2019 được trao cho 12 tổ chức và cá nhân có thành tựu xuất sắc trong hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, với trị giá mỗi giải 50 triệu đồng.

Sau hơn 5 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được tổng cộng 277 bài dự thi hợp lệ, trong đó 40 bài dự thi có số lượng yêu thích lớn đã được chọn vào vòng chung kết ở 4 nhóm. Kết quả, ở nhóm các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vừa được thành lập, ba doanh nghiệp đạt giải gồm: Công ty TNHH BusMap; Công ty Cổ phần 689Cloud, Công ty Cổ phần Công nghệ TK25.

Ở nhóm những giải pháp đổi mới sáng tạo, ba giải pháp đạt giải gồm: Đổi mới sáng tạo với mô hình STEAM của trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn; KDI - Đổi mới sáng tạo bắt đầu từ giáo dục của Công ty Cổ phần Giáo dục KDI; Quy trình liên thông cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và thuế tại Quận 3 của Phòng Kinh tế Quận 3.

Trao giải cho nhóm giải pháp đổi mới sáng tạo.

Ở nhóm tác phẩm truyền thông (tác phẩm báo chí, chuyên mục, chuyên đề thuộc các loại hình báo chí có tác động tích cực đến cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo), ba tác phẩm truyền thông đạt giải gồm: Chuyên mục Nhật ký Innovation (Chuyên trang thông tin điện tử Đổi mới sáng tạo); Chương trình “Chợ phiên Startup - Khởi nghiệp thông minh” (Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố); Chương trình “Sức bật Sáng tạo & Khởi nghiệp” (Đài Truyền hình Thành phố).

Trong khi đó, Trung tâm Uơm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao (AHBI); Topica Fournder Institute; Sáng kiến Hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (WISE) đạt giải ở nhóm các tổ chức ươm tạo, nhà đầu tư, chuyên gia tư vấn, các tổ chức hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo.

Theo Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Việt Dũng, Giải thưởng I-Star góp phần quan trọng thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng kết quả nghiên cứu phát triển vào sản xuất, kinh doanh, đồng thời xây dựng và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo khởi nghiệp trên mọi lĩnh vực trong cộng đồng, góp phần tạo ra những đột phá mới cho sự tăng trưởng bền vững của Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh do UBND Thành phố Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam phối hợp tổ chức, diễn ra từ ngày 15 - 19/10, với khoảng 30 sự kiện về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

EVN đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì những đóng góp xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2020

Ngày 18/10/2019, tại TP Nam Định, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011-2020.

Sau 10 năm triển khai thực hiện, xây dựng nông thôn mới đã thực sự trở thành một phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp, được cả hệ thống chính trị và đông đảo nhân dân cả nước nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia. Đến hết tháng 9/2019, cả nước có 4.665 xã (52,4%) được công nhận đạt chuẩn NTM, bình quân cả nước đạt 15,32 tiêu chí/xã. Cả nước không còn xã dưới 5 tiêu chí, đồng thời đã có 93 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Tại Lễ tuyên dương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì những đóng góp xuất sắc trong việc thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011-2020.

Trong 10 năm triển khai thực hiện chương trình, EVN luôn nỗ lực cung cấp đủ điện phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và nâng cao chất lượng điện phục vụ sinh hoạt của dân cư nông thôn đáp ứng Tiêu chí số 4 về điện trong Chương trình nông thôn mới (NTM). EVN xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, đóng góp hiệu quả trong Chiến lược công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp và nông thôn.

EVN và các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với kế hoạch, quy hoạch xây dựng nông thôn mới của các địa phương, xây dựng kế hoạch đầu tư cải tạo nâng cấp và xây dựng mới phát triển lưới điện. Các đơn vị của EVN cũng đã phối hợp với Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới các địa phương bố trí kết hợp với các nguồn vốn từ nguồn ngân sách địa phương, nguồn vốn vay ưu đãi và các nguồn lực khác để thực hiện chương trình. Cùng với đó, EVN đã vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện tiêu chí số 4 của nông thôn mới về điện bằng các công việc cụ thể như đóng góp phần đền bù, tự giải phóng mặt bằng khi đầu tư xây dựng các công trình điện, tham gia thực hiện bảo vệ hành lang lưới điện và các công trình điện, đầu tư hệ thống điện gia đình đảm bảo sử dụng điện an toàn. Đặc biệt, các đơn vị Điện lực thường xuyên thực hiện tuyên truyền, nâng cao kiến thức và hiểu biết về sử dụng điện trong nhân dân, đảm bảo sử dụng điện an toàn và hiệu quả đáp ứng yêu cầu, mục tiêu tại Quyết định số 800/QĐ-TTg ngày 04/6/2010 của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch phê duyệt tại Quyết định số 6286/QĐ-BCT, Quyết định 10826/QĐ-BCT ngày 8/10/2015, Quyết định 4293/QĐ-BCT ngày 28/10/2016 và các văn bản hướng dẫn của Bộ Công Thương.

Trước đây, từ những năm thập kỷ 90, lưới điện nông thôn được xây dựng đa số không đủ các yêu cầu về kỹ thuật an toàn, chất lượng cung cấp điện. Từ năm 2008, theo yêu cầu của các địa phương, công tác chuyển giao lưới điện hạ áp nông thôn từ các tổ chức quản lý điện nông thôn không đủ năng lực quản lý đã diễn ra mạnh mẽ trên cả nước, từ chỗ chỉ quản lý bán điện trực tiếp tại 2.126 xã, trong hơn 10 năm qua EVN đã tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn tại gần 6.000 xã, đến nay EVN đang quản lý bán điện tại 8.122 xã chiếm tỷ lệ 92% số xã và hơn 93% hộ dân. Sau khi tiếp nhận lưới điện hạ áp của tất cả các xã, các Tổng công ty Điện lực đều phải tiến hành sửa chữa cải tạo, nâng cấp, mở rộng lưới điện để vận hành an toàn, cung cấp điện ổn định, liên tục tới các hộ dân với chi phí cải tạo tối thiểu bình quân 1,2 - 1,5 tỷ đồng/xã. Tổng chi phí cải tạo tối thiểu lưới điện sau tiếp nhận là hơn 8.000 tỷ đồng.

Để lưới điện nông thôn đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật theo tiêu chí số 4, mỗi xã cần từ 5-10 tỷ đồng, đòi hỏi nguồn vốn đầu tư rất lớn. Đứng trước khó khăn thách thức đó, EVN đã tìm kiếm, làm việc với các nhà tài trợ nước ngoài, sử dụng các nguồn vốn vay ODA, nguồn vốn của EVN bên cạnh nguồn lực chính là nguồn vốn Ngân sách cấp để thực hiện Chương trình. Tổng số vốn đầu tư của EVN cho lưới điện phân phối cung cấp điện cho khu vực nông thôn trong 10 năm hơn 89.200 tỉ đồng. Trong đó, riêng nguồn vốn vay ODA của các tổ chức quốc tế khoảng 63.300 tỉ đồng (tương đương 3 tỉ USD).

Bên cạnh việc cải tạo nâng cấp lưới điện của các vùng nông thôn trên đất liền, việc đáp ứng Tiêu chí số 4 về điện trong chương trình Nông thôn mới tại khu vực hải đảo trong giai đoạn 2010-2019 cũng được EVN đặc biệt quan tâm. Đến nay, EVN đã thực hiện tiếp nhận và quản lý bán điện tại 11/12 huyện đảo. Sau khi tiếp nhận và bán điện trực tiếp trên các huyện đảo, EVN đã đầu tư nguồn và lưới điện trên huyện đảo, tăng giờ phát điện thay vì 6 giờ/ngày lên 24/24h và thực hiện bán điện cho các hộ dân trên đảo theo giá quy định của Chính phủ.

Kết quả, trong 10 năm (2010-2019), tỷ lệ số xã có điện đã tăng từ 98,69% (năm 2010) lên 100% (năm 2018) và số hộ dân có điện sử dụng điện tăng hơn 8,4 triệu hộ từ 97,31% tương ứng 19 triệu hộ (năm 2010) lên 99,47% tương ứng 27,41 triệu hộ (6/2019). Trong đó, số hộ dân nông thôn có điện sử dụng tăng từ 96,29% tương ứng 13,26 triệu hộ (năm 2010) lên 99,18% tương ứng 16,98 triệu hộ (6/2019), cấp thêm cho hơn 3,72 triệu hộ dân nông thôn có điện lưới. Mức độ phủ điện ở Việt Nam cao hơn một số nước trong khu vực Philippine 93%, Indonexia 98,1%, Ấn Độ 92,6%, Lào 93,6%.

Tới ngày 30/6/2019, có 8.072/8.902 xã đạt Tiêu chí số 4 chiếm 90,7% tổng số xã của cả nước, tăng 45,94% so với năm 2010 và tăng 8,32% so với thời điểm năm 2015.

Việc tiếp nhận quản lý bán điện trực tiếp tới hộ dân và đầu tư phát triển điện nông thôn trong 10 năm qua đã thay đổi đáng kể tình hình cung cấp điện nông thôn từ mức độ chỉ đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện ở mức cơ bản như phục vụ ánh sáng sinh hoạt và một phần sản xuất nhỏ đã tăng lên đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt và phát triển sản xuất với chất lượng ngày càng cao, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, du lịch, nâng cao thu nhập đời sống nhân dân, đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực nông thôn.

Phó Chủ tịch nước dự lễ nhậm chức của Tổng thống Indonesia

Tối 19/10, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Thủ đô Jakarta, bắt đầu chuyến tham dự Lễ nhậm chức Tổng thống Indonesia nhiệm kì 2019-2024.

Đón Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại sân bay Soekarno Hatta có Bộ trưởng Nữ quyền và bảo vệ trẻ em Indonesia, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Indonesia, ông Phạm Vinh Quang và phu nhân cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Indonesia.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm Indonesia.

Ngày mai (20/10), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sẽ tham dự Lễ nhậm chức của Tổng thống và Phó tổng thống Indonesia nhiệm kì 2019-2024.

Việc Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống và Phó Tổng thống Indonesia lần này khẳng định chính sách của Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia cũng như tinh thần đoàn kết ASEAN, thúc đẩy hợp tác tin cậy giữa hai nước cả song phương và trên cả các vấn đề quốc tế và khu vực.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sẽ chào xã giao Tổng thống Indonesia Joko Widodo, gặp gỡ song phương với Phó Tổng thống Ma'ruf Amin; thăm hỏi và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 20/10/2019 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự