Hà Nội, Chủ nhật Ngày 13/06/2021

Phú Thọ: Tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID -19

Nguyễn Dũng, 11:31 03/05/2021

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, quán karaoke, quán bar, các cơ sở mát-xa, thẩm mỹ, vật lý trị liệu, quán internet, quan điện tử,...Kể từ 0 giờ 00 ngày 03/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt ngày 02/5/2021, tại địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Yên Bái (giáp ranh với tỉnh Phú Thọ) đã xuất hiện những trường hợp nghi ngờ lây nhiễm bệnh COVID-19.

Không những vậy, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có 07 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh BN2899 (mặc dù đã hoàn thành cách ly tập trung và được hướng dẫn tự cách ly tại nhà). Song, một số trường hợp đã tự ý di chuyển, tiếp xúc với nhiều người không theo đúng quy định cách ly... Do đó, đã gây rất nhiều khó khăn cho các cơ quan, đơn vị chức năng trong việc truy vết, xác định các trường hợp tiếp xúc (đến nay đã xác định được 111 F2, 206 F3 có liên quan).

Đáng ngại hơn, tại các địa điểm công cộng như công viên, siêu thị, chợ, nhà hàng, quán bar,... tập trung đông người nhưng chưa tuân thủ đúng yêu cầu về giữ khoảng cách, bắt buộc đeo khẩu trang.

Mặt khác, để thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia PCD COVID-19, Bộ Y tế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh yêu cầu: Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện khẩn trương chỉ đạo chính quyền cơ sở xã, phường, thị trấn, đặc biệt là phát huy vai trò người đứng đầu ở các khu dân cư, tổ dân phố, tổ COVID-19 cộng đồng thực hiện quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp cách ly y tế, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú; bảo đảm tuân thủ đúng quy trình, thời gian theo quy định (14 ngày), thường xuyên kiểm tra, cập nhật tình hình sức khỏe, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm quy định về cách ly y tế.

UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Công điện khẩn cấp về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID -19 trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị triển khai, thực hiện các biện pháp để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh, cụ thể: Người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng. Hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; có biện pháp kiểm soát người từ vùng có dịch đến địa bàn; tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội, hoạt động văn hoá, hội thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; vận động, đề nghị người dân tổ chức việc hiểu, việc hỉ gọn nhẹ, đảm bảo các nguyên tắc về phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí hoặc có tiếp xúc gần như: quán karaoke, quán bar, các cơ sở mát-xa, thẩm mỹ, vật lý trị liệu, quán internet, quan điện tử,...Thời gian thực hiện kể từ 0 giờ 00 ngày 03/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Mặ khác, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ, bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo để nghiên cứu, kịp thời đề xuất phương án học, tổ chức thi của học sinh năm học 2020 - 2021 bảo đảm phù hợp với yêu cầu thực tế; theo dõi, nắm chắc tình hình diễn biên dịch bệnh để chỉ đạo kịp thời, nhất là đối với học sinh cuối cấp.

Người dân cùng các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ, thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo về việc phòng chống Covid -19 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Ngoài ra, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế tuyên huyện và Trạm Y tế tuyến xã: Cập nhật, thông báo tất cả những trường hợp kết thúc cách ly y tế tập trung chuyển về địa phương tự theo dõi sức khỏe tới BCĐ PC COVID-19 cấp huyện, cấp xã. Hướng dẫn người dân và gia đình thực hiện các biện pháp cách ly y tế tại nhà, tự theo dõi sức khỏe theo quy định của BCĐQG, Bộ Y tế và BCĐ PC COVID-19 của tỉnh. Phối hợp với chính quyền cơ sở tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động cách ly tại nhà, nơi cư trú và tự theo dõi sức khỏe trên địa bàn. Đảm bảo việc lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy trình, đúng kỹ thuật chuyên môn.

Bạn đang đọc bài viết Phú Thọ: Tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID -19 tại chuyên mục Trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Trong nước