Thứ bảy, 23/10/2021 15:36 (GMT+7)

Tiểu đoàn phòng hóa 39 (Bộ tham mưu Quân khu 2): Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kép

MTĐT -  Chủ nhật, 26/09/2021 11:26 (GMT+7)

Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống LLVT Quân khu 2 và Bộ Tham mưu (19/10/1946-19/10/2021), cùng với các cơ quan, đơn vị, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Phòng hóa 39 quyết tâm “bứt phá”, phấn đấu “về đích sớm”.

Là đơn vị trực thuộc Bộ Tham mưu Quân khu với nhiệm vụ chính trị trung tâm là hàng năm là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, trước sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, Tiểu đoàn đã tổ chức triển khai thực hiện nhiều giải pháp quan trọng, thiết thực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc hai nhiệm vụ song song là tiếp tục nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, trực SSCĐ, đồng thời phát huy tốt vai trò là một trong những lực lượng nòng cốt trong phòng, chống dịch trên địa bàn Quân khu.

 Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện ngày càng cao trong tình hình hiện nay, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn luôn đặc biệt quan tâm, khích lệ, động viên mọi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị phát huy tính tích cực, chủ động trong nghiên cứu, cải tiến các mô hình học cụ, trong đó việc sáng chế và ứng dụng mô hình xe thả khói KH-01 tại Tiểu đoàn là cách làm sáng tạo, hiệu quả.

tm-img-alt
Tiểu đoàn đã tổ chức triển khai thực hiện nhiều giải pháp quan trọng, thiết thực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mục tiêu kép. (ảnh Trung Kiên – Đào Hiệp)

Với điều kiện huấn luyện mang tính đặc thù, cường độ cao, sử dụng nhiều phương tiện, khí tài cỡ lớn, phức tạp. Nhận thấy, trong quá trình huấn luyện chuyên môn binh chủng hóa học tại đơn vị hiện nay, việc ứng dụng xe thả khói KH-01 gặp nhiều khó khăn trong việc khai thác nhiên liệu bởi giá thành cao, khó tìm kiếm, quá trình triển khai thiết bị trên xe phức tạp, tốn nhiều chi phí. Trên cơ sở nhu cầu cần một mô hình xe thả khói có thể đảm bảo cho quá trình huấn luyện, mô phỏng trực quan đầy đủ chi tiết giống như xe thật, đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn tại Tiểu đoàn đã tập trung nghiên cứu, sáng chế ra mô hình xe thải khói KH-01 bằng các vật liệu dễ kiếm, giá thành rẻ, có thể tận dụng nguồn tại chỗ, khả năng ứng dụng cao, qua đó giúp người học dễ hiểu, dễ quan sát, giảm thời gian triển khai phương tiện và tiết kiệm chi phí trong quá trình huấn luyện.

tm-img-alt
Tiểu đoàn Phòng hóa 39 đặc biệt quan tâm đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc quán triệt, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch (ảnh Trung Kiên – Đào Hiệp).

Xác định rõ công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình của Quân đội, thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn Phòng hóa 39 đặc biệt quan tâm đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc quán triệt, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng tinh thần của Chính phủ “chống dịch như chống giặc”. Tích cực, chủ động sáng chế, cải tiến phương tiện, khí tài hiện có để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phòng, chống dịch; đồng thời xây dựng phương án, tổ chức lực lượng sẵn sàng khử trùng các địa điểm trên địa bàn Quân khu.

Xuất phát từ đặc điểm đóng quân trên địa bàn có đông dân cư qua lại. Để bảo đảm an toàn, hạn chế mức thấp nhất việc lây nhiễm dịch bệnh vào trong đơn vị, Tiểu đoàn đã thiết kế và ứng dụng hiệu quả buồng khử trùng cho người và phương tiện khi ra vào doanh trại. Tiến hành cải tiến các phương tiện được sử dụng thường xuyên trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu trở thành phương tiện tham gia phòng, chống dịch Covid-19 như: Lắp đặt hệ thống bơm máy có công suất cao để khử trùng trên xe UAZ-469 và xe thả khói KH-01. Đồng thời chủ động nghiên cứu, thiết kế, ứng dụng đồng loạt 16 giàn phun khử trùng trên xe các xe ARS-14, đây là sáng kiến, cải tiến có vai trò đặc biệt quan trọng trong nhiệm vụ khử trùng hiện nay, được đơn vị đầu tư sâu, đảm bảo sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra. Kịp thời tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc tính năng hoạt động, cách khai thác khí tài mới, hiện đại, đưa vào sử dụng trong công tác phòng dịch.

tm-img-alt
Tiểu đoàn đã thiết kế và ứng dụng hiệu quả buồng khử trùng cho người và phương tiện khi ra vào doanh trại (ảnh Trung Kiên – Đào Hiệp).

Thực hiện mệnh lệnh chỉ đạo của cấp trên, Tiểu đoàn đã kịp thời cơ động lực lượng và phương tiện tham gia phun khử trùng trên địa bàn Tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Phù Ninh tỉnh Phú Thọ với diện tích trên 400 ha; tiến hành phun khử trùng phục vụ diễn tập “TB-21” của LLVT Quân khu tại tỉnh Sơn La, đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Thủ trưởng cấp trên, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương đánh giá cao. Tập thể Tiểu đoàn được đề nghị Bộ Quốc phòng tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhiều cá nhân được khen thưởng các cấp.

Phấn khởi, tự hào với lịch sử truyền thống vẻ vang 75 năm của LLVT Quân khu và Bộ Tham mưu, cùng với những kết quả quan trọng đã đạt được trong thời gian qua của Tiểu đoàn đã khẳng định sự quyết tâm cao của cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị chung sức, đồng lòng với cả nước phòng, chống và quyết tâm thi đua chiến thắng đại dịch Covid-19, cũng chính là tiền đề, động lực mạnh mẽ để Tiểu đoàn tiếp tục “bứt tốc”, phấn đấu “về đích sớm” trong các phong trào thi đua, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trung Kiên – Đào Hiệp

Bạn đang đọc bài viết Tiểu đoàn phòng hóa 39 (Bộ tham mưu Quân khu 2): Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kép. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Doanh nhân Ngô Dương Hải: Tôi vốn không phải “Nhà thơ”
Ngô Dương Hải- Một tên tuổi ngày càng gần gũi với cộng đồng yêu thơ trên mạng xã hội. Hiện anh là Trưởng Ban Quản Trị Bạn Bè Yêu Sài Gòn – một fanpage văn hóa văn nghệ do một số trí thức, chuyên gia KT, kỷ lục gia, bác sĩ, văn NS, nhà báo, nhà thơ lập nên

Tin mới