Thứ hai, 24/06/2024 01:37 (GMT+7)

TP.Hội An triển khai thực hiện mô hình “Giảm thiểu rác thải tại cơ sở tôn giáo”

MTĐT -  Thứ năm, 28/12/2023 09:43 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Mới đây, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố và Phòng TN-MT TP.Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã phối hợp ban hành Kế hoạch liên tịch số 20 về việc triển khai thực hiện mô hình “Giảm thiểu rác thải tại cơ sở tôn giáo” trên địa bàn thành phố.

Khởi đầu cho mô hình là hoạt động truyền thông tại khóa tu mùa hè do Giáo hội Phật giáo TP.Hội An tổ chức tại Tổ đình Vạn Đức với sự tham gia của 300 khóa sinh.

Với cách thức biên soạn tài liệu mới mẻ, lồng ghép các lý thuyết Phật pháp cũng như trình chiếu tài liệu sinh động về ô nhiễm môi trường tại địa phương đã khơi dậy được sự quan tâm của các bạn trẻ. Qua đây, 300 khóa sinh trong độ tuổi từ 15 - 22 tuổi được trang bị kiến thức về ảnh hưởng của rác thải đến môi trường và các cách thức chung tay giảm thiểu.

tm-img-alt
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hội An trao tặng thiết bị triển khai mô hình giảm thiểu rác thải nhựa tại chùa Pháp Bảo

Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hội An, cho biết: “Các giáo lý của đạo Phật được trình bày để chỉ ra mối tương quan giữa con người và môi trường sống, khơi dậy lòng từ bi bác ái và tạo nền tảng cho sự chuyển hóa tâm thức của cộng đồng Phật tử tại chùa Pháp Bảo. Từ đó giới thiệu các giải pháp và kêu gọi sự chung tay của mọi người từ những hành động nhỏ hàng ngày”.

Để thông điệp chung tay giảm thiểu rác thải nhựa đến gần hơn với thế hệ trẻ, trong khuôn khổ mô hình, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và nhóm công tác đã phối hợp với Gia đình Phật tử chùa Pháp Bảo tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu về nhựa và sức khỏe” tại chùa Pháp Bảo.

Thông qua cuộc thi, 60 thí sinh đến từ Gia đình Phật tử được cập nhật kiến thức về các chủ đề: ô nhiễm nhựa, ảnh hưởng của ô nhiễm nhựa đến sức khỏe con người, thực trạng ô nhiễm tại địa phương cùng các kiến thức Phật giáo có liên quan…

Ngoài việc tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, cuộc thi còn khuyến khích các đoàn sinh Gia đình Phật tử tìm hiểu và nâng cao kiến thức về thực trạng ô nhiễm môi trường và xác định, đề xuất các giải pháp để bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải dưới góc độ là một người Phật tử.

Thông tin từ phòng TN-MT thành phố cho rằng, đối với các hoạt động truyền thông, việc nghiên cứu và lồng ghép các yếu tố của Phật giáo để thiết kế các bài giảng là một điểm sáng tạo của mô hình.

Ngoài việc cung cấp các kiến thức hữu ích, điều này còn mang lại tác động to lớn đối với nhận thức của các đạo hữu Phật tử.

Thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hội An sẽ tiếp tục phối hợp hoàn thiện hơn nữa các hạng mục trong mô hình thí điểm tại chùa Pháp Bảo và tạo sức lan tỏa mô hình đến các cơ sở tôn giáo tự viện, tịnh xá của Phật giáo cũng như các tôn giáo khác.

Ngọc Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết TP.Hội An triển khai thực hiện mô hình “Giảm thiểu rác thải tại cơ sở tôn giáo”. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thanh niên Cà Mau thực hiện công trình trồng 3.000 cây xanh
Đây là hoạt động thực hiện Chương trình “Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh" năm 2024, nhằm triển khai có hiệu quả Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Cà Mau thực hiện.

Tin mới

Thanh niên Cà Mau thực hiện công trình trồng 3.000 cây xanh
Đây là hoạt động thực hiện Chương trình “Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh" năm 2024, nhằm triển khai có hiệu quả Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Cà Mau thực hiện.
Giải golf "Vì môi trường" lần thứ I - 2024
Ngày 21/6, Giải Golf “Vì môi trường” lần thứ I do Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phối hợp cùng Công ty CP Him Lam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2024.
Bài thơ: Say sóng...
Sóng như hơi thở đại dương///Đêm ngày ào ạt lẽ thường sinh sôi///Bởi yêu thì phải có đôi///Đừng ai hờn giận mà vồi vội đi...
Thị trường hạ nhiệt, giá nhà chung cư vẫn cao
Theo một số báo cáo, nghiên cứu về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024, nhà chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn là loại hình được quan tâm và có thanh khoản lớn. Đáng chú ý, mặt bằng giá nhà chung cư vẫn được duy trì ở mức cao.