Thứ năm, 30/06/2022 02:25 (GMT+7)

Trồng rau sạch trong nhà kính dưới đáy biển

Hải Thanh -  Thứ tư, 25/05/2022 17:10 (GMT+7)

Các nhà khoa học Italy đang phát triển một hệ thống nhà kính dưới đáy biển để trồng rau sạch.

Dự án có tên Vườn Nemo, tận dụng môi trường thuận lợi dưới biển như nhiệt độ ổn định, hấp thụ CO2, kiểm soát sâu bệnh tự nhiên phù hợp nhằm sản xuất hàng loạt rau sạch. Nhà kính Nemo được thiết kế giống như một chiếc lồng hình khối cầu, gắn chặt xuống đáy ở độ sâu khoảng 6 m so với mặt biển. Các chuyên gia sẽ bơm không khí vào bên trong nhà kính và lắp các khay đất để gieo trồng cây.

tm-img-alt
Hệ thống nhà kính trồng rau sạch dưới đáy biển. Ảnh: ITN

Mỗi khối cầu chứa khoảng 20.000 lít không khí bên trên mặt nước. Ánh sáng Mặt trời chảy qua nước bên ngoài khối cầu sẽ làm ấm không khí bên trong. Khi có ít ánh sáng tự nhiên dưới nước, đèn LED gắn trên bề mặt khối cầu sẽ cung cấp thêm nguồn sáng. Nước bên ngoài giúp nhiệt độ bên trong khối cấu duy trì ổn định cả ngày và đêm trong khi quá trình bốc hơi và ngưng tụ giúp cung cấp nước ngọt liên tục cho cây trồng.

Nước biển bao bọc xung quanh giúp cho nhiệt độ luôn được duy trì ổn định bất kể ngày đêm. Nước biển bay hơi, ngưng tụ trên đỉnh khối cầu rồi chảy xuống các khay cung cấp nước đầy đủ và độ ẩm lý tưởng luôn ở mức 83%. Môi trường dưới biển cũng không bị ảnh hưởng bởi hạn hán, lũ lụt hay côn trùng gây hại nên không cần dùng đến thuốc bảo vệ thực vật.

Các nhà nghiên cứu hy vọng, dự án sẽ thành công với mục tiêu hạ thấp chi phí sản phẩm thấp nhất có thể. Hiện tại, họ đang trồng trong những ngôi nhà kính dưới đáy biển một ít rau húng quế, vài loại đậu, một ít dâu tây và chờ ngày thu hoạch.

Bạn đang đọc bài viết Trồng rau sạch trong nhà kính dưới đáy biển. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đà Nẵng đưa vào sử dụng Cổng chuyển đổi số
Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng cho biết, Thành phố vừa chính thức đưa vào sử dụng Cổng chuyển đổi số TP. Đà Nẵng và công cụ hỗ trợ doanh nghiệp tự đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số.
Sản xuất bê-tông cốt nhựa tái chế bằng phương pháp in 3D
Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Automation in Construction, các nhà khoa học đến từ Đại học RMIT (Úc), Đại học HUTECH (Việt Nam) và Viện Công nghệ Guwahati (Ấn Độ) đã đề xuất sử dụng nhựa tái chế để tăng độ kiên cố của dầm bê-tông.

Tin mới

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.