Chủ nhật, 21/04/2024 14:45 (GMT+7)

Trung Quốc diễn tập đối phó với nguy cơ mất điện diện rộng

MTĐT -  Thứ bảy, 17/06/2023 08:57 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Một số tỉnh thuộc miền Đông Trung Quốc đã tiến hành cuộc diễn tập quy mô lớn nhằm đảm bảo rằng thời tiết khắc nghiệt của mùa hè sẽ không làm tê liệt mạng lưới điện và khiến người dân chìm trong bóng tối

Chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng xảy ra khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng vào những tháng hè nóng bức, Trung Quốc đã tổ chức cuộc diễn tập khẩn cấp đầu tiên để đảm bảo có thể xử lý tốt tình trạng mất điện diện rộng ở khu vực phía Đông nước này.

Cơ quan Quản lý Năng lượng Quốc gia (NEA) và chính quyền các khu vực Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, An Huy và Phúc Kiến đã phối hợp tiến hành cuộc diễn tập vào ngày 15/6 vừa qua.

tm-img-alt
Kỹ thuật viên của Công ty Điện lực Nhà nước Chiết Giang đang kiểm tra các đường dây truyền tải điện ở Chu San, tỉnh Chiết Giang. Ảnh: Xinhua

Thông báo chung cho biết: “Đây là lần đầu tiên NEA tổ chức một cuộc diễn tập khẩn cấp về sự cố mất điện quy mô lớn trên khắp các tỉnh và khu vực. Đây cũng là cuộc diễn tập khẩn cấp chung lớn nhất, quy mô nhất và có mục tiêu nhất đối với các trường hợp khẩn cấp về điện”.

Theo cơ quan trên, chương trình diễn tập đã tính đến các đặc điểm vận hành và rủi ro an toàn chính của Lưới điện phía Đông Trung Quốc. Các bên tham gia gồm khoảng 30 phòng ban, cơ quan quản lý năng lượng, lưới điện và các công ty phát điện liên quan, mạng lưới đường sắt ngầm, bệnh viện và các công ty hóa chất. 

Theo NEA, lưới điện phía Đông Trung Quốc là lưới điện khu vực lớn nhất, có mức điện áp cao nhất ở Trung Quốc - phục vụ các thành phố trọng điểm về kinh tế như Thượng Hải và Hàng Châu. Ước tính rằng tải điện tối đa của lưới điện này có thể đạt 397,25 triệu kilowatt vào mùa hè năm nay. NEA cho biết: “Tình hình liên quan đến an ninh lưới điện và bảo vệ nguồn cung cấp là tương đối nghiêm trọng”.

Trung Quốc đang cảnh giác cao độ về khả năng thiếu điện trong mùa cao điểm mùa hè có thể làm tê liệt hoạt động chế tạo và sản xuất công nghiệp của nước này trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19 yếu hơn dự kiến.

Trước cuộc diễn tập, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) thông báo dự trữ than của Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục 187 triệu tấn, tạo ra nền tảng vững chắc để chuẩn bị cho mùa sử dụng điện cao điểm vào mùa hè.

Đầu tuần này, thành phố Mậu Danh ở tỉnh Quảng Đông đã yêu cầu các công ty công nghiệp giảm tiêu thụ điện năng và tăng cường công nghệ tiết kiệm điện sau khi mức tiêu thụ tăng kỷ lục gần đây.

NEA cho biết trong tháng 5, mức tiêu thụ điện của Trung Quốc đạt 722,2 tỷ kWh, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuần này, khu vực rộng hơn 2 triệu km2 gồm các tỉnh, thành phố ở Trung Quốc, bao gồm Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Hà Nam và Sơn Đông, đã phải hứng chịu thời tiết oi bức, với nhiều ngày nhiệt độ cao trên 35 độ C. Đài quan sát quốc gia của Trung Quốc cũng đã gia hạn cảnh báo màu vàng về nhiệt độ cao tại hầu hết các khu vực trên.

Đại Phong (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc diễn tập đối phó với nguy cơ mất điện diện rộng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nga: Cá heo chết hàng loạt bí ẩn tại Biển Đen
Trong vài tuần qua, số xác cá heo mà người dân địa phương tìm thấy trên bờ biển Anapa đã lên đến hàng chục con. Xác những chú cá heo này đã được gửi đi giám định pháp y để xác định nguyên nhân.

Tin mới

Thanh Hóa: Tưng bừng khai mạc lễ hội Chí Linh Sơn năm 2024
Chào mừng Kỷ niệm 606 năm cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, Kỷ niệm 591 năm ngày mất của Anh Hùng dân tộc Lê Lợi. Tối 19/4, UBND huyện Lang Chánh đã long trọng tổ chức Lễ hội Chí Linh Sơn năm 2024 và chương trình nghệ thuật “Vang vọng Chí Linh Sơn”.
Hàng loạt nguy cơ sức khoẻ khi thời tiết nắng nóng
Cái nóng như thiêu đốt đem lại gánh nặng và các bệnh liên quan đến nắng nóng (nhiệt) thường là tăng thân nhiệt. Tăng thân nhiệt đề cập đến bất kỳ tình trạng nào mà cơ thể không thể duy trì nhiệt độ và xử lý nhiệt đúng cách.
Kon Tum quyết định huỷ gói thầu hơn 77 tỷ đồng
UBND tỉnh Kon Tum vừa đưa ra quyết định hủy thầu đối với Gói thầu số 03 trong Dự án Xác định ranh giới sử dụng đất, đo đạc, chỉnh lý bản đồ địa chính, lập hồ sơ ranh giới sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các đối tượng sử dụng đất...