Thứ bảy, 18/09/2021 09:36 (GMT+7)

T&T Group với những thương vụ nông sản nâng tầm vị thế

Ng Hường -  Thứ năm, 13/05/2021 14:23 (GMT+7)

Trong giai đoạn khó khăn của dịch COVID-19. Tập đoàn T&T ký kết nhiều hợp đồng nhập khẩu nông sản lớn từ các thị trường lớn như Mỹ, Bờ Biển Ngà, khẳng định vị thế doanh nghiệp Việt.

Trong 2 năm 2020 và 2021 nền kinh tế thế giới bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Các doanh nghiệp trong nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng với một số doanh nghiệp “tiên phong” như T&T Group lại là cơ hội để bứt phá và khẳng định vị thế của mình trên thị trường nông sản. Tập đoàn từng nhận huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2 năm 2018.

Đầu tháng 4/2020, đơn vị thành viên của T&T Group là Công ty TNHH Nông nghiệp T&T, thông qua hình thức làm việc trực tuyến đã ký kết hợp đồng nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trị giá 115 triệu USD từ Tập đoàn Marquis Energy Global (Mỹ).

Ngay trong tháng, Marquis Energy Global đã giao 48.000 tấn DDGS (bã ngô lên men) cho T&T Group. Số còn lại giao ngay sau đó một thời gian ngắn.

Thương vụ nhập khẩu này của T&T Group đã gây tiếng vang, góp phần "gỡ khó" cho ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu trong nước, giảm áp lực về giá cả, ổn định thị trường. Đặc biệt trong bối cảnh giao thương bị đình trệ bởi Covid-19, nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước thiếu hụt do phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu, giá thành thức ăn chăn nuôi nội địa tăng cao khiến cho nông dân gặp khó khăn.

Bốn tháng sau, T&T Group tiếp tục ký kết thành công thương vụ mua 150.000 tấn điều thô từ Chính phủ Bờ Biển Ngà. Trước đó, T&T Group đã từng thu mua 176.000 tấn điều thô từ Tanzania.

Tính đến cuối năm 2020, T&T Group cùng đối tác chiến lược trong dự án kinh doanh nông sản đã nhập khẩu trên 2,5 triệu tấn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (tương đương kim ngạch 559 triệu USD), chiếm khoảng 16% tổng kim ngạch nhập khẩu thức ăn chăn nuôi của cả nước.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group Đỗ Quang Hiển (bên phải) trao quà lưu niệm cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bờ Biển Ngà Marcel Amon Tanoh.

Với riêng hợp đồng thu mua điều, đây là thương vụ kỷ lục thứ 2 của T&T Group sau hợp đồng nhập khẩu 176.000 tấn điều thô ký với Chính phủ Tanzania vào năm 2019, đưa T&T Group trở thành một trong những nhà nhập khẩu điều thô lớn nhất nước.

Trong năm 2020, tổng sản lượng xuất nhập khẩu điều mà tập đoàn này thực hiện đạt trên 400 nghìn tấn, tương đương khoảng 25% sản lượng xuất nhập khẩu điều của cả nước. Năm 2021, doanh nghiệp đặt kế hoạch sẽ nhập khẩu 600.000 tấn điều thô và sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động sản xuất và xuất khẩu điều nhân.

Các thương vụ thu mua điều của T&T Group đều thực hiện theo phương thức đấu thầu quốc tế. Theo các chuyên gia trong ngành, đấu giá mua điều thô nguyên liệu tại châu Phi thường cạnh tranh, có sự tham gia của các "ông lớn" quốc tế và thế giới. T&T Group đã vượt qua những doanh nghiệp khác của Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore, UAE... để trúng đấu giá mùa vụ 2019-2020 tại Bờ Biển Ngà, Tanzania.

"Kết quả này không chỉ khẳng định vị thế của doanh nghiệp Việt ở thị trường nước ngoài, mà còn góp phần tạo dựng chuỗi cung ứng điều thô ổn định, bình ổn giá cho nhu cầu trong nước, giúp các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh điều của Việt Nam giảm thiểu rủi ro, gia tăng lợi nhuận và phát triển bền vững", đại diện T&T Group khẳng định.

"T&T Group muốn ổn định hàng nội địa Việt Nam cũng như trên thế giới để bình ổn giá thị trường, hông còn xảy ra câu chuyện 'được mùa mất giá', giúp ổn định thu nhập của người nông dân trồng điều Việt Nam. Hơn hết là góp phần làm ổn định hơn chuỗi giá trị sản xuất cung ứng ngành điều được bền vững và hiệu quả", ông Trương Sỹ Bá, Chủ tịch Tập đoàn Tân Long, đối tác chiến lược trong dự án kinh doanh điều của Tập đoàn T&T Group chia sẻ.

Với lịch sử 28 năm thành lập và phát triển, T&T Group là một tập đoàn đa ngành, hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ tài chính ngân hàng, hạ tầng, bất động sản cho đến năng lượng, môi trường, logistics, nông sản. 

Bạn đang đọc bài viết T&T Group với những thương vụ nông sản nâng tầm vị thế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Giúp các làng nghề Hà Nội vượt khó do Covid-19
Hà Nội hiện có 1.350 làng nghề, trong đó có 308 làng nghề truyền thống. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các làng nghề đã và đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thừc, thiếu nguồn nhân lực, nguyên liệu sản xuất...

Tin mới