Thứ bảy, 03/12/2022 11:46 (GMT+7)

Tỷ phú Elon Musk giúp Brazil chống nạn phá rừng Amazon bằng vệ tinh

Bảo Ngọc -  Thứ năm, 18/11/2021 09:43 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 18/11, tỷ phú Elon Musk - CEO Công ty công nghệ SpaceX vừa có cuộc thảo luận với giới chức Brazil về việc cho phép SpaceX cung cấp hệ thống internet qua vệ tinh ở khu rừng nhiệt đới Amazon giúp phát hiện các vụ phá rừng trái phép.

tm-img-alt
Năm 2020 ghi nhận nạn phá rừng Amazon của Brazil tăng lên mức cao nhất trong 12 năm qua. Ảnh: AFP

Trong phát biểu đăng trên Twitter sau cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Truyền thông Brazil - ông Fabio Faria cho biết: "Chúng tôi đã thảo luận về các vấn đề liên quan tới môi trường và cách kết nối mọi người trong những ngôi trường hẻo lánh ở Brazil. Tôi rất hy vọng vào việc xây dựng quan hệ đối tác với dịch vụ Starlink, cũng giữa SpaceX với chính phủ Brazil."

tm-img-alt
Ông Fabio FariaBộ - Trưởng Bộ Truyền thông Brazil 

Trong khi đó, ông Musk cũng bày tỏ "mong muốn được hỗ trợ kết nối các dịch vụ cơ bản cho người dân ở Brazil" và giúp "bảo tồn rừng Amazon."

Cùng ngày, một người phát ngôn của Bộ Truyền thông Brazil cho biết cuộc gặp trên mới chỉ là "cuộc tiếp xúc đầu tiên" và hiện chưa có thời điểm cụ thể cho lễ ký thỏa thuận hợp tác.

tm-img-alt
Tỷ phú Elon Musk - CEO Công ty công nghệ SpaceX 

Số liệu chính thức của Chính phủ Brazil ngày 30/11/2020 cho thấy, nạn phá rừng Amazon của Brazil đã tăng lên mức cao nhất trong 12 năm.

Theo Viện Nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE), trong năm 2020, sự tàn phá của rừng Amazon đã tăng 9,5% lên 11.088 km2 so với năm 2019, gấp 7 lần diện tích của London (Anh). Điều đó đồng nghĩa với việc Brazil sẽ bỏ lỡ mục tiêu giảm nạn phá rừng xuống khoảng 3.900 km2. Nạn phá rừng đã giảm trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2020 so với cùng kỳ năm trước, nhưng đã gia tăng trở lại vào tháng 10 năm nay.

Sự tàn phá rừng vào năm 2020 cao hơn nhiều so với những năm trước khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nhậm chức vào ngày 1/1/2019. Các nhà bảo vệ môi trường đổ lỗi cho Chính phủ về sự gia tăng này. Tuy nhiên, các nhà chức trách lại cho rằng, mức tăng thấp hơn nhiều so với mức tăng 34% được ghi nhận vào năm 2019 và đây là con số cho thấy dấu hiệu của sự tiến bộ trong việc chống nạn phá rừng.

Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú Elon Musk giúp Brazil chống nạn phá rừng Amazon bằng vệ tinh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thiết bị hút rác dưới nước
Nhóm sinh viên tại Malaysia đã phát minh ra một thiết bị có tên là máy hút Whalecro, cho phép thợ lặn vừa bơi dưới nước vừa thu thập rác làm để làm sạch đại dương

Tin mới

Loạn sắc phục
Không biết có nước nào trên thế giới cũng giống như nước ta về điều này? Tôi có dịp đến một số nước ở cả châu Á lẫn châu Âu thì chưa thấy. Chỉ có hai lực lượng mặc sắc phục riêng có quân hàm, phù hiệu và đội mũ riêng là bộ đội và cảnh sát.