Chủ nhật, 14/04/2024 10:59 (GMT+7)

Virus cúm gia cầm độc lực cao lần đầu được phát hiện tại Nam Cực

MTĐT -  Thứ ba, 27/02/2024 15:33 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Các nhà khoa học cho biết một loại vi rút cúm gia cầm độc lực cao lần đầu tiên được xác nhận ở Nam Cực, đây là nguy cơ tiềm ẩn đối với các đàn chim cánh cụt khổng lồ.

Ngày 26/2, các nhà khoa học của Hội đồng Cấp cao về Điều tra Khoa học của Tây Ban Nha (CSIC) thông báo lần đầu tiên phát hiện một loại virus cúm gia cầm độc lực cao tại lục địa Nam Cực.

Virus xuất hiện tại đây tiềm ẩn nguy cơ đe dọa các đàn chim cánh cụt ở khu vực phía Nam của lục địa này.

Thông báo của CSIC nêu rõ phát hiện mới lần đầu tiên chứng minh rằng virus cúm gia cầm có khả năng gây bệnh cao đã xuất hiện tại Nam Cực bất chấp khoảng cách và rào cản tự nhiên ngăn cách lục địa này với các lục địa khác.

Sự xuất hiện của virus được xác nhận trong các mẫu xác chim biển skua được các nhà khoa học Argentina tìm thấy gần căn cứ Primavera ở Nam Cực.

tm-img-alt
Chim cánh cụt. (Ảnh: AFP)

Trước đó, các nhà nghiên cứu cũng đã lo ngại nguy cơ lây lan sau khi phát hiện một số trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm, trong đó có loài chim cánh cụt gentoo, ở một số hòn đảo gần Primavera.

Trong những tháng gần đây, dịch cúm gia cầm H5N1 đã làm chết nhiều loài chim ở nhiều khu vực trên thế giới.

Theo CSIC, các phân tích cho thấy chim đã nhiễm chủng cúm gia cầm H5 và ít nhất một trong những con chim chết nhiễm virus cúm gia cầm có khả năng gây bệnh cao.

Viện Nam Cực của Argentina cho biết quốc gia Nam Mỹ đã hợp tác với các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha để kiểm tra các mẫu từ những con chim chết được tìm thấy hồi đầu năm nay ở khu vực gần Argentina, nơi virus đã được phát hiện.

Dữ liệu từ Ủy ban Khoa học về Nghiên cứu Nam Cực cũng cho thấy một trường hợp nhiễm virus cúm đã được xác nhận tại một cơ sở nghiên cứu.

Lục địa Nam Cực và các đảo lân cận là nơi tập trung hàng trăm nghìn chim cánh cụt nên nguy cơ lây lan loại virus càng cao hơn.

Thiên Bảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Virus cúm gia cầm độc lực cao lần đầu được phát hiện tại Nam Cực. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Từ 15/4, Hà Nội sẽ kiểm tra an toàn thực phẩm toàn thành phố
Hà Nội thành lập 4 Đoàn kiểm tra liên ngành công tác An toàn thực phẩm có nhiệm vụ kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 tại 30 quận, huyện, thị xã.
Hiện tượng "mù khô" ảnh hưởng đến sức khỏe con người
Mù khô là loại sương mù không phải do độ ẩm không khí gây ra mà là tình trạng ô nhiễm không khí xảy ra ở tầng đối lưu của khí quyển, sinh ra do ánh sáng mặt trời tác động lên các loại khí thải tạo nên những hợp chất có hại cho sức khỏe con người.
Những thực phẩm giàu vitamin A tốt cho sức khỏe
Vitamin A giữ vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng cơ thể, sức khỏe sinh sản, hệ miễn dịch, duy trì thị lực. Cung cấp đủ vitamin A cho cơ thể sẽ giúp phòng chống một số rủi ro về sức khỏe như rụng tóc, khô mắt, các vấn đề về da, quáng gà,...

Tin mới