Thứ ba, 06/06/2023 00:14 (GMT+7)

Bộ Công thương tổ chức Hội thảo An toàn lao động và bảo vệ môi trường

MTĐT -  Thứ ba, 28/03/2023 15:02 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Hội thảo được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của doanh nghiệp, người lao động, các nhà quản lý trong công tác đảm bảo an toàn lao động và bảo vệ môi trường

tm-img-alt
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: TL

Hội thảo do Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường (Bộ Công Thương) phối hợp với Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cùng các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tại khu vực phía Bắc.

Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp và thương mại, những năm qua Bộ Công Thương đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác an toàn lao động và từng bước kiểm soát các nguồn thải trong các ngành công nghiệp có nguy cơ ô nhiễm môi trường, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn và bền vững.

Theo ông Tô Xuân Bảo - Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương), Hội thảo “An toàn lao động và bảo vệ môi trường ngành Công Thương năm 2023” được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của doanh nghiệp, người lao động, các nhà quản lý trong công tác đảm bảo an toàn lao động và bảo vệ môi trường, nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống và môi trường làm việc; thúc đẩy việc sử dụng bền vững, hợp lý, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, cải thiện và phục hồi môi trường.

Tại hội thảo, chia sẻ về mối tương quan giữa công tác bảo vệ môi trường và công tác an toàn lao động, chuyên gia Hoàng Văn Vy, nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết: "Nếu môi trường làm việc không tốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động, từ đó dẫn đến nguy cơ mất an toàn lao động cao. Các doanh nghiệp nên sử dụng các giải pháp phòng ngừa là chính tiếp theo mới đến ứng phó và xử lý sự cố”.

Hội thảo cũng đã nhận được các ý kiến tham luận từ các đơn vị quản lý, tham mưu chính sách của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng các chuyên gia, doanh nghiệp đã thảo luận một số giải pháp trong việc giảm thiểu, loại bỏ nhựa sử dụng 1 lần; thu gom, vận chuyển, tái chế, tái sử dụng chất thải rắn, quản lý và tiêu hủy hàng giả, hàng kém chất lượng và áp dụng các chính sách kinh tế môi trường - đây là những vấn đề “nóng” trong công tác bảo vệ môi trường cần được giải quyết nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường ở Việt Nam trong thời gian tới.

Hội thảo cũng tập trung phân tích những cơ hội, thách thức của doanh nghiệp trong công tác đảm bảo an toàn lao động và bảo vệ môi trường, đưa ra những kiến nghị nhằm hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về an toàn, bảo vệ môi trường.

Tuấn Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công thương tổ chức Hội thảo An toàn lao động và bảo vệ môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Long An: Tăng cường công tác bảo vệ môi trường
Long An triển khai nhiều giải pháp, tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp, kêu gọi cộng đồng chung tay hành động, góp phần cải thiện, bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Tin mới