Thứ ba, 28/03/2023 18:13 (GMT+7)

Chủ động các phương án ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Lam Vy -  Thứ bảy, 22/10/2022 20:20 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trưa nay (22/10) áp thấp nhiệt đới đã đi vào Biển Đông. Dự báo trong 24 đến 48 giờ tới áp thấp nhiệt đới có xu hướng mạnh thêm.

Chiều 22/10, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai ra Công điện số 36/CĐ-QG đề nghị các tỉnh, thành phố  ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa và các Bộ, ngành liên quan chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.

Hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 13h ngày 22/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở vào khoảng 20,1 độ Vĩ Bắc; 119,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6, giật cấp 8, dịch chuyển theo hướng Tây với tốc độ 15-20km/h.

Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 15-20km/h, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3 khu vực Bắc Biển Đông.

Để chủ động ứng phó với ATNĐ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, các Bộ, ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền (bao gồm cả tàu vận tải, tàu du lịch) đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới được xác định từ vĩ tuyến 17,5 đến 21,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 112,5 độ Kinh Đông (vùng nguy hiểm được điều chỉnh trong các bản tin dự báo).

tm-img-alt
Hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông (Ảnh: TTDBKTTVQG)

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Các địa phương cần tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của ATNĐ; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, tài sản tại khu nuôi trồng thủy, hải sản; đồng thời sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến áp thấp nhiệt đới để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bộ Ngoại giao liên hệ với các quốc gia trong khu vực đề nghị tạo điều kiện cho ngư dân và tàu cá vào tránh trú và hỗ trợ, cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến áp thấp nhiệt đới và công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả.

Thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Hai kịch bản diễn biến của áp thấp nhiệt đới  khi vào Biển Đông

Ngày 21/10, nhận định về áp thấp nhiệt đới, Phó Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Nguyễn Hữu Thành cho biết, dự báo khoảng sáng và trưa 22/10, áp thấp nhiệt đới đi vào khu vực phía Đông của Bắc Biển Đông; áp thấp nhiệt đới này khi vượt qua khu vực phía Bắc của đảo Luzon (Philippines), do đi qua vùng biển thoáng, không bị ảnh hưởng của ma sát địa hình, nên áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh hơn khi vào Biển Đông.

"Hiện nay khối không khí lạnh vẫn bao trùm khu vực Biển Đông, nên ít có khả năng áp thấp nhiệt đới phát triển thành cơn bão mạnh (trên cấp 10) trong những ngày tới", ông Thành lưu ý.

Ông Nguyễn Hữu Thành nhấn mạnh, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt có khả năng xảy ra 2 kịch bản:

Kịch bản 1 (với xác suất xảy ra khoảng 60-70%): Xảy ra trong trường hợp áp thấp nhiệt đới tương tác với không khí lạnh, cường độ mạnh nhất sẽ đạt cấp 7 khi vào biển Đông. Sau khi di chuyển đến khu vực Hoàng Sa áp thấp nhiệt đới suy yếu thành vùng áp thấp.

Trước mắt cần lưu ý từ đêm 21/10, vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh lên cấp 6-7, giật cấp 9. Biển động mạnh.

Kịch bản 2 (xác suất xảy ra khoảng 30-40%): Khi áp thấp nhiệt đới di chuyển vào biển Đông, tương tác với không khí lạnh, mạnh lên thành bão (cường độ mạnh nhất lên cấp 8-9). Sau đó duy trì cấp bão khoảng 1-2 ngày rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực huyện đảo Hoàng Sa, sau đó tiếp tục suy yếu khi di chuyển vào sát bờ biển miền Trung.

Bạn đang đọc bài viết Chủ động các phương án ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Lào: Cháy rừng và ô nhiễm không khí nghiêm trọng
Hỏa hoạn thường xảy ra tại Lào vào mùa khô và nóng, với nhiệt độ ở thủ đô Vientiane lên mức 39 độ C liên tục trong nhiều ngày qua. Giới chức lo ngại các đám cháy do người dân đốt nương để chuẩn bị cho vụ mùa sắp tới có thể nghiêm trọng hơn.

Tin mới

Khởi tố nguyên Cục trưởng Thanh tra giám sát ngân hàng II
Tại cuộc họp báo chiều 28/3, đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế (C03) cho biết, đã khởi tố tổng cộng 32 người trong 2 vụ án liên quan đến sai phạm tại Vạn Thịnh Phát, trong đó có nguyên Cục trưởng Thanh tra giám sát ngân hàng