Chủ nhật, 29/05/2022 00:09 (GMT+7)

Chụp được lỗ đen khổng lồ ở trung tâm Dải Ngân hà lớn gấp 4 triệu lần Mặt trời

MTĐT -  Thứ sáu, 13/05/2022 16:12 (GMT+7)

Các nhà khoa học của dự án Kính thiên văn Chân trời sự kiện (EHT) lần đầu tiên chụp được lỗ đen khổng lồ ở tâm Dải Ngân hà lớn gấp 4 triệu lần Mặt trời.

Bức ảnh được chụp bởi dự án EHT với sự phối hợp của hơn 300 nhà khoa học từ 80 quốc gia trong 5 năm và mới được công bố vào ngày 12/5 vừa qua. Hình ảnh mới được tiết lộ dựa trên những quan sát về ánh sáng. Kỹ thuật này cung cấp cho các nhà khoa học cái nhìn cơ bản về "bóng của lỗ đen".

tm-img-alt
Hình ảnh lỗ đen ở trung tâm dải Ngân hà được công bố - Ảnh: EHT

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học tin rằng tại trung tâm của Dải Ngân hà ẩn chứa một hố đen siêu lớn sau khi phát hiện một nguồn phát sóng vô tuyến bất thường từ khu vực này. Tuy nhiên, các lỗ đen rất khó nắm bắt vì chúng không phát ra bất kỳ ánh sáng nào. Vào những năm 1990, các nhà thiên văn học vẽ lại bản đồ quỹ đạo của các ngôi sao sáng nhất và phát hiện ở trung tâm thiên hà có một vật thể siêu khối lượng. Thành quả này đã giúp hai nhà khoa học Reinhard Genzel và Andrea Ghez giành giải Nobel Vật lý năm 2020. Bức ảnh mới được công bố đã xác nhận trực tiếp suy đoán của các nhà khoa học. là chính xác.

Cùng với hình ảnh lỗ đen khổng lồ ở trung tâm Giải Ngân hà, EHT cũng sẽ công bố 6 bài báo phân tích kết quả, dự kiến được đăng tải chi tiết trong thời gian tới. Đây được coi là một bước đột phá của ngành thiên văn học nói riêng và vật lý nói chung.

Tú Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chụp được lỗ đen khổng lồ ở trung tâm Dải Ngân hà lớn gấp 4 triệu lần Mặt trời. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đánh giá an ninh nguồn nước lưu vực sông Đồng Nai
PGS. TS. Nguyễn Trúc Lê cùng các cộng sự tại Trường Đại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu đánh giá an ninh nguồn nước phục vụ xây dựng quy hoạch tài nguyên nước: áp dụng thử nghiệm trên lưu vực sông Đồng Nai”.

Tin mới

Tuần phim ASEAN 2022 chính thức khai mạc
Lễ Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 được tổ chức vào lúc 19h30, ngày 27/5 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ, Hà Nội với bộ phim “Mắt biếc” từng đoạt Bông Sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Vỉa hè cho người đi bộ trên cao
Khoảng hai năm gần đây, vấn nạn “ùn tắc giao thông” của Đà Lạt luôn là một trong những đề tài làm hâm nóng các chương trình, nghị sự của tỉnh và thành phố; các chuyên gia cũng đưa ra một số giải pháp để chính quyền tham khảo trước khi quyết định.