Thứ sáu, 02/12/2022 23:43 (GMT+7)

Đà Nẵng: Khai báo y tế online gian dối có thể bị phạt đến 20 triệu

Tâm An -  Thứ tư, 26/05/2021 20:20 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 26/5, Sở Tư pháp Đà Nẵng có văn bản gửi Sở Y tế, công an thành phố và uỷ ban nhân dân các quận, huyện để hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi khai báo y tế online không trung thực

Theo Sở Tư pháp Đà Nẵng, cơ sở cho việc xử phạt này căn cứ vào Quyết định 219 ngày 29/10/2020 của Bộ trưởng Y tế, bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A, theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2017.

Theo đó, áp dụng khoản 3, Điều 7 Nghị định 117 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, người khai báo y tế online không trung thực sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng nếu che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh; cố y khai báo thông tin sai sự thật; cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng đối với hành vi che dấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh truyền nhiễm đã được công bố là có dịch.

Người dân ở Đà Nẵng khai báo y tế.

Phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng với hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp Đà Nẵng cũng hướng dẫn các ngành chức năng áp dụng điểm a, khoản 2 Điều 7 Nghị định 117 để xử phạt từ 1 đến 3 triệu đồng với người không thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền, trong quá trình thực hiện giám sát bệnh truyền nhiễm.

Cơ quan chức năng cũng có thể áp dụng mức phạt như trên để xử phạt người không đăng ký theo dõi sức khoẻ với trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sau khi ra viện, hoặc kết thúc điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Hiện, việc khai báo y tế được thực hiện bằng nhiều hình thức khai báo trực tiếp và khai báo y tế online. Khai báo y tế là dữ liệu, nguồn thông tin quan trọng để cơ quan có thẩm quyền triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 như truy vết, xác định nguồn lây và xác định các trường hợp F1, F2, F3,...

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Khai báo y tế online gian dối có thể bị phạt đến 20 triệu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Ông Nguyễn Văn Bá giữ chức Tổng biên tập Báo VietNamNet
Ngày 1/12, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã trao quyết định về việc điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bá, Tổng biên tập tạp chí Thông tin và truyền thông giữ vị trí Tổng biên tập báo VietNamNet từ ngày 1/12/2022.
Ngăn chặn bạo lực trong học sinh, thanh thiếu niên ở Bắc Giang
UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh, UBND các huyện, TP tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 3864/UBND-NC ngày 11/8/2022 về việc ngăn chặn bạo lực trong học sinh, thanh thiếu

Tin mới