Thứ năm, 23/03/2023 18:40 (GMT+7)

Đà Nẵng: Không có chuyện bỏ chính sách đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ

Bình An -  Thứ ba, 17/05/2022 14:22 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng cho biết, không có chuyện bỏ chính sách đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội mà chỉ bỏ quyết định cũ, xây dựng quyết định mới cho phù hợp.

Ngày 17/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng xác nhận, cơ quan này đang lấy ý kiến các ngành, địa phương về bãi bỏ Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND. Đồng thời, Sở cũng đã dự thảo quyết định của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về quy định đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Văn An - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng cho biết, việc bãi bỏ Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND do thủ tục hành chính trước đây không phù hợp, để xây dựng quyết định khác cho phù hợp.

"Không có chuyện không đưa người lang thang vào Trung tâm bảo trợ xã hội nữa. Ở đây là bỏ Quyết định 02 cho phù hợp, chứ chính sách vẫn còn. Quyết định cũ và mới chỉ khác nhau về quy trình thủ tục thôi", Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng thông tin.

tm-img-alt
Đà Nẵng ra quân xử lý tình trạng lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng.

Theo Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng, thực hiện chương trình mục tiêu "Không có người lang thang xin ăn" trên địa bàn trong chương trình thành phố "5 không", UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND quy định đưa người lang thang vào cơ sở bảo trợ xã hội.

Từ năm 2015 đến hết năm 2021, lực lượng chức năng đã tập trung gần 1.500 lượt đối tượng lang thang không nơi cư trú, xin ăn, xin ăn biến tướng vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm bảo trợ xã hội.

Ngoài ra, hơn 550 lượt đối tượng tâm thần lang thang cũng được đưa đi điều trị tại Bệnh viện tâm thần và chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần thành phố. Chính sách trên đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự và mỹ quan đô thị trên địa bàn thành phố thời gian qua.

Trước đó, ngày 15/3/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 20/2021/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, trong đó có quy định một số đối tượng như trẻ em, người lang thang xin ăn và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp khác theo quyết định của Chủ tịch UBND thành phố cấp tỉnh.

Qua rà soát văn bản theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND của UBND TP Đà Nẵng không còn phù hợp theo quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Do đó, căn cứ các quy định, trên cơ sở ý kiến thẩm định của Sở Tư pháp, Sở LĐ-TB&XH tham mưu UBND TP Đà Nẵng và đang lấy ý kiến các ngành, địa phương về bãi bỏ Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND.

Đồng thời, Sở cũng đã dự thảo quyết định của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về quy định đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố, lấy ý kiến các ngành và trong thời gian hoàn thiện để trình Chủ tịch UBND thành phố ban hành thực hiện ngay sau khi Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND được bãi bỏ để đúng thẩm quyền ban hành theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP và Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Được biết, vừa qua, Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng cũng đã ban hành Nghị quyết về quy định chính sách hỗ trợ công tác xử lý người lang thang xin ăn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Trong đó, có chính sách thưởng "nóng" cho tập thể, cá nhân phát hiện theo dõi và thông báo cho lực lượng chức năng để xử lý người xin ăn, xin ăn biến tướng, người lợi dụng hoặc mang theo trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi để bán hàng rong, xin ăn với mức 300.000 đồng/trường hợp được phát hiện, xử lý.

Hiện, Đà Nẵng đang thực hiện nghiêm túc Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND; sau khi hoàn chỉnh các quy trình theo quy định về bãi bỏ Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định mới để tiếp tục thực hiện quy định đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Không có chuyện bỏ chính sách đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lào Cai: Có 96% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh
Những năm qua, việc khai thác và cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch năm sau đều cao hơn năm trước; tính đến hết năm 2022 số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 96%.