Thứ ba, 21/05/2024 19:37 (GMT+7)

Đà Nẵng: Người dân lao đao vì thiếu nước sinh hoạt

MTĐT -  Thứ tư, 21/08/2019 15:59 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Nguồn nước thô bị nhiễm mặn khiến nước sinh hoạt không thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của người dân. Người dân Đà Nẵng phải chờ chực để hứng từng giọt nước giữa những ngày nóng nắng này.

Theo viettimes đưa tin, sáng nay 21/8, UBND TP Đà Nẵng đã triệu tập cuộc họp khẩn với sự tham dự của Sở TN&MT, Công ty CP Cấp nước, Sở Xây dựng, các nhà máy thủy điện và các sở ban ngành liên quan, để giải quyết.

Theo báo cáo của Sở TN&MT TP Đà Nẵng, hiện tại, hầu hết các nguồn cung cấp nước thô cho nhà máy cấp nước ở Đà Nẵng đều không đủ lưu lượng. Không chỉ vậy, tình trạng xâm nhập mặn tại cửa thu nước của Nhà máy nước Cầu Đỏ đang bị nhiễm mặn nghiêm trọng.

Mực nước tại các hồ chứa thủy điện là nguồn nước thô cho TP Đà Nẵng đang thiếu nghiêm trọng.

Tính đến ngày giữa tháng 8/2019, nguồn nước tại cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn 164 ngày.

Trong đó, hồ thủy điện Đắk Mi 4 thiếu 0,6 triệu m3; thủy điện Sông Bung 4 thiếu 17,06 triệu m3; thủy điện Sông Tranh 2 thiếu 23,11 triệu m3,… Riêng hồ chứa thủy điện A Vương là đủ mực nước với 14,30 triệu m3.

Trước tình trạng này, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đề nghị các hồ thủy điện xả nước điều tiết nguồn nước từ nay cho đến hết ngày 31/8 và kéo dài đến ngày 15/9 như sau: thủy điện Đắk Mi 4 xả nước liên tục về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng 25m3/s khi độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ vượt ngưỡng 1000mg/l cho hạ du.

Riêng đối với thủy điện A Vương cần duy trì mức phát điện và dự trữ nguồn nước, để đảm bảo điều tiết nước cho hạ du đến cuối mùa cạn 2019.

Sở TN&MT TP Đà Nẵng đề nghị UBND TP có văn bản hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về tình hình và đề nghị phối hợp thống nhất phương án đảm bảo nguồn nước cấp sinh hoạt cho TP.

Trao đổi với báo Tiền Phong, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho hay, thời tiết nắng nóng kéo dài, lượng mưa thượng nguồn suy giảm khiến nguồn nước sông cầu Đỏ nhiễm mặn nặng. Có thời điểm, độ mặn lên cao, điển hình lúc 11h15 ngày 19/8 độ mặn lên đến 2.666 mg/l nên việc cấp nước trên toàn thành phố bị yếu và thiếu. Để khắc phục, Dawaco đã khai thác tối đa công suất tại các nhà máy nước, luân phiên điều tiết cấp nước trên mạng lưới cho các quận, các khu vực nước thiếu, yếu.

Đồng thời, Dawaco tiến hành đặt bồn chứa nước và sử dụng xe bồn cấp nước bổ sung cho các khu vực dân cư ở cuối nguồn nước; bên cạnh đó đề nghị các đơn vị chức năng hỗ trợ phương tiện vận chuyển nước đến một số địa điểm có đông người sử dụng. Đặc biệt, Dawaco đề nghị Công an thành phố sử dụng xe chữa cháy vận chuyển nước đến cấp bổ sung cho Bệnh viện Đà Nẵng.

Dawaco thông báo địa điểm lắp đặt 19 bồn chứa nước tạm trên địa bàn quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn để phần nào khắc phục tạm thời tình trạng “khát nước” đang diễn ra gay gắt tại khu vực tập trung dày đặc các cơ sở lưu trú du lịch ven biển này.

Trước tình trạng thiếu nước nghiêm trọng đang diễn ra, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đề nghị Bộ TN&MT báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương yêu cầu Trung tâm Điều độ điện Quốc gia huy động điện của các nhà máy thủy điện trên lưu vực Vu Gia-Thu Bồn từ nay đến hết mùa cạn (ngày 31/8/2019) và kéo dài đến ngày 15/9/2019 theo phương án do UBND tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng phối hợp đề xuất.

Chỉ đạo chủ các hồ chứa thủy điện có trách nhiệm thực hiện báo cáo kế hoạch vận hành cấp nước hạ du theo thời đoạn ba ngày gửi về Sở TN&MT Quảng Nam, Đà Nẵng để phối hợp ứng phó kịp thời nếu xảy ra thiếu nước sinh hoạt (nếu có) do nguồn nước tại các hồ chứa cạn kiệt và tình hình hạn hán, nắng nóng gay gắt kéo dài.

Đồng thời, chủ các hồ chứa thủy điện có trách nhiệm tiếp nhận thông tin qua email, điện thoại từ người đại diện theo ủy quyền của UBND TP Đà Nẵng và chỉ đạo vận hành xả nước kịp thời về hạ du với lưu lượng đáp ứng nhu cầu nước dùng của TP khi nguồn nước mặt tại cửa thu nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn dẫn đến thiếu nước.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Người dân lao đao vì thiếu nước sinh hoạt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Phú Thọ nỗ lực thực hiện chỉ tiêu nước sạch nông thôn
Thực hiện chương trình cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025, tỉnh Phú Thọ đã chú trọng đầu tư, xây dựng, hoàn thiện các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, đảm bảo chất lượng đạt chuẩn theo quy định.

Tin mới