Thứ sáu, 02/12/2022 22:30 (GMT+7)

Dân “nín thở” vì mùi thối từ khu công nghiệp

MTĐT -  Thứ sáu, 13/07/2018 14:09 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Thời gian gần đây, người dân sống gần KCN An Phú, TP Tuy Hòa (Phú Yên) vô cùng bức xúc vì mùi thối nồng nặc phát ra từ KCN này, khiến cuộc sống của họ trở nên đảo lộn.

Theo phản ánh người dân, thời gian gần đây, các cơ sở chế biến thủy sản nằm KCN An Phú thải ra một lượng nước thải rất lớn, có thể khu xử lý quá tải nên thấy có hiện tượng thuê xe hút hầm vệ sinh để vận chuyển nước thải bớt đi.

Mặc dù họ đã kiến nghị đến cơ quan sức năng kiểm tra, xử lý, song đến nay vẫn chưa chấm dứt tình trạng bốc mùi hôi thối.

“Chúng tôi nghi ngờ khu xử lý nước thải ở các cơ sở chế biến thủy sản tại KCN có vấn đề, nên không thể xử lý hết lượng nước thải phát sinh hàng ngày, dẫn đến tình trạng mùi hôi thoát ra bên ngoài gây ô nhiễm môi trường…”, ông Đặng Thanh Bình ở xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa) đặt nghi vấn.

Do quá bức xúc từ mùi hôi thối phát từ các cơ sở chế biến thủy sản tại KCN, mới đây hàng chục hộ dân đã đến cổng KCN An Phú yêu cầu dừng một xe tải chở bồn chứa chất thải lỏng và đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra việc vận chuyển chất thải ra khỏi KCN.

Trước đó vào ngày 28/6, nhiều hộ dân cũng đã đến Sở TN-MT phản ánh tình trạng hối thối này, đã khiến cuộc sống của họ trở nên đảo lộn.

Một khu xử lý chất thải của DN chế biển thủy sản tại KCN An Phú.

Sau đó, ngày 3/7 Sở TN-MT đã phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh) cùng các ngành liên quan làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên và các DN chế biến thủy sản trong KCN An Phú. Trong đó, tại KCN hiện có 3 DN hoạt động trong lĩnh vực chế biến thủy sản gồm, Cty TNHH Thủy sản Hải Tinh, Cty TNHH Chế biến thương mại hải sản xuất nhập khẩu YongLi và Cty TNHH Thủy sản Trang Thủy.

Tại cuộc họp các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân gây ra mùi hôi thối là do nguồn nước thải tập trung tại các hố gom nước thải đầu vào (nước thải thô) và bùn thải sau hệ thống xử lý. Việc người dân phản ánh là đúng, bởi đang vào vụ sản xuất cao điểm, lượng nước thải phát sinh lớn kết hợp với gió tây nam làm mùi hôi phát tán rộng, ảnh hưởng tới khu dân cư đối diện KCN.

Để hạn chế ô nhiễm môi trường đến các khu dân cư gần KCN An Phú, bà Lê Đào An Xuân, PGĐ Sở TN-MT Phú Yên đề nghị các DN chế biến thủy sản tăng cường vệ sinh khu vực sản xuất, các hệ thống dẫn nước thải và vận chuyển kịp thời các phế phẩm thủy sản sau khi chế biến, không để tồn lưu chất thải gây mùi tại nhà máy chế biến.

Đối với quản lý bùn thải các DN cũng phải có phương án, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt nghiêm cấm vận chuyển nước thải, bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải đổ ra ngoài môi trường dưới mọi hình thức.

Theo Nông nghiệp

Bạn đang đọc bài viết Dân “nín thở” vì mùi thối từ khu công nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Năm 2022 là năm nóng nhất được ghi nhận
Dịch vụ thời tiết Pháp cho biết nước này đã trải qua một năm nóng nhất kể từ khi các cuộc khảo sát được tiến hành, do sự nóng lên toàn cầu làm tăng nhiệt độ trên toàn cầu
Đồng Nai quan tâm và đẩy mạnh tiêu chí môi trường
Những năm gần đây, nhờ Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM mà diện mạo nông thôn và đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có nhiều khởi sắc. Trong đó, tiêu chí môi trường luôn được các địa phương quan tâm và đẩy mạnh thực hiện.

Tin mới