Thứ sáu, 02/06/2023 12:42 (GMT+7)

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị

Tuệ Nhi -  Thứ hai, 20/03/2023 15:17 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Bộ GTVT đề nghị địa phương bố trí tạm cư cho người dân để đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng dự án cao tốc đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công điện đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ.

Ghi nhận sự nỗ lực của UBND tỉnh Quảng Trị và các sở, ngành, địa phương trong thời trong triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, phục vụ thi công dự án, song, Bộ GTVT cũng không khỏi lo lắng khi theo báo cáo, thực tế phạm vi mặt bằng để nhà thầu có thể thi công tại dự án thành phần Vạn Ninh - Cam Lộ hiện nay chỉ được khoảng 15,35/32,5 km, đạt 47%.

Một số nguyên nhân chậm và vướng mắc mặt bằng được chỉ ra như: người dân chưa được nhận tiền đền bù hoặc khiếu kiện về giá đền bù; một số vị trí đường tiếp cận công trường chưa được bàn giao mặt bằng; một số trường hợp đất người dân khai hoang chưa đủ thủ tục để bồi thường đang chờ địa phương giải quyết; chưa thực hiện di dời công trình hạ tầng kỹ thuật; chưa hoàn thành xây dựng các khu tái định cư, chưa bố trí đủ nhân lực cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).

tm-img-alt
Công trường thi công cao tốc Bắc - Nam đoạn QL45 - Nghi Sơn. (Ảnh: Internet)

Nhằm đảm bảo tiến độ triển khai dự án, Bộ GTVT đề nghị đối với các khu vực đã bàn giao mặt bằng nhưng còn vướng mắc chưa thể thi công, UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo cơ quan liên quan tăng cường lực lượng, đẩy nhanh việc chi trả, đền bù; tập trung giải quyết các khiếu nại của người dân về giá đền bù.

Đồng thời, xem xét bố trí tạm cư cho các hộ dân khi chưa hoàn thành khu tái định cư; thực hiện di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật ảnh hưởng đến thi công; ưu tiên GPMB đường tiếp cận, đường công vụ, các vị trí xen kẹp, “xôi đỗ” để các nhà thầu có mặt bằng, đủ công địa thi công trong tháng 3/2023.

“Đối với các vị trí chưa bàn giao mặt bằng, trong tháng 3/2023, địa phương cần ưuu tiên thực hiện GPMB các vị trí đường tiếp cận công trường, đường công vụ, các vị trí nền đường đào để điều phối vật liệu đắp nền đường, công trình cầu, các đoạn tuyến phải xử lý nền đất yếu.

Trong khi chưa hoàn thành công tác xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu tái định cư, cần có phương án bố trí tạm cư để các hộ dân sớm bàn giao mặt bằng cho dự án”, công điện nêu.

Bộ GTVT cũng đề nghị các cấp thẩm quyền địa phương đẩy nhanh phê duyệt phương án đền bù; khẩn trương lập phương án di dời, phê duyệt và thực hiện di dời các công trình hạ tầng ảnh hưởng đến việc thi công để hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng cho Ban QLDA Hồ Chí Minh trước ngày 30/6/2023.

Bạn đang đọc bài viết Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới