Hà Nội, Thứ Ba Ngày 28/01/2020

Đất Đông Anh “sốt” nhất Hà Nội, chuyên gia nói gì?

Mtđt, 16:22 11/05/2019

Theo khảo sát mới nhất của trang tin Batdong san.com.vn, những lô đất có giá bán từ 15 - 20 triệu đồng/m2, có tỷ lệ tìm kiếm nhiều nhất tại huyện Đông Anh, tăng thêm 6% so với tháng 3/2019.

Nếu tính trong 5 năm qua, giá đất nền Đông Anh đã tăng 61%. Đất nền tại Hà Đông cũng tăng giá 7% so với quý trước và được rao bán 34 triệu đồng/m2; đất Long Biên bán giá 39 triệu đồng/m2, tăng 4% so với quý trước. Trong đó tập trung chủ yếu ở 3 xã là Kim Chung, Hải Bối và Đông Hội, gần cầu Nhật Tân và quốc lộ 5 kéo dài.

Quá trình tăng giá đất tại Đông Anh có thể chia làm 2 giai đoạn. Thời điểm giá tăng mạnh nhất là ở phân kỳ thứ 2, từ quý I/2017 đến quý I/2019. Nếu từ quý I/2014 đến quý I/2017, đất Đông Anh tăng từ mức trung bình 10 triệu đồng/m2 lên 12 triệu đồng/m2 thì ở 2 năm tiếp theo, giá tăng từ mức trung bình 12 triệu đồng/m2 lên 16 triệu đồng/m2.

Nguyên nhân khiến giá đất tại Đông Anh nhận được sự quan tâm là do liên quan đến thông tin huyện này sắp được lên quận. Trước đó, Hà Nội xin cơ chế cho các huyện Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm và Thanh Trì nâng cấp lên quận vào năm 2020 đã khiến giá đất tại những huyện này rơi vào cơn "sốt" chưa từng có.

Đất nền ở huyện Đông Anh được nhiều người quan tâm nhất. Ảnh: Internet.

Trong số đó, Đông Anh được quan tâm nhất với hạ tầng phát triển, gần sân bay Nội Bài, kết nối thuận tiện với nội thành. Ngoài ra, một số dự án đại đô thị cũng đang được khởi động tại đây.

Đỉnh điểm tại Thị trấn Đông Anh có giá đất khoảng 100 - 120 triệu đồng/m2, hay khu vực Tiên Dương, giá đất thổ cư tại mặt đường lớn giao động ở khoảng 30-35 triệu đồng/m2. Một số khu vực xa trung tâm như Bắc Hồng, Võng La có giá từ 12 - 17 triệu đồng/m2.

Theo Vnexpress, nói về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính - Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cảnh báo, nhà đầu tư trước những thông tin sốt đất. Ông thừa nhận thông tin các huyện được đề xuất lên quận sẽ kích thích các nhà đầu tư và môi giới tập trung về đó.

Tuy nhiên, bất động sản một khu vực có tăng trưởng tốt hay không quan trọng là cơ sở hạ tầng ở đó sẽ phát triển như thế nào; các dự án ở đó có được triển khai và có người đến ở hay không. Do đó, mức giá bất động sản đón đầu quy hoạch thường không đảm bảo tính chắc chắn.

"Không phải cứ lên quận là giá cả huyện đó sẽ tăng ngay. Do đó, nếu đầu tư theo trào lưu lại đúng lúc giá đẩy lên cao thì dễ bị sa lầy", ông Đính nói.

Còn ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Bộ Phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội cũng cho biết, vào đầu mỗi năm thường có những đợt tăng giá tại một số khu vực đất nền đang phát triển. Bên cạnh đó, các huyện nói trên khi có thông tin được quy hoạch lên quận sẽ bị các nhà đầu tư, môi giới tung thông tin, tác động để tìm cách đẩy thị trường và trục lợi trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, ông khuyến cáo các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ cả giá chào bán và giá giao dịch thực tế.

Thực tế cho thấy vào những năm 2010 ở Đông Anh cũng đã chứng kiến cơn sốt đất rần rần. Sau khi thông tin dự án xây cầu Nhật Tân, Đông Trù rộ lên, nhiều người đã đổ về Đông Anh để săn lùng mua đất khiến "cò. Đỉnh điểm trong cơn sốt lúc bấy giờ, có những mảnh đất có giá lên tới 100 triệu đồng/m2. Nhưng một thời gian ngắn sau giá đất chững lại khiến nhiều người vỡ mộng.

Vì vậy, theo Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam, dù thời điểm hiện tại, tương lai đầu tư vào đất Đông Anh rất sáng sủa nhưng các nhà đầu tư vẫn nên có tính toán cẩn trọng, và đặc biệt, tránh rơi vào chiêu trò của cò đất tạo thông tin, tạo sóng, đẩy giá đất lên cao.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Đất Đông Anh “sốt” nhất Hà Nội, chuyên gia nói gì? tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản