Hà Nội, Thứ Tư Ngày 25/11/2020

Khách hàng tố Tiên Phong Land lập dự án ma, bán đất khống (Bài 1)

Lê Năng - Gia Bảo, 10:06 03/08/2019

Mặc dù chỉ mới đặt cọc và thửa đất vẫn đang được thế chấp tại ngân hàng, nhưng Tiên Phong Land vẫn mạo danh là chủ đầu tư để lập dự án và thu lợi bất chính gần cả trăm tỷ đồng.

Cho khách hàng “ăn bánh vẽ”

Vừa qua, hơn 30 khách hàng đồng loạt ký tên gửi đơn đến cơ quan chức năng, công an Tp.HCM tố cáo ông Vũ Tiến Hường và bà Nguyễn Thị Diệu Thúy - đại diện pháp luật Công ty Cổ phần Đầu tư Tiên Phong Land (Tiên Phong Land, 14B Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp, Tp.HCM) tự ý lập dự án khống trên khu đất nông nghiệp diện tích 2.462m2 (thuộc các thửa đất 692, 695, 701 tờ bản đồ số 6 và thửa đất số 437 tờ bản đồ số 3, tại phường Phú Hữu, quận 9, Tp.HCM) rồi sau đó lập hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng và thu từ khách hàng hàng chục, thậm chí gần cả trăm tỉ đồng.

Hàng chục khách hàng gửi đơn tố cáo ông Vũ Tiến Hường và Công ty Tiên Phong Land lừa đảo tới cơ quan chức năng.

Hồ sơ thể hiện, khoảng tháng 08/2018, hàng chục khách hàng đã thực hiện ký kết hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng với Tiên Phong Land để mua đất nền tại phường Phú Hữu, quận 9, Tp.HCM. Theo hợp đồng này, mỗi khách hàng ký mua đất nền khoảng 51m2 tại dự án Khu dân cư mới Gò Cát với tổng số tiền từ 1,8 tỷ đến 2 tỉ đồng tùy vị trí lô đất. Sau khi ký hợp đồng, mỗi khách hàng buộc phải thanh toán 50% giá trị hợp đồng, số còn lại thanh toán theo tiến độ của chủ đầu tư đưa ra. Và trong vòng 05 tháng, mỗi khách hàng phải đóng cho chủ đầu tư là ông Vũ Tiến Hường và Tiên Phong Land 90% giá trị hợp đồng. Cùng thời gian này, chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng và tiến hành giao đất, khách hàng sẽ thanh toán nốt 10% còn lại.

Khu đất mà ông Hường, bà Thúy bán cho khách hàng là đất nông nghiệp và đang bị thế chấp tại ngân hàng.

Tuy nhiên, anh B., một khách hàng, cho biết: “Sau 05 tháng, tức vào tháng 02/2019, chúng tôi đã thanh toán 90% giá trị hợp đồng, xấp xỉ 1,7 tỉ đồng, nhưng ông Hường và Tiên Phong Land không giao đất, cũng không ký hợp đồng mua bán”.

Bà K., một khách hàng khác, nói thêm: “Cho đến nay là đã 06 tháng vi phạm hợp đồng, nhưng ông Hường vẫn không chịu giao đất, chúng tôi đòi thanh lý hợp đồng và yêu cầu trả lại tiền nhưng họ cứ chây ì, không chịu giải quyết, thậm chí còn có lời lẽ hăm dọa, thách thức…”.

Còn chị H., cũng là một khách hàng đã mua dự án, bức xúc: “Sau khi đòi đất không được, yêu cầu thanh lý cũng không xong vì thái độ và hành vi vô trách nhiệm của chủ đầu tư, chúng tôi mới tá hỏa khi biết rằng Tiên Phong Land và ông Vũ Tiến Hường lập dự án ma để lừa đảo bán khống cho chúng tôi để thu lợi bất chính đến 60-70 tỉ đồng. Có nghĩa là ông Hường - chủ đầu tư, chỉ mới ký hợp đồng đặt cọc với bà Lê Thị Tỉnh (ngụ quận 3, Tp.HCM) mà bà Tỉnh thì cũng chỉ mới ký hợp đồng đặt cọc với những chủ đất khác và các khu đất này đang được một đại diện khác thế chấp tại ngân hàng. Khi chúng tôi biết thì đã muộn…”.

Nghi vấn lập dự án ma, lừa đảo trắng trợn

Theo tìm hiểu của PV Môi trường & Đô thị điện tử, khu đất mà ông Vũ Tiến Hường và Tiên Phong Land lập dự án ảo có diện tích 2.462m2 thuộc các thửa đất 692, 695, 701 tờ bản đồ số 6 và thửa đất số 437 tờ bản đồ số 3, tại phường Phú Hữu, quận 9 được cấp cho hộ ông Huỳnh Văn Lượm (GCN QSDĐ số 00041/1B/QSDĐ 778/VB) và bà Ngô Lệ Trinh (GCN QSDĐ số 00796/QSDĐ-PH). Ngày 07/07/2018, ông Đinh Quốc Tuyến (đại diện bà Ngô Lệ Trinh và ông Huỳnh Văn Lượm) ký hợp đồng đặt cọc số 014348 với bà Lê Thị Tỉnh để mua bán diện tích đất nói trên. Tuy nhiên, trước đó, ngày 03/07/2018, bà Tỉnh và ông Vũ Tiến Hường đã ký hợp đồng đặt cọc để mua phần đất này.

Khách hàng không có thông tin nào khác hơn ngoài ảnh chụp CCCD của ông Vũ Tiến Hường.

Điều đáng nói, hồ sơ còn thể hiện vào năm 2016, 02 lô đất theo GCN số 00796/QSDĐ-PH và 00041/1B/QSDĐ 778/VB đã được Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận tải Số 06 (trụ sở tại Đà Nẵng), do ông Đinh Quốc Tuyến đại diện hộ bà Trinh và ông Lượm đem thế chấp tại ngân hàng Xây dựng và sau đó mất khả năng thanh khoản. Theo thông báo của ngân hàng này, đã nhiều lần ngân hàng yêu cầu trả nợ và giảm nợ với số tiền lên tới 28 tỉ đồng, nhưng Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận tải Số 06 vẫn không thực hiện.

Hợp đồng ông Vũ Tiến Hường và Tiên Phong Land ký với khách hàng

Cũng theo nhiều khách hàng và người dân tại khu đất, mặc dù Tiên Phong Land và ông Vũ Tiến Hường chỉ mới đặt cọc, và GCN QSDĐ của toàn bộ diện tích đất mà đại diện pháp luật và chủ đầu tư tự nhận là dự án Khu dân cư mới Gò Cát đang được thế chấp tại ngân hàng và mất khả năng thanh khoản…, nhưng không hiểu sao cơ quan chức năng quận 9 và chính quyền địa phương sở tại lại cho Tiên Phong Land lập dự án và đầu tư đấu nối hạ tầng?!

Thông báo giảm nợ và tình hình thanh khoản của ngân hàng đối với chủ khu đất

Mặt khác, ông Vũ Tiến Hường và Tiên Phong Land lập hợp đồng chuyển nhượng đất, thu tiền của khách hàng đến vài chục tỉ đồng nhưng phần đất đó không thuộc quyền sở hữu của mình, chưa kể nhiều rủi ro trong việc cầm cố thế chấp, mua bán qua nhiều lần…, vậy liệu đây có phải là hành vi lừa đảo khách hàng trắng trợn hay không?

Môi trường & Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Khách hàng tố Tiên Phong Land lập dự án ma, bán đất khống (Bài 1) tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản