Hà Nội, Thứ Ba Ngày 15/06/2021

Vì sao vẫn chưa xử lý sai phạm Mường Thanh Đà Nẵng?

Mtđt, 15:30 08/07/2020

Ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, cho biết đến thời điểm hiện tại, việc xử lý sai phạm tại chung cư Mường Thanh gặp một số khó khăn vấn đề pháp lý nên việc cưỡng chế bị chậm.

Ngày 8/7, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 15, HĐND TP Đà Nẵng Khóa XIV, đại biểu Lê Xuân Hòa (Tổ đại biểu quận Sơn Trà) đặt câu hỏi về việc cưỡng chế, xử lý sai phạm tại Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và chung cư cao cấp Sơn Trà (gọi tắt Mường Thanh Đà Nẵng), phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn đến nay thành phố đã xử lý ra sao và khi nào Đà Nẵng sẽ xử lý xong.

Theo ông Hòa, HĐND TP Đà Nẵng đã nhiều lần có văn bản, đưa nội dung xử lý sai phạm vào nghị quyết để triển khai, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể xử lý được.

Cử tri cũng quan tâm vì sao các sai phạm nhỏ cơ quan chức năng phát hiện rất nhanh và xử lý kịp thời, nhưng đối với sai phạm lớn ở các công trình lớn chậm và kéo dài. Lý do việc chậm trễ là gì? Và bao giờ thành phố xử lý xong sai phạm?” ông Hòa nêu câu hỏi.

Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và chung cư cao cấp Sơn Trà

Đại biểu Lê Xuân Hòa cho rằng, chủ đầu tư đã có đơn kiện UBND TP Đà Nẵng về vấn đề cưỡng chế sai phạm tại dự án. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, cụ thể điều 15 Bộ luật xử lý vi phạm hành chính, trong trường hợp tòa án không ra quyết định tạm dừng cưỡng chế thì việc cưỡng chế phải tiếp tục thực hiện. Vì vậy, cử tri muốn thành phố cương quyết hơn trong việc xử lý sai phạm tại dự án này.

Trrả lời vấn đề này, ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết ngày 22/10/2019, UBND quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) công bố quyết định của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về việc cưỡng chế hạng mục sai phạm tại Mường Thanh Sơn Trà.

Tuy nhiên, ngay sau đó ông Lê Thanh Thản, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên không đồng ý với quyết định của lãnh đạo địa phương nên đã có đơn khởi kiện đối với UBND TP Đà Nẵng. Hồ sơ vụ án này đang được TAND TP Đà Nẵng xem xét theo quy định.

Theo ông Chinh, những sai phạm của chủ đầu tư rõ ràng nên quan điểm của lãnh đạo thành phố là sẽ cưỡng chế tháo dỡ. Nhưng trong quá trình thực hiện thì phát sinh nhiều vấn đề pháp lý nên việc cưỡng chế bị chậm so với kế hoạch ban đầu.

Cưỡng chế một công trình lớn nên tính pháp lý cao, hồ sơ cưỡng chế phải chặt chẽ. Vì vậy thời gian các cơ quan hữu quan xem xét lâu dài nên dẫn đến mất thời gian. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên việc cưỡng chế chưa thực hiện được", ông Chinh nói.

Ông Chinh thông tin thêm, UBND thành phố đã chỉ đạo UBND quận Ngũ Hành Sơn thực hiện các kế hoạch cưỡng chế. UBND thành phố cũng phê duyệt các phương án, kinh phí để tháo dỡ công trình này.

Sau khi hoàn tất các thủ tục liên quan, mới đây UBND quận Ngũ Hành Sơn đã mở thầu để tìm doanh nghiệp tham gia tháo dỡ các hạng mục sai phạm tại dự án Mường Thanh Sơn Trà.

"Có một số đơn vị nộp hồ sơ đấu thầu nhưng qua kiểm tra, không có doanh nghiệp nào đáp ứng các yêu cầu để tháo dỡ các hạng mục sai phạm của dự án", ông Chinh thông tin.

Được biết, dự án tổ hợp Mường Thanh Đà Nẵng với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm. Chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng tầng 2 đến tầng 5 khối chung cư vốn là không gian công cộng, bãi giữ xe, nhà trẻ… thành 104 căn hộ.

Tháng 8/2018, các cơ quan chức năng quận Ngũ Hành Sơn phát hiện thêm doanh nghiệp này xây dựng trái phép nhiều hạng mục ở tầng 25, 35, 41, 42. Tất cả đã hoàn thiện và được đưa vào sử dụng. Theo giấy phép, tầng 41 và 42 chỉ được xây dựng 313 m2; tuy nhiên, chủ đầu tư đã mở rộng toàn bộ khu vực, mỗi tầng diện tích 4.393 m2 và bố trí 26 phòng ở mỗi tầng.

Chủ đầu tư cũng tự ý thay đổi thiết kế khu vực phòng lánh nạn ở tầng 35 thành 8 phòng ở. Tất cả đã hoàn thiện và chủ đầu tư đã bán căn hộ cho khách hàng.

Hoài Thu (th)

Bạn đang đọc bài viết Vì sao vẫn chưa xử lý sai phạm Mường Thanh Đà Nẵng? tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản