Hà Nội, Chủ nhật Ngày 24/01/2021

Làm thế nào để không xảy ra tình trạng “ổ chuột trên cao”?

Mtđt, 10:27 10/03/2020

Theo ông Lê Hoàng Châu, việc quản lý, vận hành của Ban Quản trị nhà chung cư giữ vai trò quyết định trực tiếp, góp phần làm hạn chế tác động tiêu cực lên hệ thống hạ tầng và nguy cơ “ổ chuột trên cao”

Đối tượng có nhu cầu mua lớn

Liên quan đến Thông tư số 21/2019/TT-BXD về Qui chuẩn kĩ thuật quốc gia về nhà chung cư cho phép xây dựng căn hộ thương mại với diện tích tối thiểu 25 m2 đang gây nhiều tranh cãi, Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) đã bày tỏ sự tán thành qui định.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện nay, nhu cầu nhà ở, nhất là căn hộ nhỏ của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động và người nhập cư, kể cả chuyên gia nước ngoài tại TP.HCM rất lớn.

Đơn cử như hằng năm, TP.HCM có đến 50.000 cặp kết hôn mới, trong đó nhiều người có nhu cầu mua căn hộ nhỏ. Hay 32,8% hộ gia đình, tương đương 839.323 hộ đang sống trong các nhà thuê, chưa có nhà ở riêng. Trong khoảng gần 3 triệu người nhập cư, phần lớn là công nhân lao động, nhiều người có nhu cầu mua căn hộ nhỏ hoặc nhà ở xã hội…

Việc quản lý, vận hành của Ban Quản trị nhà chung cư giữ vai trò quyết định trực tiếp, góp phần làm hạn chế tác động tiêu cực lên hệ thống hạ tầng và nguy cơ "ổ chuột" trên cao.

Căn hộ nhỏ của bất kỳ phân khúc nhà ở cao cấp, trung cấp hoặc bình dân đều có giá bán thấp nhất so với căn hộ khác trong dự án đó. Điều này để tạo điều kiện cho các khách hàng có khả năng tài chính hạn chế nhất trong phân khúc thị trường này có thể tạo lập nhà ở theo kỳ vọng.

“Ví dụ căn hộ cao cấp có đơn giá bán 45 triệu đồng/m2, nhưng với căn hộ nhỏ cao cấp có diện tích 30m2 trong dự án này thì giá bán chỉ là 1,35 tỉ đồng. Các bạn trẻ mới lập nghiệp cũng có thể mua được căn hộ cao cấp này. Căn hộ bình dân có đơn giá bán 25 triệu đồng/m2, nhưng với căn hộ nhỏ bình dân cũng có diện tích 30m2 trong dự án này thì giá bán chỉ là 750 triệu đồng, rất vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu của nhiều người”, ông Châu phân tích.

Nỗi lo về khu nhà “ổ chuột trên cao”

Bên cạnh đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cũng đặt ra vấn đề làm thế nào để hạn chế tác động có thể làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị và không để xảy ra tình trạng "ổ chuột" trên cao khi cho phép xây dựng "căn hộ nhỏ".

Theo ông Châu, HoREA rất đồng tình với các quan ngại về việc cho phép xây dựng "căn hộ nhỏ" có thể kéo theo tác động làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị và xảy ra tình trạng "ổ chuột" trên cao.

HoREA cho rằng Bộ Xây dựng cũng đã lường trước các hệ quả này, nên đã qui định "căn hộ nhỏ" trong dự án chung cư nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu là 25m2 (tương tự như qui định diện tích tối thiểu của căn hộ nhà ở xã hội 25m2) và qui định tỉ lệ căn hộ nhỏ dưới 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án.

Bên cạnh đó, dự án nhà ở thương mại phải tuân thủ tất cả các qui định pháp luật về qui hoạch, thiết kế, chất lượng xây dựng, an toàn phòng cháy chữa cháy, cảnh quan, môi trường và các tiện ích, dịch vụ.

Tuy nhiên, để hạn chế tác động có thể làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị và không để xảy ra tình trạng "ổ chuột" trên cao khi cho phép xây dựng "căn hộ nhỏ", theo HoREA, Bộ Xây dựng và Lãnh đạo các địa phương coi trọng các nhân tố giữ vai trò quyết định, như: quy hoạch, thiết kế, quản lí và ý thức.

Cụ thể, ông Châu cho rằng qui hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt là nhân tố nền tảng để đảm bảo phát triển khu đô thị, khu dân cư, khu nhà ở theo hướng bền vững, thân thiện môi trường.

Trong đó, ngoài những chỉ tiêu qui hoạch về hạ tầng đô thị, kết nối giao thông, còn có những chỉ tiêu qui hoạch quan trọng như hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, tầng cao, nhất là chỉ tiêu dân số của dự án...

Ngoài ra, thiết kế nhà chung cư và "căn hộ nhỏ", vị Chủ tịch của HoREA cho rằng việc thiết kế khoa học và hợp lí, giữ vai trò nền tảng để hạn chế tác động tiêu cực lên hệ thống hạ tầng và nguy cơ "ổ chuột" trên cao.

"Điển hình như Chung cư nhà ở xã hội Phú Hữu quận 9 của Công ty Nam Long; Chung cư nhà ở xã hội Jamona quận 7 của TTC Land; Chung cư nhà ở cho thuê 49 năm Twin Tower quận Bình Tân (căn hộ 19 m2) của Công ty Lê Thành; Chung cư nhà ở xã hội cho công nhân thuê (căn hộ 20 m2+10 m2 gác lửng) của Becamex Bình Dương…", HoREA nêu ra các ví dụ.

Về vấn đề quản lý, vận hành của Ban Quản trị nhà chung cư, theo ông Châu, công tác này giữ vai trò quyết định trực tiếp, góp phần làm hạn chế tác động tiêu cực lên hệ thống hạ tầng và nguy cơ "ổ chuột" trên cao

Ông Châu cũng khẳng định: "HoREA nhận thấy các tòa nhà chung cư có căn hộ nhỏ dưới 45m2 như đã nêu trên đây đều cơ bản hội đủ các nhân tố qui hoạch, thiết kế căn hộ, quản lý vận hành và ý thức của người sử dụng nhà chung cư, nên đã không xảy ra tình trạng đáng quan ngại về tác động tiêu cực lên hệ thống hạ tầng và nguy cơ "ổ chuột" trên cao".

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Làm thế nào để không xảy ra tình trạng “ổ chuột trên cao”? tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản