Hà Nội, Thứ Tư Ngày 23/09/2020

Khối lượng vận tải hành khách bằng xe buýt ở TP.HCM giảm 11,9 %

Ngọc Bùi, 17:27 12/08/2019

Tính đến hết tháng 7, khối lượng vận tải hành khách bằng xe buýt ước đạt 139,3 triệu lượt hành khách, giảm 11,9% so với cùng kỳ năm 2018 (158,1 triệu lượt hành khách).

Theo Sở GTVT TP.HCM, nguyên nhân khiến khối lượng vận tải hành khách trên các tuyến xe buýt phổ thông có trợ giá giảm là do năm 2019 đã giảm 5 tuyến hoạt động so với cùng kỳ năm 2018 nên sản lượng giảm 1,25 triệu lượt hành khách.

Một số tuyến xe buýt có phương tiện hoạt động cũ, không đảm bảo số chuyến hoạt động theo kế hoạch. Ngoài ra, số chuyến xe hoạt động không đảm bảo do các tuyến của Hợp tác xã vận tải và dịch vụ Đông Nam đảm nhận hoạt động không ổn định trong giai đoạn đầu năm 2019.

Tính đến hết tháng 7, khối lượng vận tải hành khách bằng xe buýt ước đạt 139,3 triệu lượt hành khách, giảm 11,9% so với cùng kỳ năm 2018 (158,1 triệu lượt hành khách).

Trong 7 tháng đầu năm, có 333.000 chuyến xe buýt chậm trên 15 phút do ảnh hưởng của các điểm có nguy cơ ùn tắc giao thông trên địa bàn TP làm hệ lụy biểu đồ, phá vỡ thời gian, chuyến đi kéo dài nên tính hấp dẫn bị giảm.

Đồng thời, sự phát triển của dịch vụ xe ôm công nghệ cạnh tranh với xe buýt, hành khách có xu hướng sử dụng dịch vụ này cho các chuyến đi cự ly ngắn do sự tiện lợi, cơ động và giá thành ngang với chi phí đi xe buýt. Lượng phương tiện cá nhân gia tăng nhanh trong điều kiện hạ tầng chưa đáp ứng được đã ảnh hưởng đến loại hình xe buýt.

Trong thời gian tới, Sở này sẽ hoàn chỉnh phương án và đánh giá tính khả thi tổ chức làn ưu tiên cho xe buýt trên đường Điện Biên Phủ và Võ Thị Sáu. Bên cạnh đó, tổ chức mở mới các tuyến xe buýt và triển khai công tác lựa chọn đơn vị vận tải đảm nhận các tuyến xe buýt có trợ giá.

Song song với đó là Xây dựng đề án thí điểm đầu tư mini buýt hoạt động trong khu vực hạn chế về hạ tầng giao thông và các khu dân cư nội bộ. Hoàn thành đề xuất chủ trương đầu tư dự án tăng cường khả năng tiếp cận và tổ chức kết nối các tuyến xe buýt với nhà ga thuộc tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên và tổ chức thực hiện; hoàn chỉnh đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP, lấy ý kiến của Bộ Giao thông vận tải.

Ngoài ra, Sở cũng sẽ nghiên cứu tổ chức lại mạng lưới xe buýt trên địa bàn TP và chuẩn bị kế hoạch nâng cao hiệu quả và chất lượng dịch vụ của hệ thống xe buýt hiện hữu. Tiến hành rà soát và điều chỉnh các tuyến xe buýt kết nối với các khu dân cư, trung tâm thương mại, trường học và các phương thức vận tải khác.

Hoàn chỉnh phương án đánh giá tiêu chuẩn chất lượng tối thiểu dịch vụ xe buýt và cơ chế xử lý vi phạm hợp đồng cung cấp dịch vụ xe buýt.

Bạn đang đọc bài viết Khối lượng vận tải hành khách bằng xe buýt ở TP.HCM giảm 11,9 % tại chuyên mục Giao thông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giao thông