Hà Nội, Thứ Năm Ngày 24/09/2020

Gia Lai: Xây dựng khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

NGUYỄN GIÁC, 10:42 04/07/2018

Mới đây, Sở NN và PTNT tỉnh Gia Lai phối hợp Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật tổ chức hội thảo liên quan việc lập hồ sơ “Xây dựng Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng (Gia Lai)”.

Theo hồ sơ nghiên cứu, khu dự trữ sinh quyển cao nguyên Kon Hà Nừng có diện tích 416.810,16 ha là hệ sinh thái rừng tiêu biểu khu vực Tây Nguyên với hệ thống động, thực vật rất phong phú và đa dạng, nhiều loài thực vật quý hiếm có giá trị kinh tế cao được khoanh thành 3 vùng.

Quang cảnh hội thảo

Vùng lõi khu sinh quyển thế giới dự kiến có diện tích khoảng 83.992,27 ha gồm Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh; Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng cùng hai Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Trạm Lập và Đak Roong.

Vùng đệm có diện tích 126.606,99 ha nối liền giữa các huyện Mang Yang, Đak Đoa, Kbang và vùng chuyển tiếp có diện tích 206.210,9 ha gồm các huyện Chư Pah, Mang Yang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê.

Việc lập hồ sơ nghiên cứu chi tiết được xây dựng dựa theo các tiêu chí do tổ chức UNESCO đề ra, do vậy từ nay đến năm 2020 nhiều phương án nghiên cứu và nội dung tiếp cận được chú trọng xây dựng, chọn ra phương án tối ưu nhất và được tổ chức nhà nước thông qua trước khi đệ trình UNESCO xem xét, công nhận Cao nguyên Kon Hà Nừng (Gia Lai) là khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Rừng tự nhiên tại huyện Kbang - Gia Lai

Dự kiến, toàn bộ kinh phí khoảng 2 tỷ đồng do Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam và UBND tỉnh Gia Lai tổ chức chi trả cho việc thành lập các đoàn khảo sát, xây dựng hồ sơ, tổ chức hội thảo trong thời gian 3 năm tới.

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Xây dựng khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng tại chuyên mục Đời sống - Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống - Xã hội
Dân Hà Thành có thú nuôi vật cưng từ lâu đời. Họ nuôi để làm cảnh, chứ không như ở dân quê, chủ yếu nuôi để giữ nhà và để thịt. Một trong những thứ vật cưng dân Hà Thành thường nuôi là mèo và chó.