Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 16/01/2021

Pleiku: Đặc sắc chương trình phục dựng các nghi lễ truyền thống

NGỌC QUYÊN, 08:05 28/11/2020

Trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa - Du lịch TP. Pleiku, ngày 26 - 27/11, tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai diễn ra chương trình phục dựng các nghi lễ truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Theo đó, các nghi lễ truyền thống được tái hiện lại như: Lễ Pơ thi (lễ bỏ mả); lễ mừng lúa mới; lễ cưới của dân tộc Jrai; lễ mừng nhà rông mới…

Các nghệ nhân đã phục dựng lại nghi lễ, mô phỏng khái quát nét đặc trưng văn hóa của các dân tộc, phù hợp với đời sống văn hóa, xã hội hiện nay. Đồng thời, loại bỏ yếu tố lạc hậu và giữ lại những nghi lễ mang tính giáo dục, nhân văn, tính cộng đồng. Nằm trong chương trình lễ hội thì có lễ Pơ thi (được phục dựng bởi đoàn nghệ nhân Làng Pleiku Roh, phường Yên Đỗ). Đây là một trong những lễ đặc trưng của người Jrai vì theo quan niệm của họ, mỗi con người đều có linh hồn, đến khi chết thì không phải là kết thúc, mà linh hồn của họ sẽ về với thế giới bên kia. Trong thế giới đó, họ vẫn phải có cuộc sống riêng, vì vậy mà thân nhân sẽ dựng cho họ một ngôi nhà mồ, hằng ngày sẽ mang cơm mới, nước mát đến cho người chết. Sau đó một thời gian thì người gia đình, dòng họ người chết sẽ làm lễ bỏ mã để chia tay vĩnh viễn với người chết.

Các nghệ nhân tái hiện lại nghi thức lễ Pơ thi.

Cô Y Mao (nghệ nhân làng Pleiku Roh, phường Yên Đỗ) đóng vai vợ của người đã khuất chia sẻ: Lễ Pơ thi là lễ hội có từ lâu đời, khi tái hiện lại tại sân khấu này tôi không khỏi bồi hồi xúc động, bản thân tôi đã khóc khi thể hiện lại nghi lễ.

Ngoài những nghi lễ được tái hiện thì tại chương trình còn có các tiết mục văn nghệ đặc sắc như: Lời chào đoàn kết, múa xoang, biểu diễn cồng chiêng…

Một số nghi lễ truyền thống được tái hiện tại chương trình.

Chị Trần Thị Lê Na (phường Tây Sơn) cho biết: Khi nghe các phương tiện truyền thông, thông báo chương trình phục dựng các nghi lễ truyền thống diễn ra tại TP. Pleiku tôi rất hào hứng đến tham quan. Đây là cơ hội để tôi có thêm những hiểu biết về văn hóa các dân tộc sinh sống tại Gia Lai nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

Đông đảo người dân đến tham gia phục dựng nghi lễ.

Chương trình Phục dựng các nghi lễ truyền thống lần này nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số. Đây là cơ hội cho người dân có thêm những hiểu biết về tín ngưỡng, đồng thời cũng là dịp để tỉnh Gia Lai quảng bá những nét đặc sắc đến với đông đảo du khách.

Một số hình ảnh tại chương trình.
Bạn đang đọc bài viết Pleiku: Đặc sắc chương trình phục dựng các nghi lễ truyền thống tại chuyên mục Đời sống - Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống - Xã hội