Hà Nội, Thứ Năm Ngày 04/06/2020

Ra mắt cuốn sách Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

MTĐT, 09:36 19/06/2019

Lễ ra mắt cuốn sách "Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979 – 1989) - Góc nhìn báo chí" đang được phát trực tiếp trên trang facebook Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử.

Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019) và hướng tới kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019), sáng ngày 19/6/2019, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã cho ra mắt cuốn sách "Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979 - 1989) - Góc nhìn báo chí".

Chủ trì buổi gặp gỡ báo chí có TS.LS. Đồng Xuân Thụ - Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và TS. Lê Quang Long (đồng chủ biên); Đại tá, Cựu chiến binh, Nhà văn Đặng Vương Hưng; Đại tá, Cựu chiến binh, Nhà báo Ngô Văn Học, Nguyên Tổng biên tập Báo Quân khu 1.

Để cho ra đời cuốn sách Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc 1979 – 1989 góc nhìn báo chí, Môi trường và Đô thị Việt Nam đã trải qua cả một quá trình chuẩn bị, tập hợp và biên soạn nội dung.

Từ tháng 1/2019, Tạp chí đã phối hợp với nhóm cựu chiến binh quân đoàn 14 tổ chức giới thiệu cuốn sách "Những người đi giữ biên cương", cuốn sách này đã gây được tiếng vang lớn trong dư luận xã hội. Tuy nhiên cuốn sách "Những người đi giữ biên cương" chỉ giới hạn một số tác phẩm theo thể loại văn học và nội dung chỉ phản ánh trong địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Tới tháng 2/2019, Tạp chí đã phối hợp với Thương hiệu Gốm sứ tâm linh NASON tổ chức buổi "Gặp mặt đồng đội" với nhiều nhân chứng là cựu chiến binh đến từ 6 tỉnh biên giới phía Bắc. Tại buổi gặt mặt thiêng liêng và xúc động đó, theo đề xuất của nhiều cựu chiến binh, ý tưởng về tập sách Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc (1979-1989) góc nhìn báo chí đã được hình thành và từ đó tạp chí gấp rút chuẩn bị nội dung.

Cũng ngay sau buổi "Gặp mặt đồng đội" ấn tượng nêu trên, với sự chứng kiến của hơn 30 cơ quan báo chí và truyền thông, theo đề xuất của các cựu chiến binh, ý tưởng về tập sách Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979 - 1989) - Góc nhìn báo chí đã được hình thành và gấp rút triển khai. Nhóm biên soạn gồm: TS. Đồng Xuân Thụ và TS. Lê Quang Long (đồng chủ biên); Đại tá cựu chiến binh Đăng Vương Hưng; TS cựu chiến binh Trần Quang Đạo; ThS. Trần Trung Hiếu; Đại tá, cựu chiến binh Ngô Văn Học; Đại tá cựu chiến binh Lưu Ba; Cựu chiến binh, nhà báo Hà Phương Thiện; Nhà báo Nguyễn Thị Ánh Hồng và Nhà báo Bùi Huyền.

Khác với "Nhũng người đi giữ biên cương" , cuốn sách "Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979 – 1989) - Góc nhìn báo chí" sẽ cung cấp cho bạn đọc cái nhìn toàn cảnh, đa chiều, dưới nhiều góc độ khách nhau của những cây bút đến từ nhiều cơ quan báo chí uy tín. Hình ảnh người lính bình dị mà kiên cường sẽ được lột tả qua các tác phẩm, có người hi sinh, có người trở về nhưng tất cả họ đều đã hi sinh thân mình để đem lại nền hòa bình cho đất nước.

Những tác phẩm báo chí đã được tuyển chọn đưa vào cuốn sách này không chỉ có con số, hay thông tin về nhân vật, sự kiện xung quanh cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới (1979 - 1989) mà hầu hết đều có "vấn đề" của lịch sử. Ở các bài viết, các tác giả đồng thời cũng là những nhà nghiên cứu đã cung cấp cho bạn đọc những "góc khuất" của sự kiện, đằng sau số phận nhân vật và những nội dung mang tính "thâm cung bí sử" của thế giới, giải mã những bí ẩn của lịch sử.

Với cuốn sách này, ban biên tập mong muốn gửi gắm lời tri ân tới các cựu chiến binh, các gia đình thương binh liệt sĩ, những người đã từng trực tiếp hi sinh xương máu tham gia vào cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc.

Ra mắt trong dịp này, cuốn sách đã trở thành một món quà mang ý nghĩa tinh thần mà tạp chí muốn tri ân trong ngày báo chí cách mạng việt nam 21/6 và ngày thương binh liệt sĩ 27/7.

Lễ ra mắt cuốn sách "Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979 – 1989) - Góc nhìn báo chí" đang được phát trực tiếp trên trang facebook Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Ra mắt cuốn sách Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tại chuyên mục Đời sống - Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống - Xã hội