Thứ bảy, 28/05/2022 17:23 (GMT+7)

Dự án hệ thống thuỷ lợi Cái Lớn - Cái Bé, kiến nghị làm ngay

MTĐT -  Thứ tư, 19/09/2018 10:28 (GMT+7)

Vừa qua, Hội Khoa học Kỹ thuật Thủy lợi TP.HCM tổ chức “Hội thảo khoa học - Trao đổi về Dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn I, tỉnh Kiên Giang”.

Hội thảo nghe nhiều báo cáo khoa học cùng 17 ý kiến phát biểu, tranh luận và nhất trí kiến nghị “cần thiết thực hiện ngay”.

Quang cảnh hội thảo.

Chủ trì hội thảo, GS.TSKH Nguyễn Ân Niên, Chủ tịch Hội đồng Khoa học của Hội Khoa học Kỹ thuật Thủy lợi TP.HCM cho biết, hội thảo nhất trí với mục tiêu, nhiệm vụ của Dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn 1, phù hợp yêu cầu hiện tại cũng như hướng phát triển trong tương lai.

Để minh chứng cho sự cần thiết thực hiện dự án, hội thảo dành thời gian để các đại biểu đánh giá các dự án đã thực hiện ở ĐBSCL như: Dự án ngọt hóa Gò Công (Tiền Giang), Hệ thống thủy lợi Ba Lai (Bắc Bến Tre), Dự án Hương Mỹ - Cầu Sập (Nam Bến Tre), Dự án Nam Măng Thít (Vĩnh Long, Trà Vinh), Dự án Tiếp Nhật (Sóc Trăng), Dự án Quản lộ - Phụng Hiệp (Bạc Liêu, Cà Mau); Dự án đê biển An Biên - An Minh, Dự án Vàm Răng Ba Hòn, Dự án Đông Hà Tiên (Kiên Giang).

Các đại biểu khẳng định, công tác thủy lợi ĐBSCL (cấp nước, tưới tiêu, kiểm soát mặn, ngọt hóa vùng ven biên) đã có đóng góp to lớn, mang tính quyết định vào thành công của nền nông nghiệp tại đây; nâng sản lượng lúa từ 4,6 triệu tấn năm 1976 lên trên 30 tiệu tấn như hiện nay, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia sản xuất lúa gạo đứng đầu thế giới.

ĐBSCL đang chiếm hơn 50% sản lượng thủy sản, 70% sản lượng trái cây, 80% khối lượng xuất khẩu thủy hải sản của cả nước như hiện nay là những minh chứng về thành quả của công tác thủy lợi. Mặc dầu còn những tồn tại về vấn đề môi trường nước, đất, công tác quản lý vận hành và duy tu, sửa chữa các dự án, nhưng nói chung các dự án kiểm soát mặn ven biển về cơ bản là mang lại hiệu quả rất lớn cho người dân vùng hưởng lợi.

Hội thảo cũng đánh giá cao những dự báo thay đổi hệ sinh thái, môi trường do một số ý kiến đưa ra khi thực hiện dự án Cái Lớn - Cái Bé. Những đánh giá này là những phản biện tốt để quá trình thực hiện dự án các bên liên quan cần quan tâm tìm giải pháp khắc phục nhằm tăng tính hiệu quả, giảm tối đa tác động bất lợi. Hội thảo cho rằng bất kỳ một loại công trình nào tác động vào tự nhiên nhằm mang lại lợi ích cho con người đều có hai mặt lợi và hại, phải chấp nhận đánh đổi nếu lợi ích mang lại là lớn hơn rất nhiều so với tác hại gây ra.

Vấn đề là cần phân tích, so sánh và đánh giá đúng mức để làm cho mặt tốt, mặt lợi được lớn hơn gấp nhiều lần so với tác động xấu, bất lợi. Các dự án kiểm soát mặn ven biển thời gian qua và dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn 1 hiện nay là những dự án đã và sẽ làm được như vậy. 

Nhiều nhà khoa học tham dự hội thảo đã có mặt tại vùng dự án Cái Lớn - Cái Bé.

Về Dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé gia đoạn 1, hội thảo bàn nhiều về các nhiệm vụ: Kiểm soát nguồn nước để hỗ trợ sản xuất ổn định; phục vụ công tác phòng chống úng ngập, hạn hán; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng cho vùng dự án. Hội thảo khẳng định: “Các nhiệm vụ đặt ra sẽ đạt được nên nhất trí cao về sự cần thiết thực hiện ngay”.

Hội thảo phân tích, phải có công trình để có điều kiện ổn định sản xuất và xây dựng kế hoạch chuyên đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung trong thời gian tới. Không thể để một vùng đất thấp trũng nhưng màu mỡ của hai tỉnh Kiên Giang và Hậu Giang trong tình trạng mặn không ra mặn, ngọt không ra ngọt và không thể phát triển ổn định một cây gì, con gì như hiện nay mà cần phải kiểm soát mặn bằng hệ thống cống chủ động cho vùng đất này bằng hai cống trên hai sông Cái Lớn và Cái Bé. Trong tương lai, dự án sẽ tạo điều kiện (khi cần thiết) hình thành khu vực chứa trữ nước ngọt trong mùa khô chi viện nước ngọt cho các vùng sản xuất phía hạ lưu như ven biển Kiên Giang, một số khu vực thuộc Bạc Liêu, Cà Mau.

Theo Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Bạn đang đọc bài viết Dự án hệ thống thuỷ lợi Cái Lớn - Cái Bé, kiến nghị làm ngay. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

MTĐT

Cùng chuyên mục

Tuần phim ASEAN 2022 chính thức khai mạc
Lễ Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 được tổ chức vào lúc 19h30, ngày 27/5 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ, Hà Nội với bộ phim “Mắt biếc” từng đoạt Bông Sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Buồn, vui phân nửa
Đấy là câu tôi trả lời anh bạn đồng hương làm nghề báo của tôi. Anh chàng này chúa hay làm to chuyện. Nhân cái việc Thái Nguyên không nằm trong 11 tỉnh, thành phố được tổ chức Đại hội thể thao Châu Á lần thứ 31

Tin mới

Tuần phim ASEAN 2022 chính thức khai mạc
Lễ Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 được tổ chức vào lúc 19h30, ngày 27/5 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ, Hà Nội với bộ phim “Mắt biếc” từng đoạt Bông Sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Vỉa hè cho người đi bộ trên cao
Khoảng hai năm gần đây, vấn nạn “ùn tắc giao thông” của Đà Lạt luôn là một trong những đề tài làm hâm nóng các chương trình, nghị sự của tỉnh và thành phố; các chuyên gia cũng đưa ra một số giải pháp để chính quyền tham khảo trước khi quyết định.
Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái bổ nhiệm giám đốc mới
Chiều 27/5, tại Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc bổ nhiệm có thời hạn đối với đồng chí Trần Việt Quý