Thứ năm, 22/02/2024 08:57 (GMT+7)

EU, Kazakhstan thiết lập quan hệ đối tác chiến lược về nguyên liệu thô, hydro xanh

MTĐT -  Thứ sáu, 11/11/2022 08:59 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

EU và Kazakhstan đã cam kết xây dựng một lộ trình cho giai đoạn 2023-2024, với các hành động chung cụ thể được nhất trí trong vòng 6 tháng kể từ khi ký kết quan hệ đối tác

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) được tổ chức tại Ai Cập, Liên minh châu Âu (EU) và Kazakhstan đã tìm cách tăng cường quan hệ đối tác chiến lược bằng cách ký một thỏa thuận về nguyên liệu thô, pin và hydro tái tạo.

Mới đây, Chủ tịch ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Thủ tướng Kazakhstan Alikhan Smailov đã ký Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ đối tác giữa EU và Kazakhstan.

Theo dịch vụ báo chí của ủy ban Châu Âu đưa tin thỏa thuận tập trung vào việc phát triển nguồn cung cấp nguyên liệu thô và vật liệu tinh chế an toàn và bền vững, chuỗi giá trị pin và hydro tái tạo, đồng thời góp phần vào quá trình chuyển đổi xanh và kỹ thuật số.

tm-img-alt
Kazakhstan và Liên minh châu Âu đã ký kết Biên bản ghi nhớ về quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực nguyên liệu thô bền vững, pin và chuỗi giá trị hydro xanh (Nguồn: Bloomberg)

Thủ tướng Alikhan Smailov, người đại diện cho Kazakhstan tại COP27, nói rằng văn kiện này sẽ tạo điều kiện cho việc thiết lập hợp tác tài chính và công nghệ giữa Kazakhstan và các liên minh công nghiệp EU.

Ông cho biết: “Đất nước chúng tôi có tất cả các yếu tố hấp dẫn cần thiết đối với kinh doanh Châu Âu, bao gồm nguồn năng lượng đa dạng và tiềm năng vận tải-trung chuyển cao. EU vẫn là một trong những đối tác thương mại lớn nhất và quan trọng nhất của Kazakhstan, chiếm khoảng 30% kim ngạch ngoại thương của nước này. Đồng thời, ngày nay chúng tôi nhận thấy tiềm năng đáng kể trong việc xây dựng hợp tác đầu tư và tăng cường thương mại lẫn nhau”.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết nguồn cung cấp nguyên liệu thô, nguyên liệu tinh chế và hydrogene tái tạo an toàn và bền vững là một yếu tố then chốt để xây dựng một nền tảng mới, sạch hơn cho nền kinh tế của EU, đặc biệt là khi EU thoát khỏi sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Bà cũng lưu ý rằng quan hệ đối tác sẽ xây dựng một nền tảng sạch hơn cho cả hai nền kinh tế. Mối quan hệ đối tác này với Kazakhstan cho thấy cam kết của Châu Âu trong việc hợp tác với các nước đối tác dựa trên những cam kết chung của chúng ta về một tương lai xanh hơn và linh hoạt hơn phù hợp với Chiến lược toàn cầu và các mục tiêu của Kế hoạch REPowerEU (Một kế hoạch nhằm giảm nhanh sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga)

Quan hệ đối tác EU- Kazakhstan tập trung vào 3 lĩnh vực hợp tác: hội nhập kinh tế và công nghiệp chặt chẽ hơn trong các chuỗi giá trị chiến lược của nguyên liệu thô, pin và hydro tái tạo; tăng khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng nguyên liệu thô; hợp tác song phương chặt chẽ hơn về nâng cao năng lực, kỹ năng và nghiên cứu và đổi mới.

EU và Kazakhstan đã cam kết xây dựng một lộ trình cho giai đoạn 2023-2024, với các hành động chung cụ thể được nhất trí trong vòng 6 tháng kể từ khi ký kết quan hệ đối tác. Các hành động này sẽ được thực hiện với sự hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan về công nghiệp và tài chính từ các quốc gia thành viên EU và Kazakhstan.

Nguyên liệu thô, pin và chuỗi giá trị hydrogene tái tạo rất quan trọng đối với quá trình chuyển đổi xanh và kỹ thuật số. Nguyên liệu thô cần thiết cho việc triển khai các công nghệ như tuabin gió, pin và chất bán dẫn.

Tương tự, pin rất quan trọng đối với quá trình chuyển đổi năng lượng và chuyển sang vận chuyển không phát thải, trong khi công nghệ hydrogene tái tạo hỗ trợ quá trình khử cacbon trong các lĩnh vực khó giảm và các ngành sử dụng nhiều năng lượng.

EU cần đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu bền vững, đặc biệt là các nguyên liệu thô quan trọng, như một điều kiện tiên quyết để thực hiện các mục tiêu năng lượng xanh và sạch.

Là một phần của kế hoạch hành động về nguyên liệu thô, EC xây dựng quan hệ đối tác với các nước thứ ba giàu tài nguyên, tận dụng tất cả các công cụ chính sách bên ngoài và tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của mình.

Hải Sơn (T/h)

Bạn đang đọc bài viết EU, Kazakhstan thiết lập quan hệ đối tác chiến lược về nguyên liệu thô, hydro xanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nhật Bản trải qua một mùa đông ấm bất thường
Tokyo và một số khu vực khác của Nhật Bản trong ngày 20/2 đã trải qua hình thái thời tiết ấm áp với nhiệt độ vào lúc giữa trưa vượt trên mức 20 độ C. Đây được xem là mức nhiệt cao bất thường vào Mùa Đông ở nước này.

Tin mới

Ngủ quá nhiều gây hại sức khỏe thế nào?
Ngủ đủ giấc mỗi ngày là liều thuốc tốt nhất cho sức khỏe nhận thức, sinh lý và thể chất. Chính vì vậy mà ngủ quá nhiều hay quá ít đều gây ra ảnh hưởng tiêu cực nhất định đến sức khỏe.
Dồn lực xây dựng khu công nghiệp xanh
Nhiều nhà đầu tư bất động sản công nghiệp đang dồn trọng tâm phát triển khu công nghiệp (KCN) xanh, thông minh với tiêu chuẩn khắt khe về môi trường, cơ sở vật chất, tiện ích đô thị... để hút dự án xanh.
Hậu quả của ô nhiễm không khí đến sức khỏe
Ô nhiễm không khí khiến con người phải tiếp xúc trực tiếp với các hạt mịn trong không khí, tạo điều kiện cho chúng xâm nhập sâu vào hệ hô hấp và gây ra hàng loạt bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính...
Nhọc nhằn nghề quét rác
Mỗi ngày, bất kể thời gian nào, kể cả đêm hay lúc rạng sáng, những người công nhân quét rác vẫn miệt mài làm việc trên khắp mọi ngả đường, góc phố.