Giá heo hơi hôm nay 11/2: Dao động khoảng 51.000 - 55.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 11/2 tăng - giảm không đồng nhất. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 51.000 - 55.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay 11/2 tại Miền Bắc
Tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi hôm nay giảm nhẹ và dao động trong khoảng 51.000 - 53.000 đồng/kg. Theo đó, cùng giảm 1.000 đồng/kg, giá heo hơi tại hai tỉnh Bắc Giang và Vĩnh Phúc đang được thu mua ở mức 52.000 đồng/kg.
Các địa phương không ghi nhận sự biến động về giá, trong đó, các tỉnh Yên Bái, Lào Cai và Hà Nam tiếp tục giao dịch heo hơi cùng mức thấp nhất khu vực là 51.000 đồng/kg.
Thương lái tại các địa phương còn lại tiếp tục thu mua heo hơi với giá trong khoảng 52.000 - 53.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay 11/2 tại Miền Trung, Tây Nguyên
Giá heo hơi tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên hôm nay giảm nhẹ và dao động trong khoảng 51.000 - 54.000 đồng/kg. Cụ thể, sau khi giảm 1.000 đồng/kg, giá heo hơi hôm nay tại Đắk Lắk về mức 51.000 đồng/kg.
Các địa phương khác không ghi nhận sự biến động về giá, trong đó, ngoại trừ tỉnh Quảng Ngãi đang giao dịch heo hơi ở mức 54.000 đồng/kg, các địa phương khác duy trì thu mua với giá từ 52.000 đồng/kg đến 53.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay 11/2 tại Miền Nam
Tại khu vực miền Nam, giá heo hơi hôm nay biến động tăng/giảm không đồng nhất từ 1.000 - 2.000 đồng/kg và trong khoảng 52.000 - 55.000 đồng/kg. Cụ thể, tại tỉnh Sóc Trăng, sau khi giảm 1.000 đồng/kg, giá heo hơi hôm nay về mức 52.000 đồng/kg.
Ở chiều ngược lại, sau khi tăng 2.000 đồng/kg, giá heo hơi tại tỉnh Hậu Giang đang được thu mua với giá 54.000 đồng. Mức giá này cũng được ghi nhận tại Bến Tre. 55.000 đồng/kg là mức giao dịch cao nhất khu vực được ghi nhận tại tỉnh Đồng Tháp sau khi tăng 1.000 đồng/kg.
Các địa phương khác trong khu vực không ghi nhận sự biến động về giá.
Giá heo hơi thấp, người chăn nuôi thua lỗ
Theo thống kê của các cơ quan chức năng cho thấy, cả nước hiện có 65 nhà máy, cơ sở giết mổ chế biến thịt, bao gồm heo, gia cầm, trâu bò; chế biến theo quy mô công nghiệp với công suất 1,1 triệu tấn/năm. Nhóm sản phẩm chế biến sâu chiếm 2 - 5%, còn đa phần chế biến ở cấp độ sơ chế, thịt đông lạnh, thịt mát.
Trong khi đó, Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết, Việt Nam thuộc top 10 nước đứng đầu về quy mô chăn nuôi heo với tổng đàn heo trên 23 triệu con, chiếm 70% sản lượng thịt của cả nước.
Tuy nhiên, mô hình chăn nuôi chủ yếu là quy mô nông hộ nhỏ lẻ, mức đầu tư thấp, không gian chuồng trại đa phần nhỏ hẹp, mật độ nuôi cao, năng suất thấp, khó kiểm soát được chất lượng. Theo Đề án phát triển cơ sở chế biến, giết mổ theo quy mô công nghiệp thì sản lượng chế biến sẽ nâng lên 25% vào năm 2025, lên 35% vào năm 2030.
Số lượng đàn heo của chúng ta nhiều nhưng hầu hết năng suất thấp. Ngoài vấn đề về con giống, kiến thức về dinh dưỡng cho heo của người nuôi còn nhiều hạn chế. Mặc dù đã cải thiện rất nhiều về năng suất sinh sản, tăng 33% (từ 17 con heo con sơ sinh/nái lên 20 con heo con sơ sinh/nái) nhưng so với bình quân thế giới vẫn rất thấp.
Về nguồn thức ăn và dinh dưỡng vật nuôi, mỗi năm chúng ta nhập khẩu từ 10 - 12 triệu tấn nguyên liệu thức ăn cho heo, bao gồm bắp, lúa mì, lúa mạch, cám gạo, cám mì, khô nành...Ngoài ra còn nhập nhiều loại sản phẩm phụ trợ khác cho ngành thức ăn chăn nuôi.
T.Anh (T/h)