Thứ ba, 16/08/2022 13:31 (GMT+7)

Hà Nội: Sai hay không sai trong Quy hoạch đường Lê Văn Lương, cơ quan nào làm trọng tài?

MTĐT -  Thứ năm, 04/08/2022 09:55 (GMT+7)

Những “lùm xùm”, sai phạm trong công tác quản lý quy hoạch xây dựng tuyến đường Lê Văn Lương đang rất nóng. Có nhiều ý kiến đa chiều thu hút sự quan tâm đông đảo của người dân. Vậy vấn đề đúng sai thế nào, cơ quan nào sẽ phán xét vấn đề này?

ha noi sai hay khong sai trong quy hoach duong le van luong co quan nao lam trong tai
Dày đặc những tòa nhà "chọc trời" trên tuyến đường Lê Văn Lương

Sau khi Kết luận Thanh tra số 39/KL-TTr ngày 17/5/2022 của Thanh tra Bộ Xây dựng được công bố, hàng trăm bài báo đi sâu phân tích, chỉ ra những sai phạm trong công tác quản lý quy hoạch xây dựng tại tuyến đường Lê Văn Lương và kiến nghị phải xem xét lại trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến những vi phạm được nêu trong kết luận.

Có ý kiến cho rằng, Kết luận Thanh tra là thiếu chuẩn xác. Nhiều vấn đề phải được xem xét lại. Cũng có ý kiến viện dẫn theo Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội: Trong 82 nội dung đề cập ở Kết luận Thanh tra chỉ có một đánh giá đúng. Còn lại 81 nội dung chưa chính xác.

Tại họp báo Thông tin tình hình kinh tế - xã hội quý II/2022, do UBND Thành phố Hà Nội tổ chức, chiều 1/7, ông Phạm Quốc Tuyến, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho biết, qua các thời kỳ từ năm 2002 đến nay, trục đường Lê Văn Lương luôn được xác định là xây dựng trục cao tầng.

Như vậy, đâu là đúng, đâu là sai và căn cứ vào đâu? Trong khi cơ quan thanh tra là cơ quan “phán xét” và chắc chắn phải hiểu rõ về pháp luật quy hoạch và các pháp luật có liên quan trước khi kết luận. Cũng tương tự, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội là cơ quan lập thiết kế các đồ án quy hoạch đô thị; Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội là cơ quan được UBND Thành phố Hà Nội giao quản lý quy hoạch của thành phố chắc chắn cũng phải hiểu pháp luật về quy hoạch đô thị và các pháp luật về xây dựng liên quan. Vậy tại sao lại có sự tranh chấp đúng sai trong vấn đề này?

Quan điểm của Báo điện tử Xây dựng: Việc đúng hay sai trong sự vụ trên cần phải căn cứ vào Luật Quy hoạch đô thị số 30/2009/QH12 ngày 17/6/2009 và Thông tư số 06/2013/TT-BXD ngày 13/5/2013 của Bộ Xây dựng hướng dẫn về nội dung thiết kế đô thị.

Được biết, UBND Thành phố Hà Nội đã phê duyệt Quyết định số 3011/QĐ-UBND ngày 10/6/2016 về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết cải tạo, chỉnh trang hai bên tuyến đường Lê Văn Lương tỷ lệ 1/500 căn cứ theo Luật Quy hoạch đô thị 2009.

Tại Điều 33 Luật Quy hoạch đô thị 2009 quy định về nội dung thiết kế đô thị, cụ thể gồm: Nội dung thiết kế đô thị trong đồ án quy hoạch chung bao gồm việc xác định các vùng kiến trúc, cảnh quan trong đô thị; đề xuất tổ chức không gian trong các khu trung tâm, khu vực cửa ngõ đô thị, trục không gian chính, quảng trường lớn, không gian cây xanh, mặt nước và điểm nhấn trong đô thị.

Nội dung thiết kế đô thị trong đồ án quy hoạch phân khu bao gồm: Việc xác định chỉ tiêu khống chế về khoảng lùi, cảnh quan đô thị dọc các trục đường chính, khu trung tâm; các khu vực không gian mở, các công trình điểm nhấn và từng ô phố cho khu vực thiết kế.

Nội dung thiết kế đô thị trong đồ án quy hoạch chi tiết (1/500) bao gồm việc xác định các công trình điểm nhấn trong khu vực quy hoạch theo các hướng tầm nhìn, tầng cao xây dựng công trình cho từng lô đất và cho toàn khu vực; khoảng lùi của công trình trên từng đường phố và ngã phố; xác định hình khối, màu sắc, hình thức kiến trúc chủ đạo của các công trình kiến trúc; hệ thống cây xanh, mặt nước, quảng trường.

Nội dung thiết kế đô thị của đồ án thiết kế đô thị riêng bao gồm: Việc xác định tầng cao xây dựng cho từng công trình; khoảng lùi của công trình trên từng đường phố và ngã phố; xác định màu sắc, vật liệu, hình thức, chi tiết kiến trúc của các công trình và các vật thể kiến trúc khác; tổ chức cây xanh công cộng, sân vườn, cây xanh đường phố và mặt nước.

ha noi sai hay khong sai trong quy hoach duong le van luong co quan nao lam trong tai
Ngột ngạt đường Lê Văn Lương.

Như vậy, trong hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500 tuyến đường Lê Văn Lương đã được UBND Thành phố phê duyệt theo thẩm quyền thì không thể thiếu được các bản vẽ theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Thông tư số 06/2013/TT-BXD. Phần bản vẽ này sẽ thể hiện cụ thể như nội dung Thiết kế đô thị trong đồ án quy hoạch chi tiết mà Luật Quy hoạch đô thị 2009 và Thông tư số 06/2013/TT-BXD đã quy định.

Rõ ràng vấn đề ở đây là cần một cơ quan “trọng tài” nào đó cùng Thanh tra Bộ, Viện Quy hoạch đô thị Hà Nội, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cùng xem xét hệ thống bản vẽ trong đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 tuyến đường Lê Văn Lương; Đặc biệt quan tâm đến bản vẽ quy hoạch mặt đứng và không gian kiến trúc tuyến đường Lê Văn Lương kèm thuyết minh đồ án quy hoạch thì sẽ xác định được rõ việc đúng, sai mà không cần một sự tranh luận nào khác.

Công việc này nên làm sớm để tránh những dư luận trái chiều khác nhau ảnh hưởng đến uy tín các cơ quan Nhà nước Trung ương và địa phương.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Sai hay không sai trong Quy hoạch đường Lê Văn Lương, cơ quan nào làm trọng tài?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo baoxaydung.com.vn

Cùng chuyên mục

Tin mới

Kinh nghiệm nén chất thải của Bồ Đào Nha
Để nâng cao hiệu quả của việc thu gom rác thải có thể tái chế, Bồ Đào Nha và Hy Lạp đã áp dụng các trạm thu gom nhựa/kim loại với bộ phận nén tích hợp quy mô công cộng hay hộ gia đình, cho phép tự nén các loại rác riêng lẻ và phân loại dễ dàng.
Sẽ tiêm miễn phí vaccine cúm, phòng ung thư cổ tử cung
Theo Nghị quyết về lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030 ban hành ngày 15/8, Chính phủ đồng ý với lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021 - 2030 của Bộ Y tế.