Thứ năm, 18/08/2022 20:43 (GMT+7)

Hà Nội xử lý nhà 'siêu mỏng, siêu méo' trên đường Vành đai 3

MTĐT -  Thứ sáu, 28/02/2020 11:45 (GMT+7)

Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành Văn bản 1406/SXD-TTr (ngày 20-2-2020) yêu cầu tăng cường xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” trên tuyến đường Vành đai 3.

Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành Văn bản 1406/SXD-TTr (ngày 20-2-2020) yêu cầu tăng cường xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” trên tuyến đường Vành đai 3, đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long (đường Phạm Văn Đồng), thuộc địa bàn 2 quận Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy.

Cụ thể, thực hiện dự án mở rộng đường Vành đai 3, quận Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy phát sinh 72 trường hợp diện tích đất còn lại không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng. Đến nay, đã xử lý 56/72 trường hợp, còn tồn tại 16 trường hợp.

Ảnh minh họa.

Để không phát sinh các công trình “siêu mỏng, siêu méo”, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm và quận Cầu Giấy phối hợp với chủ đầu tư, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện dự án kiên quyết dỡ bỏ toàn bộ công trình, bộ phận công trình trên đất, vật kiến trúc trên đất không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng (đã được đền bù phần công trình trên đất ngoài chỉ giới quy hoạch mở đường, hết thời hạn 30 ngày không thực hiện được hợp thửa, hợp khối); đồng thời, xây dựng lộ trình xử lý và cam kết tiến độ thực hiện.

Sở Xây dựng cũng đề nghị các quận chủ động liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn thực hiện thu hồi đất ngoài chỉ giới với các thửa đất có nguồn gốc đất khác nhau như đất nông nghiệp, đất lưu không; chủ động liên hệ với Sở Quy hoạch - Kiến trúc để được hướng dẫn xử lý theo các dạng trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng, hợp khối kiến trúc để bảo đảm kiến trúc cảnh quan hai bên tuyến đường...

Theo Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, trong năm 2019, các quận, huyện đã xử lý, giải quyết 15/120 trường hợp nhà đất "siêu mỏng, siêu méo" tồn đọng, phát sinh trước năm 2005; 18/59 trường hợp tồn đọng, phát sinh giai đoạn 2005-2018; đang xử lý 21 trường hợp phát sinh mới từ năm 2018 đến nay.

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trong các quyết định, chỉ thị về tăng cường quản lý trật tự xây dựng của TP. Hà Nội nêu rõ trách nhiệm của địa phương. Tập trung nâng cao trách nhiệm quản lý của chính quyền sở tại và ý thức người dân thì công tác quản lý trật tự xây dựng mới hiệu quả; tình trạng nhà đất "siêu mỏng, siêu méo" mới được giải quyết triệt để.

Để xử lý dứt điểm, Sở Xây dựng đã báo cáo UBND TP. Hà Nội, trong đó đề xuất Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về tình trạng tồn tại, phát sinh thêm các trường hợp nhà đất "siêu mỏng, siêu méo" trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý.

P.V(tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội xử lý nhà 'siêu mỏng, siêu méo' trên đường Vành đai 3. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày 18/8: Cả nước ghi nhận 3.295 ca COVID-19 mới
Bản tin phòng chống dịch ngày 18/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.295 ca COVID-19 mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua; Đây cũng là ngày có số ca mắc nhiều nhất trong 3,5 tháng qua; Trong ngày có gần 8.800 bệnh nhân COVID-19 khỏi.
UBND quận Nam Từ Liêm 4 năm chỉ cưỡng chế “trên giấy” dự án sai phạm của công ty Đông Đô (BQP)
Suốt 4 năm công trình xây dựng sai giấy phép nhưng UBND quận Nam Từ Liêm lại chỉ ra quyết định cưỡng chế trên "giấy", không xử lý triệt để gây bức xúc tột cùng trong nhân dân bởi sự bao che cho chính sai phạm này khiến họ không đủ điều kiện cấp sổ hồng..