Thứ tư, 21/02/2024 05:44 (GMT+7)

Hải Dương: Cần xử nghiêm việc phá rừng, “đánh cắp” tài nguyên

Thái Quảng -  Thứ hai, 14/12/2020 11:54 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Vừa qua chính quyền xã Lê Ninh, TX Kinh Môn (Hải Dương) phải ra văn bản gửi các cơ quan chức năng để kiểm tra, làm rõ hiện tượng chặt phá rừng và khai thác đất đồi trên địa bàn.

Clip ghi cảnh “đất tặc” hoành hành tại khu vực bãi thải xỉ của Nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương

Theo đó, ngày 19/11/2020, UBND xã Lê Ninh ban hành Báo cáo số 81/BC-UBND gửi UBND thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương và Phòng TN&MT thị xã Kinh Môn về việc giúp địa phương báo cáo cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, kiểm tra thực trạng hoạt động của bãi thải xỉ của Nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương, do Công ty TNHH Điện lực Jaks Hải Dương làm chủ đầu tư.

Báo cáo của UBND xã Lê Ninh gửi UBND thị xã Kinh Môn, Phòng TN&MT Thị xã để kiểm tra hiện tượng chặt phá rừng và khai thác đất đồi

Nội dung báo cáo trên nêu: Căn cứ vào Quyết định số 2277/QĐ-UBND ngày 7/8/2020 của UBND tỉnh Hải Dương về việc chuyển mục đích sử dụng đất cho Công ty TNHH Điện lực Jaks Hải Dương thuê đất đợt 3, diện tích cho thuê tại xã Lê Ninh là 15,7 ha. Trong đó có 2,186 ha là đất rừng sản xuất do UBND xã Lê Ninh quản lý nằm trong phạm vi thực hiện dự án, đã được Hội đồng Bồi thường GPMB Kinh Môn lập phương án bồi thường.

Cũng theo báo cáo, qua kiểm tra thực tế phần diện tích đất vườn đồi này đã được đơn vị thi công tận thu khoáng sản hạ thấp độ cao và chuyển đất đồi từ trong bãi thải xỉ ra ngoài. Đối với phần diện tích đất rừng còn lại nằm trong phạm vi thực hiện dự án là 8,68 ha, theo quy hoạch 3388 của UBND tỉnh Hải Dương thuộc quy hoạch đất rừng phòng hộ được giao cho các hộ dân nhận khoán chăm sóc từ năm 1998.

Năm 2019, Hội đồng Bồi thường GPMB Kinh Môn đã chi trả tiền bồi thường cây cối, tài sản trên đất rừng cho các hộ dân nhưng đến nay chưa thực hiện xong công tác bàn giao cho thuê đất.

Mới đây, UBND xã Lê Ninh đã phối hợp với Ban quản lý rừng Kinh Môn kiểm tra trên phần diện tích đất rừng này, thì có hiện tượng cây cối bị chặt phá và khai thác đất đồi. Quá trình kiểm tra tại hiện trường có phương tiện là máy xúc, xe tải trọng lớn trên 20 m3. Tuy nhiên việc kiểm tra gặp nhiều khó khăn, không thể lập hồ sơ vi phạm vì các chủ xe không hợp tác.

Trước tình hình trên UBND xã Lê Ninh đã báo cáo lãnh đạo thị xã Kinh Môn và Phòng TN&MT Thị xã quan tâm, giúp địa phương báo cáo các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, kiểm tra thực trạng hoạt động của bãi thải xỉ của nhà máy nhiệt điện để có hướng giải quyết kịp thời.

Để làm rõ hiện tượng trên, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có mặt tại khu bãi thải xỉ trên để ghi nhận sự việc. Trước mặt chúng tôi là hàng chục chiếc xe tải với tải trọng lớn, có dấu hiệu cơi nới thành thùng và chúng được chất đầy đất, chạy nối đuôi nhau thành đoàn chở đất ra bờ Sông Kinh Thầy để vận chuyển đi nơi khác bằng đường thuỷ.

Toàn cảnh khu vực khai thác đất tại bãi thải xỉ của Nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương nàm trên địa bàn xã Lê Ninh, TX Kinh Môn

Việc hoạt động của đoàn xe tải này đã gây ra hệ luỵ lớn khi tạo ra bụi bẩn mù mịt gây ô nhiễm môi trường khắp một vùng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân địa phương. Một con đường dân sinh của người dân cũng bị hư hỏng, xuống cấp nặng nề bởi đoàn xe tải này chạy qua.

Hình ảnh đoàn xe tải chở đầy đất xếp hàng chờ đổ lên tàu thuỷ để vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ gây thất thoát tài nguyên, thất thu ngân sách nhà nước được PV Môi trường và Đô thị Việt Nam ghi nhận vào chiều ngày 9/12

Ở một diễn biến khác, nói về thời gian diễn ra hoạt động khai thác đất trên, ông Nguyễn Văn Thập - Bí thư Đảng uỷ xã Lê Ninh cho biết: “Hoạt động khai thác, vận chuyển đất tại khu vực bãi thải xỉ của Nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương đã diễn ra khoảng hơn một năm nay, nhưng thẩm quyền của xã có giới hạn nên không kiểm tra được. Chúng tôi chỉ biết báo cáo lên cấp trên để kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền”.

Khi PV đặt câu hỏi về việc doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân nào đang thực hiện việc khai thác đất trên, ông Trần Trung Kiên - Chủ tịch UBND xã Lê Ninh bất ngờ cho biết: “Xã cũng không nắm rõ đơn vị, tổ chức nào đang thực hiện việc khai thác, vận chuyển đất ở khu vực này”.

Về tính pháp lý của hoạt động khai thác đất tại khu vực Nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương, trao đổi với PV qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Đảo -  Trưởng phòng TN&MT thị xã Kinh Môn khẳng định: “Hoạt động khái thác, vận chuyển đất trên chưa được UBND tỉnh Hải Dương cấp phép tận thu khoáng sản tại Dự án”

Như vậy, việc “đất tặc” hoành hành tại dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương đã diễn ra trong hơn một năm nay, nhưng không hiểu tại sao đến nay UBND xã Lê Ninh mới báo cáo sự việc lên lãnh đạo UBND thị xã Kinh Môn (?!). Sau khi nhận báo cáo trên thì lãnh đạo UBND thị xã Kinh Môn đã chỉ đảo kiểm tra, xử lý thế nào và kết quả ra sao là điều mà dư luận đặc biệt quan tâm.

Xe tải đổ đất lên một con thuyền lớn trên Sông Kinh Thầy để chở đi tiêu thụ

Và đây, vào chiều ngày 09/12 sau gần một tháng kể từ khi chính quyền xã Lê Ninh làm báo cáo, theo ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam thì hoạt động khai thác, vận chuyển đất tại khu vực bãi thải xỉ của Nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương vẫn diễn ra rầm rộ như chưa có dấu hiệu hoạt động kiểm tra, giám sát nào từ các cơ quan chức năng liên quan của thị xã Kinh Môn (?!).

Trước những bất thường trên, dư luận có quyền đặt nghi vấn có hay không các cấp chính quyền thị xã Kinh Môn đang tiếp tay cho “đất tặc” lộng hành? Và để ngăn chặn việc lợi dụng thi công dự án để đánh cắp tài nguyên nêu trên, rất cần ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc kiểm tra làm rõ sự việc. Qua đó xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có biểu hiện “bảo kê” cho hành vi vi phạm trên (nếu có).

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Bạn đang đọc bài viết Hải Dương: Cần xử nghiêm việc phá rừng, “đánh cắp” tài nguyên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Công bố lệnh của Chủ tịch nước về Luật Đất đai
Sáng 19/02, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Họp báo Công bố lệnh của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5.

Tin mới

Bài thơ: Anh bây giờ...
Anh bây giờ không là người thương nữa///Mình trở về đúng nghĩa với người dưng///Bao nhớ nhung, bao thổn thức đã từng///Tim xoá hết không còn chung nhịp đập.