Thứ năm, 02/02/2023 19:34 (GMT+7)

Hòa Thạch: Xử lý vi phạm theo kiểu đối phó, coi thường chỉ đạo?

Lan Thủy -  Thứ hai, 10/05/2021 09:25 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sau phản ánh của Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử về tình trạng ngang nhiên lấn chiếm lòng hồ Sốc 2, chính quyền xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai đã vào cuộc xử lý vi phạm theo kiểu đối phó dư luận.

Sau nội dung bài viết: https://m.moitruongvadothi.vn/tai-nguyen/hoa-thach-quoc-oai-ngang-nhien-chiem-long-ho-chinh-quyen-bat-luc-a82020.html chính quyền xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội đã vào cuộc xử lý vi phạm theo kiểu đối phó dư luận, gây bức xúc trong nhân dân.

Người dân bức xúc khi chứng kiếm chính quyền xã Hòa Thạch xử lý vi phạm tại hồ Sốc 2 không triệt để.

Ngày 06/11/2020, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành Công văn số 5269/UBND-SXD về việc tăng cường công tác kiểm tra, xác minh, xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng, đất đai theo nội dung phản ánh của báo chí.

Giao 07 UBND quận, huyện: Quốc Oai; Ba Vì; Thạch Thất; Thanh Trì; Bắc Từ Liêm; Nam Từ Liêm; Hai Bà Trưng tập trung xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng, đất đai, khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, đất đai.

Xem xét, xử lý trách nhiệm của cán bộ, công chức có liên quan theo quy định.

Giao UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố: Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thường xuyên kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời, triệt để các vi phạm phát sinh; Chủ động tổ chức kiểm tra, xác minh khi có báo chí phản ánh, kịp thời xử lý theo thẩm quyền đối với các vụ việc trên địa bàn quản lý, trả lời báo chí theo quy định.

Vi phạm nghiêm trọng lấn chiếm lòng hồ Sốc 2 tại xã Hòa Thạch- huyện Quốc Oai - thành phố Hà Nội.

Thế nhưng trái với chỉ đạo quyết liệt của UBND Thành thành phố Hà Nội, thì xã Hòa Thạch- Huyện Quốc Oai lại để tình trạng người dân tự ý ép cọc, đổ đất san lấp, xây tường bao nhằm “phù phép” đất lòng hồ thành tài sản riêng để phục vụ cho mục đích cá nhân, hủy hoại môi trường, phá vỡ cảnh quan quy hoạch đô thị của Thành phố Hà Nội và gây bất bình trong nhân dân.

Chủ tịch UBND xã Hòa Thạch ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai buộc "khôi phục lại tình trạng ban đầu" và nộp phạt về kho bạc nhà nước trước ngày 12/12/2020. Thế nhưng đến nay vi phạm vẫn không được xử lý triệt để.

Vi phạm là thế, nhưng lạ một điều là chính quyền xã Hòa Thạch lại chỉ xử lý qua loa theo kiểu "lập biên bản vi phạm xong rồi để đấy" không cần biết kết quả xử lý có triệt để và việc thiết lập hồ sơ vi phạm có đúng trình tự pháp luật hay không.

Cách xử lý vi phạm của UBND xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai vô hình chung đã tiếp tay cho vi phạm đất đai, lấn chiếm lòng Hồ Sốc 2 vẫn ngang nhiên tồn tại. 

Khi Báo chí (Phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử) phát hiện đã chủ động liên hệ trực tiếp trao đổi với ông Đỗ Văn Dương - Chủ tịch UBND xã Hòa Thạch, nhằm kịp thời cung cấp thông tin giúp chính quyền sớm ngăn chặn,  xử lý nghiêm vi phạm theo quy định pháp luật và chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội.

Thế nhưng, sau thời gian dài mỏi mòn chờ đợi, kết quả mà UBND xã Hòa Thạch vào cuộc xử lý vi phạm lại theo kiểu đối phó, nửa vời gây bất bình trong nhân dân. Đặc biệt là không xử lý nghiêm vi phạm đúng theo nội dung ông Đỗ Văn Dương - Chủ tịch xã đã trao đổi với phóng viên: "Chúng tôi sẽ cho múc bỏ thôi" cũng như "quyết định xử phạt vi phạm hành chính" do chính tay ông đã ký.

                                               Vi phạm vẫn còn trơ trơ sau xử lý

Qua sự việc trên, dư luận đặt dấu "?" rất lớn về năng lực làm việc và sự thượng tôn pháp luật của ông Đỗ Mạnh Dương - Chủ tịch xã Hòa Thạch. Hay phải chăng, lãnh đạo xã Hòa Thạch đang coi thường chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội và tiếp tục tạo điều kiện cho vi phạm ngang nhiên tồn tại?

Qua sự việc trên, kính đề nghị UBND huyện Quốc Oai nhanh chóng vào cuộc chỉ đạo chấn chỉnh và xử lý nghiêm vi phạm. Đồng thời làm rõ trách nhiệm cán bộ, công chức, viên chức liên quan của UBND xã Hòa Thạch theo đúng tinh thần Công văn số 5269/UBND-SXD của UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin !

Bạn đang đọc bài viết Hòa Thạch: Xử lý vi phạm theo kiểu đối phó, coi thường chỉ đạo?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bắc Giang: Số vụ cháy, diện tích rừng cháy tăng cao
Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xảy ra nhiều vụ cháy rừng liên tiếp. Tổng diện tích rừng bị cháy và thiệt hại lên tới hàng chục ha. Số vụ cháy rừng và diện tích rừng bị cháy đều tăng so với cùng kỳ năm 2022.
Phát hiện lượng tài nguyên lớn dưới đáy biển ở Na Uy
Chính phủ Na Uy vừa thông báo nước này đã phát hiện một lượng đáng kể các kim loại và khoáng chất khác nhau, trong đó bao gồm cả kim loại hiếm ở dưới đáy biển thuộc thềm lục địa mở rộng của quốc gia Bắc Âu này tại Biển Na Uy và Biển Greenland.
Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay...
Chung tay chăm sóc và bảo vệ rừng ngập mặn tại Quảng Ninh
Rừng ngập mặn bảo vệ các khu vực ven biển vững chắc hơn bất cứ công trình bê tông nào trước sức tàn phá của nước mặn và sóng biển. TP Móng Cái (Quảng Ninh) đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm chung tay bảo vệ, duy trì hệ sinh thái ven biển.

Tin mới

Những lưu ý khi đi lễ chùa đầu năm
Đi chùa là 1 nét văn hóa tâm linh không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt. Đến chùa để dâng hương, tỏ lòng thành kính, bái Phật,… Vậy, đi chùa cần chuẩn bị thế nào không phải bạn trẻ nào cũng biết.