Chủ nhật, 26/06/2022 15:05 (GMT+7)

Hoàn tất xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng

Nam Hà -  Thứ năm, 08/11/2018 07:47 (GMT+7)

Sau hơn 6 năm thực hiện Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng với kinh phí 110 triệu USD, Việt Nam – Hoa Kỳ đã phối hợp xử lý làm sạch hơn 32 ha đất ở khu vực này.

Ngày 7/11, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận bàn giao 13,7 ha đất sạch đã xử lý tại sân bay quốc tế Đà Nẵng cho Bộ Giao thông Vận tải quản lý, sau hơn 6 năm thực hiện Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Được biết, đây là phần đất bàn giao đợt 3 và cũng là phần đất cuối cùng được bàn giao để phục vụ cho việc mở rộng Sân bay Đà Nẵng, đánh dấu việc hoàn thành Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại Sân bay Đà Nẵng kéo dài 6 năm với kinh phí 110 triệu USD do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp thực hiện.

Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) và Tổng công ty Cảng hàng không miền Trung (Bộ Giao thông Vận tải) trao quyết định bàn giao đất.

Bắt đầu triển khai từ tháng 8/2012, Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng được coi là một cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai Chính phủ và giúp cải thiện môi trường sạch và an toàn hơn cho người dân TP. Đà Nẵng.

Dự án đã xử lý thành công hơn 90.000 mét khối đất, trầm tích ô nhiễm bằng phương pháp khử hấp thụ nhiệt và cô lập an toàn 50.000 mét khối đất, trầm tích nhiễm dioxin nồng độ thấp. USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tiến hành lấy mẫu đất, trầm tích sau xử lý để khẳng định kết quả xử lý đạt mục tiêu làm sạch là 150 phần nghìn tỷ (ppt). Đất sau xử lý giai đoạn 1 có nồng độ dioxin thấp hơn 9 ppt và giai đoạn 2 có nồng độ còn thấp hơn nữa.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vinh và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink chụp hình lưu niệm tại khu vực đất bàn giao.

Tại buổi lễ bàn giao, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701) vui mừng cho biết: Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, kể từ năm 2011, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân và các cơ quan, đơn vị chức năng phối hợp với USAID thực hiện Dự án xử lý môi trường ô nhiễm chất độc dioxin ở khu vực sân bay Đà Nẵng bằng nguồn tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Hoa Kỳ và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Đến nay, Dự án đã hoàn thành được các mục tiêu đề ra.

Việc hoàn thành Dự án hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng, đánh dấu mốc quan trọng trong nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh của Việt Nam.

Kết quả Dự án đã chứng minh tính hiệu quả và ý nghĩa trên nhiều lĩnh vực: Môi trường, kinh tế - xã hội, sức khỏe cộng đồng, đối ngoại...; đem lại những bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác quản lý, giám sát, vận hành và ứng dụng công nghệ trong hoạt động khắc phục hậu quả chất độc hóa học/dioxin.

Đồng thời, thể hiện cam kết và sự hợp tác hiệu quả của Chính phủ Hoa Kỳ; đáp ứng sự mong mỏi nhân dân Việt Nam về một môi trường sống không còn bị ô nhiễm chất độc hóa học/dioxin.

Khu vực đất sạch đã xử lý dioxin để bàn giao đợt 3 là 13,7 ha.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam và đặc biệt là phía Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, thực hiện công tác quan trắc môi trường lâu dài sau dự án; đảm bảo duy trì môi trường trong sạch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết: Chúng tôi tự hào công bố hoàn tất việc xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng. Xấp xỉ 90.000m khối đất bị ô nhiễm giờ đây đã sạch dioxin, như đã được kiểm nghiệm và xác nhận bởi các nhà khoa học của Việt Nam và Hoa Kỳ.

Việc hoàn tất dự án này là một cột mốc đáng nhớ trong mối quan hệ đang mở rộng giữa hai nước. Dự án này thực sự là một nét đặc trưng tiêu biểu của tầm nhìn được chia sẻ bởi hai nước chúng ta là trung thực về quá khứ, giải quyết một cách có trách nhiệm các vấn đề còn lại và chuyển một nội dung gây bất đồng thành một nội dung để cộng tác. Làm việc cùng nhau để giải quyết quá khứ, xây dựng lòng tin chiến lược giúp chúng ta có thể tăng cường hơn nữa mối quan hệ hướng về phía trước và thúc đẩy các lợi ích chung và các mối quan hệ gắn kết giữa nhân dân hai nước.

Đại biểu hai nước tại bia kỷ niệm hoàn thành dự án xử lý hoàn thành xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Hôm nay tôi tự hào là một phần của việc bàn giao cuối cùng của dự án và đất đã được xử lý cho Bộ Quốc phòng Việt Nam để mở rộng thêm sân bay và mang thêm cơ hội kinh tế cho TP. Đà Nẵng tuyệt vời. Nhìn về phía trước, USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ dùng những bài học thu được tại Đà Nẵng và tiếp tục cộng tác điểm nóng dioxin cuối cùng tại Biên Hoà.

Trên tinh thần hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau, Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục cam kết cộng tác với Chính phủ Việt Nam để khép lại di sản chiến tranh này, giải toả trái tim và tâm trí của nhân dân chúng ta để tập trung vào tương lai mà chúng ta chia sẻ”, Đại sứ Daniel Kritenbrink, nhấn mạnh.

Bạn đang đọc bài viết Hoàn tất xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hà Nội: 6 tháng đầu năm 2022 chưa phát hiện tham nhũng
Theo báo cáo từ UBND thành phố Hà Nội, tình hình tham nhũng, lãng phí vẫn còn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp trên nhiều lĩnh vực. Công tác điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án tham nhũng kéo dài, việc thu hồi tài sản tham nhũng còn hạn chế

Tin mới

Nghi Sơn – Thanh Hóa: Đường tỉnh lộ 512 xuống cấp nghiêm trọng
Tuyến đường ĐT 512 là con đường huyết mạch, thế nhưng nhiều năm trở lại đây tuyến đường tỉnh lộ này đã bị cày nát và xuống cấp nghiêm trọng, những đoàn xe trọng tải lớn liên tục lưu thông vào đây đã khiến đường hư hỏng nặng, gây mất an toàn cho người dân.