Thứ sáu, 02/06/2023 14:56 (GMT+7)

Hội thảo quản lý hiệu quả và thúc đẩy tái chế chất thải xây dựng

MTĐT -  Thứ sáu, 23/12/2022 09:27 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 22/12, tại Quảng Ninh, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức “Hội thảo quản lý hiệu quả và thúc đẩy tái chế chất thải xây dựng”.

tm-img-alt
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: JICA

Hội thảo nằm trong khuôn khổ Dự án SATREPS, là dự án hợp tác giữa hai tổ chức chính phủ Nhật Bản gồm JICA và Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JST) với UBND tỉnh Quảng Ninh. Dự án SATREPS là tên viết tắt của Dự án thiết lập hệ thống quản lý phế thải xây dựng hiệu quả nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và tăng cường khả năng chế tạo các loại vật liệu mới từ phế thải xây dựng tái chế ở Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Kubo Yoshitomo - Phó Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cho biết: “JICA luôn dành ưu tiên cao cho các dự án trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Hoạt động xử lý chất thải rắn cũng luôn là trọng tâm của JICA trong quá trình triển khai dự án cũng như phái cử các chuyên gia về công nghệ và chính sách”.

Về phía tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Mạnh Tuấn -  Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Quảng Ninh đã thiết lập mục tiêu phát triển bền vững dài hạn và nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động thu thập, phân loại, tái chế và tái sử dụng chất thải xây dựng. Tuy nhiên, việc ứng dụng hoạt động này tại các địa phương còn hạn chế. Việc học hỏi từ mô hình dự án SATREPS và kinh nghiệm của Nhật Bản do đó rất hữu ích để Quảng Ninh có thể phát triển bền vững”.

Tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang - Phó Hiệu trưởng Đại học Xây dựng Hà Nội và các chuyên gia Dự án đã trình bày kết quả khảo sát quản lý chất thải xây dựng được thực hiện tại thành phố Hải Phòng, các đề xuất quản lý chất thải xây dựng bền vững, các chính sách và nghiên cứu khảo sát về tái chế chất thải rắn làm cốt liệu tái chế và vật liệu lát nền tại Việt Nam.

Cũng tại Hội thảo, GS.TS. Kawamoto Ken (Khoa Khoa học Kỹ thuật sau đại học, Đại học Saitama, Nhật Bản) đã chia sẻ về “Những điển hình trong quản lý và tái chế chất thải xây dựng tại tỉnh Saitama”. Tỉnh Saitama là tỉnh tiếp giáp thủ đô Tokyo, bên cạnh sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân tái chế rác thải xây dựng từ Tokyo, tỉnh Saitama còn có nhiều kinh nghiệm trong "sản xuất tiêu thụ tại địa phương" vật liệu phế thải xây dựng.

Giáo sư Takaomi Shigehara - Trưởng Khoa Kỹ thuật,  Đại học Saitama cho biết: “Tỉnh Quảng Ninh 5 năm liên tiếp dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và có nhiều kinh nghiệm triển khai hiệu quả nhiều dự án ODA của JICA về cải thiện môi trường. Vì vậy, chúng tôi tin rằng tỉnh Quảng Ninh là một đối tác đáng tin cậy."

Ông Phạm Quang Vinh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Quảng Ninh, cũng nhận định về hoạt động hợp tác giữa tỉnh và các doanh nghiệp, đơn vị phía Nhật Bản trong lĩnh vực bảo vệ môi trường cũng như xử lý chất thải trong thời gian qua, trong đó có hỗ trợ của JICA về thúc đẩy tăng trưởng xanh ở vịnh Hạ Long.

Tại Việt Nam, cùng với sự gia tăng dân số, việc thay đổi chất lượng cuộc sống cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, nhu cầu tiêu dùng gia tăng, quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ đã làm gia tăng chất thải rắn cả về mặt khối lượng và chủng loại, khiến dư luận xã hội rất quan tâm. Nghị định số 59/2007/NĐ-CP về quản lý chất thải rắn của Chính phủ đã chỉ rõ, để giải quyết vấn đề này, mỗi tỉnh thành cần lập quy hoạch tổng thể quản lý chất thải rắn.

Nhằm quản lý hiệu quả và thúc đẩy tái chế chất thải xây dựng tại Việt Nam, Dự án trên của JICA đã hỗ trợ ban hành hướng dẫn xử lý chất thải xây dựng, hướng dẫn kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng cụ thể đối với vật liệu tái chế từ chất thải xây dựng. Những hướng dẫn này đã được Bộ Xây dựng phê duyệt và dự kiến sẽ được ban hành chính thức vào đầu năm 2023.

JICA sẽ tiếp tục hợp tác với Chính phủ Việt Nam để hỗ trợ thực hiện cam kết của Việt Nam đạt phát thải ròng bằng “0” (trung hòa các-bon) vào năm 2050./.

Bạn đang đọc bài viết Hội thảo quản lý hiệu quả và thúc đẩy tái chế chất thải xây dựng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bài toán 'nhà rác' ở Nhật Bản
Vấn đề rác thải trên đường phố của Nhật Bản đang ngày càng trở nên nghiêm trọng trong những năm gần đây, đặt gánh nặng lên các dịch vụ xã hội.
Canada: Ứng dụng AI để đối phó với các đám cháy rừng
Trước nhu cầu giảm thiểu nguy cơ cháy rừng, công ty giám sát cây trồng và đánh giá rủi ro cháy rừng Sensaio Tech của Canada đã nghiên cứu và cho ra sản phẩm sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp việc phòng và chữa cháy trở nên dễ dàng, chính xác hơn

Tin mới

Lễ tiếp nhận “Hồ sơ Di sản Chiến tranh Việt Nam”
Đây là các sự kiện hưởng ứng các hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023); đặc biệt là với phong trào “Thi đua giết giặc lập công” trong kháng chiến và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”