Thứ bảy, 25/05/2024 03:30 (GMT+7)

Khám phá những cống ngầm tối om, hôi hám, công nhân phải "chui rúc" móc từng nắm bùn, rác thải

MTĐT -  Thứ ba, 14/05/2024 14:53 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Cống ngầm ở Hà Nội sẽ chẳng bao giờ thoát được nước nếu không có bàn tay của người công nhân chuyên "móc cống". Đó là gọi vui, chứ thực ra họ là công nhân Công ty thoát nước Hà Nội.

Khám phá những cống ngầm tối om và hôi hám, công nhân phải "chui rúc" móc từng nắm bùn, rác thải- Ảnh 1.
13h chiều, tổ công nhân gần 10 người thuộc Xí nghiệp thoát nước số 1 (Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội) trang bị đầy đủ tư trang, bảo hộ để bắt đầu công việc của mình.
Khám phá những cống ngầm tối om và hôi hám, công nhân phải "chui rúc" móc từng nắm bùn, rác thải- Ảnh 2.
Lần này họ dọn dẹp một đoạn cống ngầm dài khoảng 30 m ở vị trí đoạn cống vườn ươm công viên Bách Thảo. Đây là một đoạn cống có từ thời Pháp thuộc. Trải qua biến thiên của lịch sử, nhiều đoạn bị trồi sụt, mấp mô nên việc dọn dẹp khá khó khăn.
Khám phá những cống ngầm tối om và hôi hám, công nhân phải "chui rúc" móc từng nắm bùn, rác thải- Ảnh 3.
"Chúng tôi phải đeo khẩu trang và mặc bảo hộ an toàn để tránh bệnh tật", một công nhân nói. "Mùi hôi ư, không đáng kể đâu, người bình thường thì thấy khó chịu, còn chúng tôi thì quen rồi", anh này nói thêm.
Khám phá những cống ngầm tối om và hôi hám, công nhân phải "chui rúc" móc từng nắm bùn, rác thải- Ảnh 4.
Các đoạn cống ngầm như "vương quốc riêng", tối om và có những tiếng vọng inh tai. Rác thải ở dưới cống thì "thượng vàng hạ cám"... từ rác sinh hoạt đến lá cây, thậm chí có cả đất đá tràn xuống sau mỗi cơn mưa.
Khám phá những cống ngầm tối om và hôi hám, công nhân phải "chui rúc" móc từng nắm bùn, rác thải- Ảnh 5.
"Tôi không biết mọi người nghĩ gì về chúng tôi, nhưng làm công nhân thoát nước cũng tự hào mà, đôi khi là việc chọn người chứ và vui với việc đó là được", Thắng - một công nhân trẻ tuổi bộc bạch.
Khám phá những cống ngầm tối om và hôi hám, công nhân phải "chui rúc" móc từng nắm bùn, rác thải- Ảnh 6.
Thông thường khi dọn dẹp cống ngầm, các tổ thường chia nhau, một đội sẽ xuống dưới cống để dò rác và đất đá, tổ ở trên kéo ròng rọc và đổ vào thùng chứa sau đó đem đưa xử lý đúng quy trình.
Khám phá những cống ngầm tối om và hôi hám, công nhân phải "chui rúc" móc từng nắm bùn, rác thải- Ảnh 7.
Nhiều đoạn cống nước sâu khiến bộ bảo hộ mặc bị ngập hay gang tay rách trong quá trình làm việc thường xuyên xảy ra. Trả lời câu hỏi về việc đảm bảo an toàn cho công nhân khi thực hiện công việc. Ông Nguyễn Xuân Hòa - Phó Giám đốc Xí nghiệp thoát nước số 1 cho biết, xí nghiệp thường xuyên chăm lo sức khỏe công nhân như tiêm phòng, khám định kỳ sức khỏe, trang bị quần áo, khẩu trang than hoạt tính...
Khám phá những cống ngầm tối om và hôi hám, công nhân phải "chui rúc" móc từng nắm bùn, rác thải- Ảnh 8.
Ngoài việc dọn dẹp cống ngầm, lãnh đạo Xí nghiệp thoát nước số 1 nói thêm sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để giải phóng mặt bằng, vật cản trên các mặt cống nhằm đảm bảo xác suất xảy ra ngập úng ở mức thấp nhất.
Khám phá những cống ngầm tối om và hôi hám, công nhân phải "chui rúc" móc từng nắm bùn, rác thải- Ảnh 9.
Ngồi trầm ngâm sau khi xong việc, ông Đinh Gia Vũ - một người có thâm niên làm việc lâu năm tại xí nghiệp cho biết, từng có ý định bỏ nghề vì thu nhập thấp và độc hại cho sức khỏe, nhưng dần dần cảm thấy yêu nghề, yêu công việc hơn.
Khám phá những cống ngầm tối om và hôi hám, công nhân phải "chui rúc" móc từng nắm bùn, rác thải- Ảnh 10.
Thực tế, đối với những người công nhân làm việc phổ thông như thoát nước, việc không đủ kiên nhẫn, không yêu nghề thì không thể trụ lại được.
Khám phá những cống ngầm tối om và hôi hám, công nhân phải "chui rúc" móc từng nắm bùn, rác thải- Ảnh 11.
Trở lại với những đoạn cống ngầm. Hầu hết, loạt cống ở Hà Nội có độ mở cống nhỏ, chỉ vừa một người chui xuống. Khi lên, phải có đồng nghiệp kéo lên nếu không muốn mắc kẹt ở dưới.
Khám phá những cống ngầm tối om và hôi hám, công nhân phải "chui rúc" móc từng nắm bùn, rác thải- Ảnh 12.
Khi xong việc, những đôi găng tay phải rửa nhiều lần mới có thể sạch sẽ.
Khám phá những cống ngầm tối om và hôi hám, công nhân phải "chui rúc" móc từng nắm bùn, rác thải- Ảnh 13.
"Phải rửa bằng xà phòng trên 10 lần mới sạch, nếu không mùi hôi lắm anh ạ. Chúng em làm bao năm, nhiều kinh nghiệm, còn nếu cậu nào mới vào, còn trẻ thì chỉ riêng mùi thôi là về không ăn được cơm", một công nhân trẻ tuổi tếu táo nói.
Khám phá những cống ngầm tối om và hôi hám, công nhân phải "chui rúc" móc từng nắm bùn, rác thải- Ảnh 14.
Hà Nội đang bước vào mùa mưa, vì vậy việc khơi thông dòng chảy ở các cống ngầm Hà Nội đóng một việc quan trọng giảm thiểu thấp nhất tình trạng ngập úng, đặc biệt là các đoạn cống ở gần khu dân cư, nơi người dân thường xuyên xả rác bừa bãi.
Bạn đang đọc bài viết Khám phá những cống ngầm tối om, hôi hám, công nhân phải "chui rúc" móc từng nắm bùn, rác thải. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Lê Minh - Viết Niệm/danviet.vn

Cùng chuyên mục

Sáng tạo từ những điều giản đơn
Ông Trần Văn Hân, đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH Một Thành Viên Môi Trường Đô Thị Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã sáng tạo nhiều ý tưởng để các xe điện lấy rác hoạt động tốt hơn, giúp công nhân môi trường đỡ vất vả.
Những bước chân "Xanh"
Khi màn đêm buông xuống, hầu hết mọi người đã trở về nhà nghỉ nghơi sau một ngày dài làm việc mệt mỏi nhưng những công nhân vệ sinh môi trường vẫn miệt mài, bận rộn để góp phần không nhỏ vào việc làm cho môi trường thành phố xanh, sạch, đẹp.
Người công nhân thoát nước bén duyên “thợ giỏi”
Tận tâm, trách nhiệm trong công việc, luôn tìm tòi những sáng kiến, cải tiến để nâng cao năng suất công việc chuyên môn, công nhân Nguyễn Văn Toàn, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, chính là tấm gương thợ giỏi để các đồng nghiệp noi theo.
Một đêm của những công nhân làm nghề kỳ lạ
Đều đặn mỗi ngày từ 22 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau, các công nhân sẽ di chuyển khắp các con hẻm ở TP.HCM để dò tìm ống cấp nước bị bể dưới lòng đất, góp phần giảm thất thoát nước sạch cho TP.

Tin mới

Lâm Đồng: Triển khai nhiều gói kích cầu du lịch dịp hè
Tỉnh Lâm Đồng đang triển khai nhiều gói kích cầu như các “giờ vàng”, “ngày vàng” để thu hút du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng trong dịp hè cùng với đó là chỉnh trang các khu, điểm tham quan, đảm bảo chất lượng các dịch vụ du lịch.