Chủ nhật, 05/12/2021 12:10 (GMT+7)

Khánh Hòa: Góp ý đề cương Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu

MTĐT -  Thứ tư, 22/09/2021 08:24 (GMT+7)

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu ý kiến góp ý đối với đề cương Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050

Yêu cầu Văn bản góp ý gửi về Bộ TN-MT (qua Cục biến đổi khí hậu) trước ngày 25-9.

tm-img-alt
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trước đó, Bộ TN-MT có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị  nghiên cứu và góp ý đối với toàn bộ nội dung dự thảo đề cương chi tiết; đề xuất nhiệm vụ, giải pháp về thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với đặc điểm và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; các giải pháp về huy động nguồn lực (tài chính, nhân lực, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo) phù hợp để thực hiện chiến lược; đề xuất các nhiệm vụ ưu tiên thực hiện chiến lược từ nay đến năm 2030 và giai đoạn 2031 - 2050.

Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu được xây dựng trên quan điểm: Việt Nam coi ứng phó với BĐKH là yêu cầu cấp thiết, có ý nghĩa sống còn để phát triển bền vững đất nước, góp phần thực hiện nỗ lực toàn cầu theo Công ước khung của Liên Hợp Quốc và Thỏa thuận Paris; Ứng phó với BĐKH phải được đặt ở vị trí trung tâm của các quyết định phát triển, gắn kết hài hòa với bảo vệ môi trường, giảm nhẹ rủi ro thiên tai, bình đẳng giới, tăng cường khả năng chống chịu của hệ thống tự nhiên và xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế các - bon thấp, hướng tới trung hòa các-bon và tận dụng các cơ hội do BĐKH mang lại; Ứng phó với BĐKH là trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị, toàn thể người dân và cộng đồng doanh nghiệp….

Mục tiêu cụ thể của Chiến lược là giảm tính dễ bị tổn thương và rủi ro trước tác động của biến đổi khí hậu thông qua tăng cường khả năng chống chịu và nâng cao năng lực Trung ương của hệ thống kinh tế, tự nhiên và xã hội; bảo đảm tiến bộ xã hội, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai và khí hậu cực đoan gia tăng do BĐKH.

Đồng thời, giảm phát thải khí nhà kính (KNK) theo lộ trình, cam kết thực hiện các điều ước quốc tế về BĐKH, giám sát các nguồn phát thải, tăng cường hấp thụ KNK, phát triển thị trường các-bon, phát triển kinh tế các-bon thấp, đạt đỉnh phát thải vào năm 2045, hướng tới trung hòa các-bon trong dài hạn.

Trong đó, dự thảo Chiến lược xác định mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam có thể nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính 35% so với Kịch bản phát triển thông thường (BAU) khi có sự hỗ trợ của quốc tế, đạt phát thải đỉnh vào năm 2045, phấn đấu phát thải trung bình hòa các-bon vào nửa sau thế kỷ… Đây cũng là nội dung quan trọng nhất trong dự thảo mà Bộ TN&MT muốn tham vấn và xin ý kiến đóng góp, chỉ đạo của cơ đơn vị liên quan.

Bạn đang đọc bài viết Khánh Hòa: Góp ý đề cương Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bình Định khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lũ
Trong đợt mưa lũ vừa qua, Bình Định có 3 người chết, 2 người bị thương, tổng thiệt hại sơ bộ 219 tỷ đồng. Tỉnh Bình Định đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, hỗ trợ 200 tỷ đồng và 2.000 tấn gạo để ổn định dân sinh và khắc phục hậu quả do mưa lũ.
Kịch bản khí nhà kính trong tương lai
Kịch bản Biến đổi khí hậu (BĐKH) là các kết quả dự tính về các biến đổi có thể xảy ra trong các thành phần hệ thống khí hậu dựa trên một số giả định về xã hội tương lai.
Việt Nam sẽ rơi vào cảnh hạn hán ?
Biến đổi khí hậu có phải chỉ gắn liền với sự gia tăng của các cơn bão, tình trạng ngập lụt ở đô thị hay sự đe dọa nhấn chìm đồng bằng ven biển của mực nước biển dâng?...
Tác động của biến đổi khí hậu
Ngày 29/11, do mưa lớn liên tục kéo dài khiến nước lũ trên các sông An Lão, sông Kim Sơn, sông Hà Thanh, sông Kôn ở tỉnh Bình Định dâng cao, gây ngập lụt tại nhiều khu vực hạ lưu thuộc các huyện Hoài Ân, Tuy Phước, Phù Cát và TX. Hoài Nhơn.
Biến đổi khí hậu: Ai gánh chịu nhiều nhất?
Giữa lúc còn chưa thoát khỏi tình cảnh đói nghèo, bất bình đẳng thì những người yếu thế trong xã hội lại phải hứng chịu thêm những tác động của biến đổi khí hậu, điều mà một số nhà nghiên cứu gọi là một cuộc khủng hoảng đang rình rập.

Tin mới

Trót dại
Vô tình "trót dại" thì đau/Hữu tình "trót dại" thương nhau cả đời...