Thứ sáu, 27/01/2023 21:16 (GMT+7)

Khánh thành cơ sở lưu trữ điện lớn nhất Châu Âu tại Bỉ

MTĐT -  Thứ tư, 07/12/2022 10:48 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng chưa tìm thấy hồi kết, Châu Âu đưa vào hoạt động Cơ sở lưu trữ năng lượng lớn nhất châu lục tại tỉnh Wallonia của Bỉ, với mục tiêu đảm bảo nguồn cung năng lượng của mình

Cơ sở này có thể lưu trữ 100 MW điện nhằm đảm bảo nguồn cung điện của Châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng hiện nay.

Cơ sở được trang bị 40 siêu pin lithium-ion, cho phép phân phối năng lượng ổn định trên lưới điện công cộng, ngay cả khi đầu vào năng lượng gió hoặc Mặt trời dao động. Mỗi viên pin có giá tới 845.000 USD, tức hơn 20,2 tỷ VNĐ. Những viên pin này có thể hoạt động trong khoảng 10 năm, sau đó chúng sẽ được nhà sản xuất tái chế.

Với áp lực gia tăng về việc cắt giảm khí đốt của Nga do xung đột ở Ukraine, các nhà lãnh đạo Châu Âu đang phải vật lộn để cân bằng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng với nỗ lực chống biến đổi khí hậu. Theo Michael Coudyser, Giám đốc điều hành công ty năng lượng mặt trời Corsica Sole cho biết cơ sở lưu trữ năng lượng mới ở Wallonia có thể là chìa khóa cho cuộc khủng hoảng năng lượng này.

tm-img-alt
Cơ sở lưu trữ điện tại tỉnh Wallonia của Bỉ (Nguồn: Reuters)

Coudyser nói với Euronews "Đây là cơ sở lưu trữ điện lớn nhất Châu Âu và nó cho phép Bỉ có đủ nguồn dự trữ để chống lại sự sụt giảm hoặc dư thừa năng lượng bằng cách tích trữ hoặc phá hủy năng lượng trong các cục pin này. Ngày nay, chúng tôi hiểu rõ rằng năng lượng là vấn đề then chốt và cơ sở mới cho phép chúng tôi phụ thuộc ít hơn vào các nguồn bên ngoài".

Raphael Lance, Giám đốc quỹ chuyển đổi năng lượng tại Mirova và là một trong những đối tác tài chính của dự án, nhấn mạnh rằng các chính phủ rất muốn đầu tư vào những cơ sở lưu trữ điện quy mô lớn bởi chúng có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của năng lượng tái tạo.

Ông nhận định: "Năng lượng tái tạo chủ yếu là năng lượng không liên tục và do đó, không phải lúc nào cũng có thể sản xuất điện khi chúng ta muốn. Vì vậy, cần triển khai các nhà máy công suất lớn kiểu này để có thể đưa năng lượng vào lưới điện một cách ổn định."

Ngoài dự án lưu trữ điện lớn nhất lục địa ở Bỉ, Liên minh Châu Âu hiện còn có một chương trình mới được gọi là RepowerEU để giúp các quốc gia thành viên tăng quyền tự chủ về năng lượng. Đây là một kế hoạch tiết kiệm năng lượng, sản xuất năng lượng sạch và đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng của Châu Âu.

Với việc đưa vào vận hành cơ sở lưu trữ điện siêu lớn, Châu Âu muốn đảm bảo sự độc lập về năng lượng của châu lục này.

Đại Phong (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Khánh thành cơ sở lưu trữ điện lớn nhất Châu Âu tại Bỉ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Các giải pháp tiết kiệm năng lượng và tạo ra năng lượng
Hiện nay’ các tòa nhà’ công trình xây dựng sử dụng năng lượng và phát thải khá lớn, vì thế mà các công trình xanh đang trở thành tiêu chuẩn mới trên toàn thế giới, đặc biệt là trong các công trình xây dựng thương mại và nhà ở cao tầng.
Khi bã thải trở thành nhung lụa
Bột sắn, bột bắp trở thành túi phân hủy sinh học. Bã cà phê, chai nhựa có thể kết hợp tạo thành sợi vải may quần áo với tính năng không ngờ.
Công ty Mexico hoãn dự án che Mặt Trời để làm mát Trái Đất
Chính phủ Mexico mới đây đã hoãn vô thời hạn một dự án dùng các hạt năng lượng phản chiếu ánh sáng Mặt Trời chứa trong các khí cầu bay cao, được thả vào tầng bình lưu nhằm làm mát Trái Đất, đảo ngược tình trạng nóng lên toàn cầu.

Tin mới

Kiến trúc làng trong dòng xoáy đô thị hóa
Chưa khi nào chuyện xây dựng nông thôn lại được bàn đến nhiều như bây giờ. Từ trong các Nghị quyết quan trọng có tính chiến lược của Đảng, các kỳ họp của Quốc hội, các chương trình hành động của Chính phủ cho đến các hội thảo của giới kiến trúc quy hoạch.
Tết “bám đường” của những công nhân môi trường thầm lặng
Ngày thường, công việc của các công nhân vệ sinh môi trường vốn đã vất vả, thì vào những ngày đầu sau Tết Nguyên đán, nỗi nhọc nhằn ấy của họ dường như càng nhân lên gấp bội bởi số lượng rác thải trên các cung đường, tuyến phố, khu dân cư tăng lên đáng kể
Thành phố Móng Cái toả sáng một vùng biên!
Móng Cái là một trong những thành phố đầy tiềm năng và thế mạnh của Quảng Ninh, Việt Nam. Nơi đây giáp biên giới Việt - Trung, thông thương hàng hóa với Trung Quốc, điểm hẹn du lịch của du khách quốc tế, nhờ có cảng hàng không quốc tế Vân Đồn...
Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay...