Hà Nội, Thứ Hai Ngày 21/09/2020

Thủ tướng yêu cầu xác minh vụ Asanzo bị tố lừa dối người tiêu dùng

Mtđt, 09:04 25/06/2019

Liên quan đến việc Asanzo bị tố lừa dối người tiêu dùng, có dấu hiệu gian lận xuất xứ hàng hóa. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Công thương khẩn trương kiểm tra, xác minh.

Thời gian qua, trên một số phương tiện truyền thông có nhiều bài báo phản ánh Công ty cổ phần Điện tử Asanzo Việt Nam nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính – Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam, làm rõ các vi phạm để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính và Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng (Hải quan, Quản lý thị trường…) rà soát lại việc thực hiện quản lý nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao trong vụ việc này, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/7/2019.

Trước đó, báo chí đưa tin, một số công ty thuộc Tập đoàn điện tử Asanzo VN đã nhập hàng loạt thiết bị điện tử xuất xứ Trung Quốc như nồi cơm điện, lò nướng, tivi, máy lạnh, loa… về dán nhãn Việt Nam để bán ra thị trường.

Asanzo bị tố nhập khẩu hàng hóa nước khác về gắn mác Việt Nam.

Theo báo Tuổi Trẻ, từ năm 2014 đến nay có gần 20 doanh nghiệp (trong đó có ba công ty thuộc Tập đoàn điện tử Asanzo Việt Nam) nhập khẩu số lượng lớn đồ điện tử gia dụng nguyên chiếc nhãn hiệu Asanzo từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ.

Hồ sơ nhập khẩu thể hiện các mặt hàng này đều có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) do cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cấp.

Tuy nhiên, sau khi thông quan và đưa ra thị trường lưu thông (và xuất khẩu sang Lào) thì tem nhãn đồ điện tử gia dụng nhãn hiệu Asanzo lại ghi xuất xứ Việt Nam.

Riêng sản phẩm tivi và máy lạnh thì Asanzo chủ yếu nhập linh kiện thông qua đối tác (chỉ nhập trực tiếp số ít) để lắp ráp. Nguồn gốc các linh kiện cũng có C/O Trung Quốc.

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam xác nhận tỉ lệ linh kiện nhập khẩu để lắp ráp tivi, máy lạnh chiếm từ 70-80% giá thành sản phẩm.

Trong quá trình lắp ráp, nhà máy Asanzo tại KCN Vĩnh Lộc hướng dẫn công nhân gỡ hoặc dán chồng tem khác lên tem sườn panel LCD có chữ “made in China”.

Liên quan đến việc này, mới đây, trao đổi với báo Tiền Phong, đại diện Bộ Công Thương cho hay, ngay sau khi có thông tin, Bộ trưởng Công Thương dù đang đi công tác nước ngoài nhưng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng có liên quan trong ngành nắm bắt thông tin và bám sát sự việc.

Theo đại diện Bộ Công Thương, vụ việc Asanzo cần nhìn nhận nhiều chiều một cách thận trọng theo các khía cạnh pháp lý và kỹ thuật. Trong đó cần làm rõ các sản phẩm của Asanzo có đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật do Bộ KH-CN quy định hay không. Cùng với đó, cơ quan chức năng cần làm rõ việc ghi tờ khai thông quan là linh kiện trong khi sản phẩm dỡ từ container chuyển vào nhà máy lại là thành phẩm (như thông tin báo chí nêu), cần xem xét trách nhiệm giám sát của hải quan khi kiểm tra thông quan.

“Bộ Công Thương cũng sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát lại việc Asanzo có sử dụng giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc của hàng hóa (C/O) để xuất khẩu hay không. Đây là trách nhiệm của Bộ Công Thương”, vị này cho hay.

Cũng theo đại diện Bộ Công Thương, với việc Asanzo có tham gia bình xét các chương trình trao giải Hàng Việt Nam chất lượng cao, cần xem đơn vị nào tổ chức do thời gian qua có khá nhiều cơ quan và hiệp hội tổ chức bình chọn và trao giải. “Chúng tôi cũng đã rà soát và Cục Xúc tiến Thương mại không trao danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao cho Asanzo. Quan điểm của Bộ là với những doanh nghiệp làm ăn gian dối cần bị xử lý để đảm bảo bảo vệ được quyền lợi người tiêu dùng, đảm bảo sự công bằng trong môi trường sản xuất, kinh doanh”, đại diện Bộ Công Thương nói.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng yêu cầu xác minh vụ Asanzo bị tố lừa dối người tiêu dùng tại chuyên mục Doanh nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Doanh nghiệp