Thứ bảy, 10/06/2023 01:50 (GMT+7)

Lai Châu tăng cường tiêm chủng phòng COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm

MTĐT -  Thứ hai, 19/09/2022 15:23 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Với phương châm phòng dịch từ sớm, từ xa, từ cơ sở, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch bùng phát trở lại, UBND tỉnh Lai Châu vừa ban hành Công văn về việc tăng cường tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Theo đó, UBND tỉnh Lai Châu yêu cầu các sở, ngành, địa phương, cơ quan liên quan tiếp tục quán triệt các quan điểm chỉ đạo và tập trung thực hiện các mục tiêu theo văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế.

Ngành y tế và các địa phương trong trường hợp cần thiết tham mưu thành lập các Tổ công tác đặc biệt với sự tham gia của chính quyền các cấp, ngành y tế, các ban, ngành, đoàn thể để triển khai quyết liệt việc vận động, rà soát đối tượng tiêm chủng. Ngành tăng cường tổ chức các điểm tiêm chủng lưu động, tại nhà; tổ chức tiêm vét tại vùng có tỷ lệ tiêm thấp, tổ chức "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để vận động tiêm vaccine phòng, chống dịch; chỉ đạo cập nhật cơ sở dữ liệu tiêm chủng thường xuyên, kịp thời, đầy đủ.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, trường hợp cần thiết tổ chức diễn tập theo tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra. Mặt khác, Sở tăng cường đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực giám sát, chẩn đoán, điều trị; tăng cường giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch; đẩy mạnh giám sát tại cửa khẩu, các cơ sở khám, chữa bệnh để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; tổ chức tốt việc phân luồng, thu dung, cấp cứu, cách ly, chẩn đoán, chăm sóc và điều trị hiệu quả các ca mắc bệnh, hạn chế thấp nhất tử vong.

Cùng đó, Sở Y tế đảm bảo đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư, nhân lực y tế cho công tác phòng, chống dịch; kiện toàn lực lượng phòng, chống dịch và thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời kinh phí chi cho hoạt động phòng, chống dịch; tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ, chỉ đạo tuyến đối với cơ sở; thường xuyên tổ chức giao ban, kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí, hệ thống thông tin cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tiêm vaccine phòng, chống dịch COVID-19 trong những thời điểm phù hợp với các hình thức, thời lượng nhiều hơn, dày hơn./.

Hết ngày 18/9, tỉnh Lai Châu đã tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 cho 210.695 người từ 18 tuổi trở lên, đạt 93,8% và tiêm mũi 4 cho 52.312 người, đạt 97,6%. Số người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi được tiêm mũi 3 là 35.226, đạt 78,3%; trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1 là 74.637 em, đạt 94,3% và tiêm mũi 2 là 55.422, đạt 70%. Công tác tiêm chủng mở rộng được tỉnh triển khai thường xuyên ở 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn.

An Na (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Lai Châu tăng cường tiêm chủng phòng COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thuốc giúp thanh lọc bụi mịn trong phổi?
“Tôi thấy trên nhiều chợ trực tuyến bán các loại thuốc giúp thanh lọc bụi mịn trong phổi. Người sống trong môi trường ô nhiễm có nên mua uống để làm sạch phổi không?” - Bích Hằng (TP.HCM)
Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng thực phẩm 'độc, lạ'
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ngày 8/6 cho biết tình hình ngộ độc thực phẩm có chiều hướng gia tăng do thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh và độc tố tự nhiên trong nấm độc, côn trùng, cây, quả rừng, thủy hải sản.
Tại sao nắng nóng lại gây đau đầu?
Mùa hè nắng nóng là thời điểm rất dễ làm bùng phát những cơn đau đầu cấp tính. Nhiệt độ tăng cao và tình trạng tiết mồ hôi nhiều là yếu tố chính gây ra tình trạng đau đầu. Đồng thời, chúng cũng khiến cho cơ thể bị mất nước, đuối sức.

Tin mới

Thuốc giúp thanh lọc bụi mịn trong phổi?
“Tôi thấy trên nhiều chợ trực tuyến bán các loại thuốc giúp thanh lọc bụi mịn trong phổi. Người sống trong môi trường ô nhiễm có nên mua uống để làm sạch phổi không?” - Bích Hằng (TP.HCM)