Chủ nhật, 02/04/2023 10:04 (GMT+7)

Lập xuân là gì? Lập xuân 2023 là ngày nào?

MTĐT -  Thứ bảy, 28/01/2023 15:52 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Lập xuân là tiết khí đầu tiên của năm, cũng là thời điểm tràn đầy mới mẻ, phấn khởi, đánh dấu sự chuyển mình rõ rệt của thời tiết và cảnh sắc.

Lập xuân là gì?

“Lập” nghĩa là khởi đầu, “xuân” trong mùa xuân, tiết Lập xuân mang ý nghĩa thời điểm bắt đầu mùa xuân. Vào tiết Lập xuân, thời tiết sẽ trở nên ấm áp, độ ẩm tăng cao nên thường có mưa phùn. Đây cũng là lúc vạn vật sinh sôi, cây cối đâm chồi nảy lộc, các loài động vật ngủ đông quay trở lại kiếm ăn.

Lập xuân là khái niệm trong công tác lập lịch của các nước phương Đông chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa cổ đại. Lập xuân là một trong 24 tiết khí của các lịch Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên.

Lập xuân 2023 là ngày nào?

Theo lịch của người Trung Quốc cổ đại được tính theo vị trí của Trái đất trong chu kỳ chuyển động trên quỹ đạo xung quanh Mặt trời, nếu tính điểm xuân phân là gốc, khi kinh độ Mặt trời bằng 0 thì vị trí của điểm lập xuân là kinh độ Mặt trời bằng 315 độ. 

Ngày bắt đầu tiết Lập xuân được tính theo Dương lịch hiện đại và thông thường rơi vào ngày 4 hoặc 5/2 Dương lịch và kết thúc vào ngày 18/2 hoặc 19/2 Dương lịch hàng năm, do ảnh hưởng quỹ đạo chuyển động của Trái đất xung quanh Mặt trời.

Vì vậy, tiết Lập xuân 2023 sẽ bắt đầu vào ngày 4/2/2023 Dương lịch tức 14/1 Âm lịch. 

Đặc điểm của tiết Lập xuân

Ngày Lập xuân được coi là ngày bắt đầu mùa xuân ở Việt Nam, Trung Quốc và một số nước khác gần khu vực xích đạo ở Bắc bán cầu. Đối với các nước ở phía Bắc, ngày bắt đầu của mùa xuân là ngày diễn ra điểm xuân phân tính theo lịch Gregory. Thời điểm này ở Nam bán cầu Trái đất là đầu mùa thu.

Xét về mặt thời tiết, khí hậu thì từ thời điểm này trở đi, miền Bắc Việt Nam, tính từ đèo Hải Vân trở ra, do ảnh hưởng giao thời của hai luồng gió giao mùa là gió Đông Bắc và gió Đông Nam, bắt đầu có mưa nhỏ kéo dài còn gọi là mưa phùn làm độ ẩm của không khí và đất lên cao gây ra hiện tượng nồm.

tm-img-alt
Lập xuân là gì? Lập xuân 2023 là ngày nào?

Trong nông nghiệp, hiện tượng này mang lại một số lợi ích do cây trồng bắt đầu có đủ lượng nước cần thiết để phát triển. Tuy nhiên, trong đời sống hàng ngày, thời tiết như vậy gây ra nhiều khó khăn như các loại bệnh tật đối với người và gia cầm, gia súc cũng như cây trồng, do các loại vi khuẩn có điều kiện thuận lợi để phát triển do độ ẩm cao và nhiệt độ môi trường thích hợp.

Theo phong thủy, tiết Lập xuân là một thời điểm tiết khí tốt để xuất hành, khai trương, động thổ, làm đám cưới, cúng bái... Đây là thời điểm dương khí dồi dào, tốt cho vận khí của con người.

Ngoài ra, đây cũng là thời điểm thịnh vượng của những người có mệnh Mộc, việc làm ăn, buôn bán hay học hành sẽ rất thuận lợi. Trái lại, những ai mệnh Thổ cần chú ý để tránh xui xẻo và những điều không may mắn trong ngày này.

Giờ xuất hành cho ngày Lập xuân

Sau đây là chi tiết giờ xuất hành cho ngày Lập xuân:

 • 23h00 -1h00: Xuất hành vào giờ này sẽ bình yên và thuận lợi. Nếu cầu tài nên đi hướng Nam, việc chăn nuôi sẽ suôn sẻ, việc kiện cáo sẽ gặp may mắn.
 • 1h00 - 3h00: Không may mắn, làm việc hay cầu tài sẽ không thành. Nên hoãn chuyện kiện cáo. Việc làm tiến triển chậm nhưng chắc chắn.
 • 3h00 - 5h00: Đề phòng chuyện tranh cãi, nguyền rủa, bệnh tật và đói kém. Không nên xuất hành giờ này.
 • 5h00 - 7h00: Giờ tốt, xuất hành sẽ gặp nhiều may mắn. Đặc biệt là buôn bán sẽ thuận lợi, gia đình mạnh khỏe, mọi việc suôn sẻ.
 • 7h00 - 9h00: Gời xấu, ra đường dễ gặp nạn, công việc không được thuận lợi.
 • 9h00 - 11h00: Giờ tốt, cầu tài đi hương Tây và Nam, mọi sự đều bình yên.
 • 11h00 - 13h00: Giờ lành, xuất hành sẽ bình an và thuận lợi. Cầu tài nên đi hướng Nam.
 • 13h00 - 15h00: Giờ hắc đạo, không nên kiện cáo, cãi cọ.
 • 15h00 - 17h00: Giờ xấu, nên đề phòng tranh cãi, lây bệnh, đói kém,...
 • 17h00 - 19h00: Giờ lành, xuất hành sẽ gặp may mắn, buôn bán cũng thuận lợi, gia đình đều mạnh khỏe.
 • 19h00 - 21h00: Giờ xấu, làm việc sẽ không được như ý, ra đường dễ gặp nạn.
 • 21h00 - 23h00: Giờ tốt, xuất hành sẽ gặp an lành, may mắn. Nếu cầu tài nên đi hướng Tây, Nam.

T.Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Lập xuân là gì? Lập xuân 2023 là ngày nào?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Sâm Ngọc Linh
Từ vùng núi Ngọc Linh thiêng//Hấp thu linh khí của riêng đất trời...

Tin mới

Nội dung đánh giá môi trường chiến lược
Theo Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10 tháng 01 năm 2022 và Luật Bảo vệ môi trường 2020 quy định Nội dung đánh giá môi trường chiến lược. Cụ thể:
'Đón đầu' đại dịch
Các chuyên gia nhận định, trong tương lai, thế giới có thể chứng kiến những đợt bùng phát dịch bệnh thường xuyên hơn.