Hà Nội, Thứ Năm Ngày 06/08/2020

Du khách quốc tế tránh xa thủ đô Ấn Độ vì ô nhiễm không khí

Mtđt, 15:23 07/11/2019

Ô nhiễm không khí đã khiến lượng khách quốc tế đến Thủ đô New Delhi sụt giảm đáng kể.

Lượt đặt phòng và tìm kiếm New Delhi từ du khách Singapore, Thái Lan và Qatar đã sụt giảm 44%, theo trang web du lịch Ixigo. Ở chiều ngược lại, lượt đặt phòng và tìm kiếm từ New Delhi đến các địa điểm khác tăng 25%.

Đặt phòng từ New Delhi đến những thành phố lớn khác như Mumbai và Bangalore cũng tăng 20%. Các doanh nhân đang tìm cách lùi chuyến thăm của mình, còn du khách chuyển sang nghỉ dưỡng tại các khu vực khác ở Ấn Độ.

Môi trường tại Thủ đô New Delhi vốn bị cảnh báo ở mức báo động do khí thải từ ô tô và các nhà máy công nghiệp, khói bụi từ việc nông dân đốt rơm rạ tại ngoại ô. Sau lễ hội Hindu Diwali, việc đốt pháo sáng lại càng khiến môi trường ô nhiễm thêm.

Chính quyền cho biết mức độ ô nhiễm không khí ở New Delhi đã tăng lên hơn 300% so với mức nguy hiểm vào cuối tuần qua, làm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và ung thư phổi.

Tối 5/11, hơn 1.500 người đã tập trung tại khu vực đài tưởng niệm India Gate, trung tâm thành phố New Delhi, để phản đối tình trạng ô nhiễm liên tục gia tăng và yêu cầu chính quyền có các hành động thiết thực hơn.

Chỉ số chất lượng không khí được đo bởi Đại sứ quán Mỹ tại New Delhi là 177 vào ngày 6/11, mức có hại cho sức khỏe, giảm so với mức 331 vào sáng 5/11.

Nếu chỉ số này vượt quá 401 thì tình trạng ô nhiễm được cho là nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của những người mắc các bệnh về đường hô hấp, và thậm chí cả người khỏe mạnh.

New Delhi là thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Ấn Độ, nhưng các thành phố khác cũng gánh chịu mức độ ô nhiễm cao chưa từng thấy. Cả miền bắc Ấn Độ đang hít thở bầu không khí độc hại, bởi mùa đông, khi gió mùa kết thúc, các chất ô nhiễm bị mắc kẹt trong bầu khí quyển. Trong số 30 thành phố ô nhiễm nhất thế giới, 22 thành phố nằm ở Ấn Độ. Tuy nhiên, cuộc biểu tình tại Cổng Ấn Độ là cuộc biểu tình lần đầu tiên trong mùa đông này.

Chất lượng không khí ở New Delhi rất tệ trong gần như cả năm, ngoại trừ một vài tuần khi những cơn mưa gió mùa cuốn đi các chất ô nhiễm. Hầu như đã trở thành một điều quen thộc hàng năm, cứ mùa đông đến, người dân lại lo lắng về ô nhiễm không khí bởi khói mù dày đặc đến nỗi họ không thể nhìn thấy các tòa nhà nằm san sát nhau. Đến tháng 2, bầu trời xanh trở lại và vấn đề lại bị lãng quên. “Mọi người không biết hậu quả của việc ô nhiễm là như thế nào. Trong chính gia đình tôi, mọi người nghĩ rằng họ không cần phải đeo mặt nạ hoặc sử dụng máy lọc không khí. Họ không nghĩ rằng điều đó gây ảnh hưởng khủng khiếp đến họ”, Gobind Kapur, 31 tuổi, một nhà thiết kế nội thất, cho biết.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên toàn thế giới, có tới 4,2 triệu người chết mỗi năm do tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm. Và khói bụi có khiến tỷ lệ đột quỵ, đau tim, tiểu đường, ung thư phổi và bệnh phổi mãn tính cao lên. Nhưng theo một người biểu tình tại Cổng Ấn Độ, người dân New Delhi không nhận thức được mối liên hệ giữa không khí bị ô nhiễm với những thiệt hại lâu dài đối với sức khỏe của họ. “Họ không nghĩ rằng điều quan trọng là phải xuất hiện trong cuộc biểu tình khi các chính trị gia không làm bất cứ điều gì để cải thiện tình hình”, người này cho biết.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Du khách quốc tế tránh xa thủ đô Ấn Độ vì ô nhiễm không khí tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường