Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 15/05/2021

Lắp đặt cống dẫn nước sông Tô Lịch vào nhà máy xử lý nước thải

Mtđt, 08:38 29/04/2020

Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá với tổng số vốn hơn 16.000 tỷ đồng đang khẩn trương thi công các gói thầu của dự án, phấn đấu hoàn thành một số hạng mục cơ bản trước mùa mưa.

Hiện dự án đang áp dụng công nghệ khoan kích ngầm để đào ngầm, đặt các ống cống khổng lồ đường kính lên tới 2,2m để dẫn nước từ sông Tô Lịch, sông Lừ... vào nhà máy.

Ngày 28/4, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội (BQLDA) tiến hành đưa công nghệ khoan kích ngầm (Pipe Jacking) vào hoạt động để thu gom nước thải.

Sau khi khoan kích ngầm, những ống cống đường kính 2m2 sẽ được đặt vào nối liền với nhau để đưa nước vào bể chứa

Được biết, công nghệ này lần đầu tiên được áp dụng tại Thủ đô (trước đó là TP. HCM). Công nghệ này đem đến hiệu quả về mặt kinh tế, xã hội và môi trường. Cụ thể, không phải đào xới bên trên mặt đường nên không ảnh hưởng đến giao thông, đường xá, cầu cống... Dẫn đến không làm ùn tắc hệ thống giao thông, đời sống của dân cư trong khu vực thi công.

Kỹ thuật thi công này khi làm qua lòng sông Tô Lịch sẽ giúp vượt qua lòng sông, có thể thi công ở độ sâu dưới 6m giúp giảm thiểu những rủi ro, mất an toàn trong thi công so với đào mở.

Hiện nay, việc thi công khoan kích gói thầu số 1 có tổng chiều dài 196m từ giếng kích 14 đến trạm bơm nước thải đầu vào. Dự kiến khoan kích ngầm sẽ diễn ra từ ngày 28/4 đến ngày 25/5/2020.

Hệ thống ống nước sẽ nối vào bể lắng bùn hoạt tính khổng lồ.

Trước đó, ngày 4/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu BQLDA thay đổi biện pháp thi công để đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành dự án trong năm 2021. “Tiến độ nhà máy xử lý nước thải Yên Xá không được phép chậm”, ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Dự án có quy mô xây dựng trên phạm vi lưu vực khoảng 4.874 ha (dân số đến năm 2020 khoảng 900.000 người) bao gồm nhà máy xử lý nước thải công suất 270.000m3/ngày đêm và hệ thống cống thu gim, cống bao, hệ thống cống đấu nối (dọc bờ sông Tô Lịch, sông Lừ và một phần khu vực quận Hà Đông) với tổng chiều dài cống các loại khoảng 52,621 km, đường kính từ 400 mm-2.400mm.

Từ 4/2-28/4/2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các nhà thầu thi công dự án đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như đo thân nhiệt từ cửa công trường, đeo khẩu trang, giãn cách trong khi thi công... Song song với việc đẩy nhanh tiến độ các hạng mục.

Kiểm tra, làm việc với các nhà thầu, ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc BQLDA cho biết, dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết được căn bản phần gốc của vấn đề xử lý nước thải cho các dòng sông Tô Lịch, sông Lừ, một phần quận Hà Đông và khu đô thị mới.

Đây là dự án cấp bách của TP Hà Nội về môi trường của Thủ đô, do đó ông Hùng yêu cầu các nhà thầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các hạng mục: Trạm bơm nước thải đầu vào, bể phản ứng bùn, bể lắng thứ cấp... thực hiện đồng bộ, hoàn thành cơ bản trước khi mùa mưa đến.

Theo ước tính của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, trên con sông Tô Lịch dài gần 14 km, mỗi ngày có khoảng 150.000 m3 nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý xả xuống với gần 300 ống cống cùng nguồn nước thải của các cơ sở sản xuất công nghiệp và rác thải ven sông.

Trước tình trạng này, cuối những năm 1990, sông Tô Lịch đã bắt đầu được nạo vét đáy, kè bờ, để làm sạch và chống lấn chiếm. Tiếp đó, từ năm 2009 đến nay, Hà Nội cũng đã có nhiều giải pháp cấp bách như dùng nước sông Hồng rửa sông Tô Lịch, sử dụng chế phẩm Redoxy3C để xử lý ô nhiễm, hay thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor (Nhật Bản) và gần đây nhất là hồi sinh dòng sông bằng nước hồ Tây… Vậy nhưng, đến nay, sông Tô Lịch ô nhiễm vẫn hoàn ô nhiễm.

Theo các chuyên gia về môi trường, để giải quyết dứt điểm vấn đề ô nhiễm sông Tô lịch, thì không thể trông đợi vào việc xử lý ô nhiễm tại chỗ bằng hóa chất hay công nghệ.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, hiện chỉ còn phương án cuối cùng là xây dựng hệ thống cống thu gom nước thải đặt dọc hai bên bờ sông, nước thải sẽ được đưa về nhà máy nước thải Yên Xá để xử lý. Đây là phương án căn cơ, giải quyết được phần gốc của ô nhiễm.

Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá thành phố Hà Nội dự kiến hoàn thành trong năm 2021.

Theo báo Tiền phong

Bạn đang đọc bài viết Lắp đặt cống dẫn nước sông Tô Lịch vào nhà máy xử lý nước thải tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường