Hà Nội, Chủ nhật Ngày 20/09/2020

Thừa Thiên Huế: Nguyên nhân nào khiến cá chết hàng loạt trên Sông Bồ

Mtđt, 14:16 04/09/2019

Cá nuôi lồng của người dân trên sông Bồ (tỉnh Thừa Thiên Huế) lại bị chết hàng loạt gây thiệt hại về kinh tế.

Chiều 3/9 UBND huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết đã xác định được nguyên nhân khiến 80 lồng cá nuôi trên sông Bồ bị chết, ước thiệt hại khoảng 16 tấn.

Trước đó, theo phản ánh của người dân, từ ngày 30/8 đến 2/9, cá nuôi lồng trên sông Bồ của người dân ở địa bàn 2 xã Quảng Thọ và Quảng Thành (huyện Quảng Điền) có hiện tượng lờ đờ, nổi lên mặt nước và sau đó bị chết hàng loạt. Số cá bị chết chủ yếu là cá trắm cỏ, trọng lượng từ 2 đến 3 kg/con.

Số cá chết chủ yếu là trắm, loại hai kg/con, nuôi tập trung ở hai xã Quảng Thọ và Quảng Thành thuộc huyện Quảng Điền.

Trước tình trạng này, chính quyền các địa phương đã cắt cử cán bộ xuống kiểm tra và giúp dân bơm khí vào các lồng để cứu cá, đồng thời báo cáo lên UBND huyện Quảng Điền tìm nguyên nhân và hướng khắc phục.

Chiều nay, 3/9, UBND huyện Quảng Điền đã họp, xác định, nguyên nhân làm cá chết là do nguồn nước bị ô nhiễm hữu cơ. Sở dĩ có tình trạng này là sau vụ hè thu, người dân bỏ rơm lại trên đồng, qua quá trình nắng mưa, rơm bị phân hủy. Mấy hôm nay trời có mưa, nước mưa đã rửa trôi đồng ruộng, mang theo rơm đang phân hủy cùng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật chảy xuống sông gây ô nhiễm, chết cá.

UBND huyện Quảng Điền cũng vận động, tuyên truyền người dân xử lý số cá chết để bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, địa phương cũng lên phương án thu gom, xử lý toàn bộ số rơm rạ được người dân bỏ lại trên đồng ruộng để hạn chế gây ô nhiễm cho những vụ nuôi tiếp theo.

Được biết, người dân nuôi cá lồng trên sông Bồ thường gặp nhiều rủi ro khi nguồn nước ngày càng ô nhiễm. Trước đó, cá nuôi lồng ở đây từng nhiều lần bị chết hàng loạt gây thiệt hại lớn về kinh tế.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Thừa Thiên Huế: Nguyên nhân nào khiến cá chết hàng loạt trên Sông Bồ tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường